Bất động sản cuối năm 2017 dồi dào nguồn cung

Sau nhiều dự đoán không mấy khả quan, thị trường bất động sản cuối năm 2017 vẫn ấm lên dịp cận Tết với nhiều dấu hiệu tích cực và báo hiệu nhiều điềm lành cho 2018

Trong báo cáo diễn biến thị trường bất động sản cuối năm 2017, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM; ông Lê Hoàng Châu cho biết; trong tháng còn lại của năm 2017 (tính theo Âm lịch), thị trường sẽ tăng tốc và về đích ấn tượng nhờ hàng loạt yếu tố tích cực. Ông Lê Hoàng Châu chia sẻ với chúng tôi nhiều thông tin bổ ích, khả quan cho những nhà đầu tư là độc giả của TTGĐ.

Ông cũng tin tưởng rằng thị trường đang ngày càng minh bạch; các sai phạm, lừa dối từ các dự án ma, chủ đầu tư kém đạo đức… được kiểm soát ngày càng tốt từ phía chính quyền cũng như sự theo sát của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM. Đây là thời điểm có thể mua căn hộ ở giá trị thực và chờ bán sang tay kiếm lời; đặc biệt ở phân khúc trung cấp.

Bất động sản cuối năm 2017 – 40 ngàn căn sẵn sàng giao dịch

Theo báo cáo của UBND TP. HCM; từ đầu năm 2017 đến nay, thành phố đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 80 dự án; với tổng số 38.583 căn nhà. Trong số này, có 34.131 căn hộ và 4.452 nhà thấp tầng; tổng giá trị cần huy động là khoảng 75.569 tỷ đồng.

Liên quan đến tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, trong 11 tháng đầu năm; thành phố cũng đã ban hành 14 quyết định giao đất cho các nhà đầu tư với tổng diện tích 342.491,7m2. Đồng thời, cấp 855 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi; cấp lại 2.100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức.

Bên cạnh đó, thành phố còn cấp 2.865 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi; cấp lại 25.398 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân. TP. HCM đã cấp 3.966 giấy phép xây dựng; với tổng diện tích sàn xây dựng 1.398.691,65m2.

Nổi bật nhất là sự thay đổi của các chủ đầu tư bất động sản cuối năm 2017. Thay vì đầu tư đại trà như trước đây; hiện nay các đại gia bất động sản đều tập trung đến nhu cầu thực tế; quan tâm nhiều hơn đến thiết kế; công năng sử dụng và các dịch vụ; tiện ích bao quanh dự án.

Quỹ đất phát triển đô thị hứa hẹn tăng lên

TP. HCM đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng một phần ba quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp; dịch vụ, đất đô thị, xây dựng đô thị thông minh. Đây là cơ sở và động lực để phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn. Việt Nam có dân số hơn 93 triệu người đang ở giai đoạn dân số vàng. Trong đó, có gần 60% có độ tuổi dưới 35, có đến khoảng 50 triệu người sử dụng internet; chiếm 53% dân số (cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới là 46,64%).

Với nền tảng dân số này và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ; đô thị quy mô lớn điển hình như TP. HCM đang mở ra khả năng kinh doanh bất động sản đa dạng. Xu thế hiện nay là tận dụng lợi thế công nghệ thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số để làm nền tảng phục vụ cho sự phát triển của bất động sản. Kỷ nguyên dân số vàng hiện nay sẽ mở ra trào lưu bất động sản mới mẻ, đa dạng.

Tầng lớp trung lưu – lực cầu đầy tiềm năng

Tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh. Riêng đối với TP. HCM, dự kiến thu nhập GDP bình quân đầu người sẽ đạt 5.000 USD vào năm 2020. Đây sẽ là cú hích mạnh mẽ; góp phần làm gia tăng nhu cầu tạo lập nhà ở; và phát triển thị trường bất động sản tại đô thị trên 10 triệu dân này. Bất động sản cuối năm 2017 nhộn nhịp cho chúng ta thấy tiềm năng của lực cầu này.

Kết nối vùng của TP. HCM cực kỳ mạnh mẽ

Quy mô thị trường bất động sản TP. HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và diễn ra làn sóng lan tỏa mạnh mẽ. Ban đầu xu hướng này mạnh lên ở các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh có bán kính gần Sài Gòn. Sau đó, sức lan tỏa vươn tới những địa phận thuộc “Vùng TP. HCM” gồm các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Sự kết nối vùng ấn tượng này tạo thêm nguồn cầu; mở rộng và kích thích gia tăng quy mô thị trường bất động sản.

Lãi suất ngân hàng duy trì ở mức hợp lý

Điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế những tháng cuối năm 2017 và cả năm 2018 đó chính là lãi suất ngân hàng. Lãi suất năm 2017 đã được kiểm soát và duy trì ở mức hợp lý. Bên cạnh đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang khá ổn định.

Bối cảnh kinh tế toàn cầu đã có sự hồi phục; hầu như không nhìn thấy dấu hiệu của sự khủng hoảng ở các đầu tàu kinh tế lớn như Mỹ; Nhật Bản và khu vực châu Âu. Tỷ giá sẽ được giữ ở mức ổn định từ nay đến cuối năm; nhờ lượng dự trữ ngoại hối cao kỷ lục đến 45 tỷ USD.

Chính các yếu tố này sẽ giúp duy trì mức lãi suất hợp lý từ nay đến cuối năm cũng như bước sang năm 2018. Tăng trưởng tín dụng cũng khá cao. Tính đến thời điểm tháng 9–2017, tín dụng đã tăng 11% so với cuối năm 2016. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cho xây dựng, bất động sản cuối năm 2017 và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng luôn đạt mức cao nhất. Dự báo tăng trưởng tín dụng cuối năm 2017 đạt khoảng 15–19%.

Tách thửa đất đã khai thông

Sau thời gian dài ách tắc, việc tách thửa đất tại TP. HCM đã được khơi thông bởi quyết định 60/2017/QĐ-UBND, quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa, vừa được ký ban hành. Quyết định này có hiệu lực từ 1/1/2018. Quyết định này sẽ hỗ trợ rất lớn cho những giao dịch, thỏa thuận dân sự về nhà đất, phân chia tài sản.

Theo quyết định 60/2017/QĐ-UBND, diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP. HCM chia thành ba khu vực.

Khu vực 1 bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Thửa đất hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m.

Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, thửa đất tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, thửa đất tối thiểu là 80m2 và mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua