Góc bảo vệ môi trường: Sống xanh là sống không cần đồ nhựa

Có thể bạn chưa từng cảm ơn môi trường. Nhưng hãy để môi trường cảm ơn bạn bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, cứu lấy hành tinh xanh

Có thể bạn chưa từng cảm ơn môi trường vì đã cho bạn đất đai; không khí và cỏ cây để sinh sống. Nhưng hãy để môi trường cảm ơn bạn bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa; bảo vệ môi trường, cứu lấy hành tinh xanh.

Tuổi đời sử dụng trung bình của một chiếc túi nylon là 15 phút. Nhưng phải mất tới hàng trăm năm để phân hủy. Đây là một trong những yếu tố gây hại nguy hiểm nhất tới môi trường. Có 300 triệu tấn đồ nhựa được sản xuất mỗi năm; và một nửa trong số đó chỉ được dùng một lần duy nhất. Ô nhiễm rác thải nhựa đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Hiện tại đang có khoảng 8 triệu tấn rác nhựa bị thải ra đại dương mỗi năm; và Việt Nam là một trong 5 nước xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.

Lượng đồ nhựa sản xuất trong vòng 10 năm qua; đã nhiều hơn tổng số lượng đồ nhựa trong thế kỷ XX. Có nghĩa là trong 10 năm nữa; số lượng nhựa sẽ còn nhiều hơn rất rất nhiều lần. Khi rác nhựa trở thành gánh nặng của mỗi quốc gia; bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề lớn hơn như ngập lụt nặng hơn; đời sống tự nhiên bị thay đổi, ô nhiễm nước, biển, không khí, các loài sinh vật dần tuyệt chủng… Dưới đây là 8 việc bạn có thể làm để giảm số lượng xài và xả rác thải nhựa ra môi trường.

Bảo vệ môi trường: Suy nghĩ trước khi mua

Mỗi lần mua sắm, hãy cân nhắc từng thứ bạn cần mua; và hạn chế tối đa các loại nhựa sử dụng một lần. Chuẩn bị cho tiệc nướng cuối tuần? Thay vì mua lô lốc ly và đĩa nhựa dùng một lần; hãy tận dụng đĩa sứ, ly thủy tinh có sẵn ở nhà và dùng số tiền đó để mua nguyên liệu nấu thêm các món ăn khác.

Bảo vệ môi trường: “Quảy” túi đi chợ

Thời “ông bà anh” xưa kia, các dì các mẹ toàn mang làn, mang giỏ đi chợ; mà vẫn tiện dụng và duyên dáng đấy thôi! Đừng vì vài phút tiện lợi của mình; mà bắt hành tinh phải gánh thêm một chiếc túi nylon tốn hàng trăm năm mới phân hủy hết.

Ngoài làn và giỏ truyền thống, giờ đây còn có cả túi giấy, túi vải, túi bao cám;… vừa dễ dùng, dễ tái sử dụng, lại sành điệu chẳng kém ai. Từ nay có mua gì, bạn cứ mạnh dạn nói: “Khỏi lấy túi ni-lông nhe em!” và cho đồ vào túi mình nhé!

Bảo vệ môi trường: Tránh vi hạt nhựa

Các vi hạt nhựa (microbead) thường được tìm thấy trong các loại hóa mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem dưỡng da, kem đánh răng, nước rửa chén… Chúng thường theo đường thoát nước ra đến đại dương và bị các sinh vật biển ăn vào. Việc không dùng những sản phẩm này là không thể. Song, các sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường vẫn là một lựa chọn lý tưởng hơn.

Bảo vệ môi trường: Mua sỉ

Mua thực phẩm với số lượng lớn sẽ giúp tiêu thụ lượng bao bì ít hơn là mua một lượng nhỏ thức ăn nhiều lần. Các loại thực phẩm khô như mì ống, ngũ cốc… vốn có thể bảo quản lâu, nên hoàn toàn phù hợp để mua với số lượng lớn. Với thực phẩm tươi, phải mua mỗi ngày, bạn có thể mang theo túi hoặc hộp tái sử dụng để đựng nhằm giảm thiểu các loại bao bì nylon.

Bảo vệ môi trường: Nấu ăn tại nhà

Bằng cách nấu nướng với các nguyên liệu tươi sống ngay tại nhà, bạn sẽ tránh được việc dùng tiêu thụ các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Ăn cơm nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần đến một đống túi nylon và hộp xốp để mua đồ ăn về nhà. Những hôm nhà không có cơm, phải đi ăn ngoài, hãy ưu tiên ăn tại quán thay vì mua đem về.

Bảo vệ môi trường: Tránh khăn giấy ướt

Khăn giấy có thể tái chế được, nhưng khăn giấy ướt thì lại có một phần nhựa trong chất liệu. Chúng thường làm tắc nghẽn cống thoát nước khi bị dội xuống nhà vệ sinh, hoặc xả ra đường. Ở Mỹ, chính phủ đang thảo luận về việc loại bỏ khăn giấy ướt với hy vọng các doanh nghiệp sẽ tìm được một chất liệu khác thân thiện với hệ sinh thái hơn.

Bảo vệ môi trường: Refill

Nhà nghỉ, khách sạn tại các thành phố du lịch đã bắt đầu lắp vòi lấy nước miễn phí cho du khách. Nhiều cửa hàng cà phê giảm giá cho khách mang bình đựng cá nhân đến mua thức uống. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải tiêu thụ các loại bao bì không cần thiết mỗi khi mua sắm nữa.

Bảo vệ môi trường: Nói không với ống hút

Ống hút nhựa hiện đang bị hạn chế hoặc cấm dần trong các cửa hiệu và nhà hàng ở nhiều quốc gia. Ống hút gỗ mộc mạc, ống hút bằng kim loại bền bỉ hay ống hút thủy tinh đảm bảo vệ sinh là những lựa chọn thay thế đang được khuyến khích sử dụng.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua