Bão Narki gió giật cấp 13 hướng vào Quảng Ngãi – Khánh Hòa

Chiều ngày 8/11, tâm bão Narki có thể cách đảo Song Tử Tây khoảng 220 km về phía bắc đông bắc. Sức gió vùng gần tâm bão đạt đến cấp 11-12 (100-135 km/h), giật cấp 14

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia vào chiều ngày 6/11; tâm bão số 6 (tên quốc tế Nakri) cách đảo Song Tử Tây khoảng 320 km về phía đông bắc. Với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8-9, giật cấp 11. Cơn bão này đang tiếp tục mạnh lên trong các giờ tiếp theo và di chuyển khá phức tạp.

Bão Narki diễn biến thất thường, liên tục thay đổi hướng và cường độ

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong hôm nay bão Narki ít dịch chuyển nhưng tiếp tục mạnh thêm. Bão luẩn quẩn quanh vị trí cách đảo Song Tử Tây 330 km trong nhiều giờ. Sau đó đổi chiều đi sang hướng tây với vận tốc 5 km/h.

Đến chiều 8/11, tâm bão có thể cách đảo Song Tử Tây khoảng 220 km về phía bắc đông bắc. Sức gió vùng gần tâm bão đạt đến cấp 11-12 (100-135 km/h), giật cấp 14. Những giờ tiếp theo, bão số 6 tiếp tục đi theo hướng tây. Và sẽ ăng tốc lên 10 km/h, ngày càng tiến gần với đất liền khu vực Nam Trung Bộ. Lúc này, cường độ gió có xu hướng giảm xuống cấp 11, giật cấp 13.

Đến ngày 10/11, bão đổi sang hướng tây tây bắc. Tiến vào vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi – Ninh Thuận với vận tốc 10-15 km/h. Sau đó, bão đi vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía bắc Campuchia.

Do ảnh hưởng của bão nên các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên ;và phần phía đông của các tỉnh Gia Lai, Kon Tum sẽ có mưa lớn tập trung trong các ngày 9-11/11. Lượng mưa có thể đạt trên mức 100 mm/ngày. Sau khoảng thời gian này, mưa vẫn duy trì ở Trung Bộ nhưng với cường độ giảm rõ rệt.

Hướng đi của cơn bão Narki

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; bão Nakri đang đi trên một vùng biển ấm. Các điều kiện động lực cũng rất thuận lợi để tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai. Áp cao lạnh lục địa (một khối không khí lạnh có áp suất khí quyển cao hơn khu vực xung quanh…) dồn xuống phía Nam. Sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió Đông Bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão. Khiến bão Nakri tăng cấp nhanh.

Khối áp cao lạnh sẽ khiến bão Nakri có khả năng mạnh lên cấp 11-12 khi cách đảo Song Tử Tây khoảng 240 km trong ngày 9 và 10/11 (thứ bảy và chủ nhật). Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, bão số 6 – Nakri sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu năm trên Biển Đông.

Dự báo về cơn bão Narki

Từ đầu năm đến nay, các cơn bão trên Biển Đông có sức gió cấp 9 trở xuống. Trong đó, bão Matmo (số 5) đổ bộ vào Bình Định, Phú Yên tối 30/10 gây thiệt hại nặng nề. Với sức gió mạnh nhất 90 km/h (cấp 9), giật cấp 11, bão đã làm hàng nghìn cây xanh ngã, nhiều nhà bị sập, một triệu hộ dân mất điện…

Đối với bão Narki, cơ quan Khí tượng Hong Kong cũng đưa ra dự báo. Cụ thể, ngày 10/11, tâm bão ngay trên vùng biển giữa TP Tuy Hòa và Thị xã Sông Cầu của Phú Yên với tốc độ gió tối đa 110 km/h. sau đó bão di chuyển lên phía Nam TP Pleiku, Gia Lai. Một ngày sau, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ở Campuchia.

Ngoài ra, cơ quan Khí tượng của Nhật cũng có dự báo tương tự về đường đi của bão. Tuy nhiên họ nhận định tốc độ gió gần tâm bão khi tiến vào vùng biển Phú Yên tối đa 92 km/h, gió giật tối đa 129 km/h.

Đài Hải quân Mỹ cũng cho biết, bão đạt tốc độ gió tối đa 110 km/h vào ngày 7 và 8/11, sau đó suy yếu. Khi vào vùng biển miền Trung, bão có tốc độ gió mạnh nhất 74 km/h.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua