Bảo hiểm liên kết đơn vị, vừa bảo hiểm vừa sinh tiền

Bảo hiểm liên kết đơn vị với 3 yếu tố: bảo vệ, đầu tư và tiết kiệm hiện đang được xem như sản phẩm cao cấp, thỏa mãn nhu cầu thị trường

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống linh hoạt kết hợp với 3 yếu tố: bảo vệ, đầu tư và tiết kiệm hiện đang được xem như sản phẩm cao cấp, thỏa mãn nhu cầu thị trường. Không chỉ vậy, khách hàng còn đòi hỏi sản phẩm phải thiết kế đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu, từng giai đoạn sống để lập một kế hoạch đầu tư dài hạn. Hiện nay, trên thị trường có 3 công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp sản phẩm thuộc dòng Bảo hiểm liên kết đơn vị là Dai–Ichi Life, AIA và Prudential.

Bảo hiểm liên kết đơn vị là như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường bảo hiểm Việt Nam. Sản phẩm này hội tụ đủ ba yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân, bao gồm: bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Khác với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp khác có chia lãi thì bảo hiểm liên kết đầu tư không chia lãi.  Đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp khác, quỹ bảo hiểm được hình thành từ phí bảo hiểm. Quỹ này sẽ do công ty bảo hiểm đầu tư và sử dụng để chi trả tiền bảo hiểm cho khách hàng. Vì thế, công ty bảo hiểm sẽ cam kết một mức lãi cố định chi trả cho khách hàng (đây gọi là sản phẩm có chia lãi).

Với bảo hiểm liên kết đơn vị, bên mua bảo hiểm có quyền lựa chọn xem phí đóng bảo hiểm của mình được đầu tư vào đâu bằng việc sở hữu một số đơn vị của quỹ đầu tư (tương ứng với số phí đóng bảo hiểm). Thông thường, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đưa ra các quỹ đầu tư với mức độ rủi ro cũng sẽ khác nhau. Theo đó, rủi ro và lợi nhuận từ hoạt động đầu tư được chuyển từ doanh nghiệp sang cho bên mua bảo hiểm. Điều này có nghĩa là rủi ro càng cao lợi nhuận càng nhiều và ngược lại. Giá trị mà bên mua bảo hiểm nhận được khi đáo hạn hợp đồng là giá trị của các đơn vị quỹ đầu tư khi đáo hạn. So với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống, bạn có 3 quyền lợi chính: quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn và đáo hạn hợp đồng. Nhưng với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư thì quyền lợi chủ yếu tập trung vào trường hợp tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Tiết kiệm và đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị ra sao?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống, lúc đáo hạn bạn sẽ được chia lãi và bảo tức từ công ty bảo hiểm.  Với bảo hiểm liên kết đơn vị, quyền lợi đáo hạn phụ thuộc vào giá trị đơn vị mới nhất của các quỹ đầu tư. Điểm khác biệt nữa của sản phẩm này là khách hàng có thể biết rõ phí bảo hiểm được đầu tư vào đâu. Vì thế, bạn có thể kiểm soát rủi ro đầu tư bằng việc lựa chọn những quỹ đầu tư mình cho là phù hợp nhất. Đây là đặc điểm mà các hợp đồng bảo hiểm truyền thống không có được vì mọi hoạt động đầu tư vốn được quyết định bởi doanh nghiệp bảo hiểm.

bao-hiem-lien-ket-don-vi-hinh-anh-508986637

Các sản phẩm thuộc dòng bảo hiểm liên kết đơn vị

1. Phú – Bảo Gia Thịnh Vượng của Prudential:

Đây là sản phẩm không có một chuẩn cho tất cả, nghĩa là có sự khác biệt cho nhu cầu khác nhau của từng người. Nếu như trước đây, một nhà đầu tư muốn tối đa hóa lợi nhuận, họ sẽ tự mang tiền đi gửi ngân hàng hoặc đầu tư ở các kênh chứng khoán, bất động sản, vàng hay ngoại tệ; và muốn được bảo vệ, họ mua một sản phẩm bảo hiểm riêng biệt. Còn với sản phẩm này, bạn vừa đầu tư vừa được bảo hiểm. Bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn mức đầu tư từ an toàn cao cho đến rủi ro.  Theo Prudential, sản phẩm Phú – Bảo Gia Thịnh Vượng có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng bởi các khoản đầu tư của khách hàng sẽ được quản lý chuyên nghiệp. Bên cạnh tính năng mới đầu tư và tiết kiệm, Phú – Bảo Gia Thịnh Vượng vẫn đảm bảo nhiều tính năng truyền thống như như người mua có thể chủ động rút tiền, đóng phí linh hoạt, tăng mức đầu tư, thay đổi kế hoạch đầu tư hoặc quyết định tăng/giảm số tiền đầu tư…

2. InvestA của AIA:

Cũng như Phú – Bảo Gia Thịnh Vượng của Prudential, InvestA của AIA cũng cho bạn linh hoạt lựa chọn đầu tư vào các quỹ liên kết đơn vị theo tỷ lệ phù hợp với mong muốn về mức lợi nhuận và khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Kể cả với số tiền đầu tư hạn chế, bạn vẫn có thể tối ưu hiệu quả đầu tư từ khả năng quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp của các công ty quản lý quỹ giàu kinh nghiệm tại Việt Nam.

Bạn dễ dàng tăng, giảm khoản đóng góp vào quỹ đầu tư và linh hoạt thay đổi tỷ lệ đầu tư vào các quỹ liên kết đơn vị trước các biến động của thị trường.  Dù mang tính đầu tư sinh lợi nhưng InvestA vẫn bảo vệ tài chính trọn đời và toàn diện cho gia đình. AIA đưa ra các  quyền lợi bảo hiểm tử vong, bảo hiểm tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn, bảo hiểm bệnh ung thư trước tuổi 65… Đồng thời, người mua cũng có thể linh hoạt điều chỉnh kế hoạch tài chính khác.

3. An thịnh đầu tư của Dai-Ichi Life

Sản phẩm là sự kết hợp giữa tính năng bảo vệ tài chính vốn có của bảo hiểm, đồng thời mang đến cơ hội gia tăng giá trị tài sản thông qua sự linh hoạt trong lựa chọn đầu tư vào các danh mục đầu tư khác nhau. Khi tham gia An Thịnh Đầu Tư, bạn có thể chủ động lựa chọn một quỹ hoặc kết hợp nhiều uỹ: quỹ tăng trưởng, quỹ phát triển và quỹ bảo toàn. Từ đó, bạn có thể tự lập danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro.

Bạn cũng có thể thay đổi danh mục đầu tư bất cứ lúc nào bằng cách thay đổi tỷ lệ đầu tư vào các quỹ hoặc chuyển đổi quỹ cho phù hợp với sự thay đổi của từng giai đoạn cuộc sống. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng mang đến sự bảo vệ toàn diện với mức phí hợp lý và quyền lợi bảo hiểm cao. An Thịnh Đầu Tư được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ tài chính và đầu tư trung và dài hạn của khách hàng. Sản phẩm thích hợp cho người có nhu cầu tạo dựng và tăng trưởng tài sản, vừa có nhu cầu bảo hiểm nhân thọ.

Khuyến cáo khi mua bảo hiểm liên kết đơn vị

– Cần xác định mình là nhà đầu tư dài hạn, xác định được khả năng đóng phí bảo hiểm hàng tháng, hàng quý, hàng năm với số tiền tiết kiệm được mang tính ổn định lâu dài chắc chắn.

– Cần xác định mình thuộc dạng đối tượng đầu tư nào (thận trọng, tương đối thận trọng, bình ổn, tương đối mạo hiểm, mạo hiểm), vì ở bảo hiểm liên kết đơn vị lãi đầu tư khách hàng được hưởng và tất nhiên thiệt hại (lỗ) phải tự gánh chịu.

– Thường xuyên truy cập thông tin qua website của doanh nghiệp bảo hiểm để nhận ra  biến động thị trường của các quỹ liên kết đơn vị và giá mua, giá bán của đơn vị quỹ liên kết đơn vị.

– Tìm kiểu kỹ loại hình bảo hiểm và đọc kỹ hợp đồng trước hoặc trong khi tham gia mua bảo hiểm.

Bài: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua