4 cấp độ hang động ở Quảng Bình đang chờ bạn chinh phục

Quảng Bình trước kia khá mờ nhạt trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, vùng đất này được mệnh danh là “vương quốc hang động” và trở thành địa điểm phải đến không chỉ một lần

Ảnh: Shutterstock

Vì sao Quảng Bình được mệnh danh là “vương quốc hang động”? Bởi ngoài động Phong Nha, động Thiên Đường, Sơn Đoòng… vùng đất này còn nhiều hang động kỳ vĩ khác. Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức tổng số hang động ở Quảng Bình. Mỗi năm lại có thêm nhiều hệ thống hang được phát hiện. Theo ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, có hơn 350 hang động được phát hiện trong 25 năm qua. Trong đó, hơn 30 hang động được đưa vào khai thác du lịch.

Bài viết này, TTGĐ sẽ phân theo mức độ từ dễ đến khó. Bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy lựa chọn phù hợp với điều kiện sức khỏe; thời gian và tiền bạc của mình để khám phá hang động ở Quảng Bình.

Mức độ dễ: Một ngày dạo chơi nhẹ nhàng

Nếu quỹ thời gian của bạn hạn chế, hãy chọn hành trình khám phá hang động ở Quảng Bình đã quy hoạch hoàn chỉnh, quy củ. Đó là động Phong Nha, động Tiên Sơn và động Thiên Đường.

Động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam. Bạn sẽ ngồi thuyền xuôi theo sông Son hơn 30 phút để tới động Phong Nha. Đây là động ướt, nước chảy ngầm trong lòng núi tạo ra nhiều thạch nhũ đặc trưng. Động có chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m; với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ bao gồm hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình.

Chèo thuyền khám phá động Phong Nha. Ảnh: Shutterstock

Đi chung “combo” với động Phong Nha là động Tiên Sơn, hay còn gọi là động khô. Đường lên động Tiên Sơn quanh co uốn lượn. Bạn sẽ phải leo đến lưng chừng núi khoảng 200m so với mực nước sông. Động khô có chiều dài là 980m. Nơi đây được xem là lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc muôn màu.

Với động Thiên Đường, bạn sẽ phải vận động một chút bằng cách đi bộ. Nhưng mỗi bước chân bên trong lòng hang sẽ khiến bạn trầm trồ. Được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”; động Thiên Đường là một trong những kỳ quan tráng lệ, huyền ảo nhất thế giới.

Một chút thử thách với hang Tối

Nếu bạn đã từng đi 3 hang động ở Quảng Bình trên và muốn có một chút thử thách mới lạ, hãy khám phá hang Tối. Đầu tiên, bạn sẽ khởi động đầy phấn khích với zipline 400m băng qua sông Chày. Sau đó bơi hoặc lội một đoạn ngắn qua sông ngầm trong hang (tùy theo con nước lớn hoặc ròng). Rồi lội bộ vào sâu bên trong.

Với tour “cưỡi ngựa xem hoa” này, bạn chỉ được trưởng đoàn dẫn đi sâu tối đa 500m bên trong. Nhưng thú vị ở cuối hành trình, đó là bạn sẽ thỏa sức vẫy vùng trong lớp bùn non có nhiệt độ 16–18°C. Lớp bùn này được hình thành tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Độ đậm đặc của bùn rất cao nên bạn có thể nổi hoàn toàn trên bề mặt.

Ảnh: Shutterstock

Mức độ vừa phải: Chuyến phiêu lưu đầy bất ngờ trong hang động ở Quảng Bình

Khám phá hang động ở Quảng Bình mức độ vừa phải; bạn sẽ phải mất trọn 1–2 ngày cho hành trình khám phá hang động của mình. Bạn sẽ được băng qua núi rừng, bơi lội trong hồ nước tự nhiên; hay trekking trong lòng hang. Để rồi, bạn sẽ choáng ngợp trước những khối thạch nhũ kỳ vĩ, vòm hang xoáy tròn; hay thềm hang động xếp lớp tựa như một thửa ruộng bậc thang độc đáo.

Bạn có nhiều lựa chọn cho chuyến phiêu lưu đầy bất ngờ này. Đó là trải nghiệm 1 ngày ở hang Tiên – hang khô lớn nhất của hệ thống Tú Làn. Hoặc 2 ngày để đi sâu hơn vào hang Tiên 1 và 2, khám phá hang Én.

Với trải nghiệm 1 ngày, bạn cần chuẩn tâm lý lẫn sức khỏe. Bởi bạn phải vượt qua ít nhất 6km đường rừng núi với địa hình không bằng phẳng; khoảng 1,5km thám hiểm hang động. Có những đoạn, bạn phải leo dốc đá, dốc đứng, lội qua suối và bơi sông ngầm.

Thú vị ở những chuyến đi khám phá dài ngày là được nghỉ qua đêm trong hang động. Ảnh: Shutterstock

Chuyến phiêu lưu tuyệt vời nhất ở mức độ này là khám phá hang Én trong 2 ngày

Đây là hang động lớn thứ 3 thế giới và là một trong những kỳ quan thiên nhiên hang động ở Quảng Bình. Hang Én từng xuất hiện trên National Geographic, The New York Times, Lonely Planet, Good Morning America, hay phim bom tấn Pan (2015) của hãng Warner Bros.

Quãng đường di chuyển hơn 22km đường rừng núi với địa hình không bằng phẳng, nhiều sỏi đá. Thêm 3km trong hang và dốc đứng cao 450m. Cái thú vị của chuyến phiêu lưu 2 ngày còn nằm ở chỗ bạn được cắm trại nghỉ qua đêm trong hang. Khung cảnh xung quanh thì ngoạn mục khỏi chê. Bạn bơi lội thỏa thích trong hồ nước xanh ngọc cạnh bãi trại.

Mức độ thử thách: Vượt qua giới hạn bản thân

Chuyến đi ở mức độ thử thách sẽ kéo dài 3 ngày và dành cho những ai muốn vượt qua giới hạn bản thân; cũng như tận hưởng lâu hơn nét đẹp của tạo hóa. Bạn sẽ khám phá hang Tiên 1 và 2 – hai động khô lớn nhất thuộc hệ thống hang Tú Làn; cùng các động khô và ướt khác trong khu vực. Điều đó đồng nghĩa bạn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống giữa thiên nhiên hoang sơ; phiêu lưu mạo hiểm và cắm trại trong rừng bên thác nước.

Tuy kéo dài 3 ngày nhưng mức độ mạo hiểm chỉ từ dễ đến vừa phải. Trên đường đi, nhiều đoạn bạn phải leo dốc đá, dốc đứng; và leo thang cao 10m với dây thừng bảo hộ. Nhưng đừng lo, bạn sẽ an toàn dưới sự giám sát của đội ngũ dẫn đoàn. Trekking băng qua những cánh đồng bắp và đậu phộng cũng vô cùng thú vị.

Có một cung đường khác để bạn vượt qua giới hạn bản thân; đó là khám phá Tú Làn 3 ngày. Lộ trình này sẽ không đi qua hang Tiên mà hướng về thung lũng Hung Ton. Nơi đây có 3 hang động tuyệt đẹp khác chờ bạn chiêm ngưỡng. Đó là là hang Ken (khô), hang Tú Làn và hang Kim. Hành trình này sẽ có 14km đường rừng núi với địa hình không bằng phẳng. Khoảng 4km thám hiểm các hang động thuộc hệ thống hang động Tú Làn. Đặc biệt, bạn sẽ leo dốc cao từ 450m và bơi sông ngầm dài 1km.

Khi đi tour khám phá hang động ở Quảng Bình, bạn tuyệt đối tuân theo hướng dẫn đoàn khi tham gia khám phá hang động. Ảnh: Shutterstock

Mức độ khó: Chinh phục hang động lớn nhất thế giới

Bạn đã được xem nhiều và nghe nhiều đến cái tên hang Sơn Đoòng. Chinh phục hang động lớn nhất thế giới không phải là điều xa vời. Hiện tại đã có tour hướng dẫn du khách khám phá hang động kỳ vĩ này. Mỗi chuyến thực hiện với khoảng 6–10 khách, kéo dài 4 ngày trong mùa khô. Sơn Đoòng có thể tích lên tới 38,5 triệu m³ trong lòng hang. Một phát hiện gần đây về đường hầm ngầm nối Sơn Đoòng với hang Thung cho thấy; hang động này có thể lớn hơn so với các con số thống kê trước đó.

Được xếp vào mức độ khó, tức là hành trình chinh phục hang động ở Quảng Bình này không dễ dàng. Và đặc biệt không dành cho tất cả mọi người. Trong ngày đầu tiên, bạn sẽ phải xuyên rừng rậm; vượt một con dốc đá cao khoảng 350m khá gồ ghề. Tiếp đó, bạn đi bộ băng rừng và lội qua nhiều suối, rồi men theo dòng suối lớn để đến cửa hang Én. Bất cứ du khách nào không thể hoàn thành suôn sẻ một trong các chặng trong ngày đầu tiên sẽ phải quay lại Phong Nha; và không được phép tiếp tục tham gia chuyến đi. Đội ngũ dẫn tour sẽ đưa ra quyết định để đảm bảo an toàn cho cá nhân bạn và cho cả đoàn.

hang động ở Quảng Bình

Quãng đường đến Sơn Đoòng không hề đơn giản và không dành cho tất cả mọi người. Ảnh: Shutterstock

2 ngày trọn vẹn để khám phá Sơn Đoòng

Nếu vẫn còn đủ sức khỏe để tiếp tục hành trình, 2 ngày tiếp theo là lúc khám phá thế giới kỳ ảo trong lòng Sơn Đoòng. Từ hóa thạch, những cột thạch nhũ khổng lồ, sông ngầm; cho đến các khu rừng dưới hố sụt. Đặc biệt, hang tối cạnh khu rừng dưới hố sụt có những loài sinh vật độc đáo sống trong bóng tối như nhện mù, cá mù, mối và các loài côn trùng khác.

Hành trình khám phá Hang Sơn Đoòng đặc biệt không có chỗ tắm rửa trong suốt 4 ngày. Ở các bãi trại có nhà vệ sinh, lều thay đồ. Tại các điểm cắm trại, nhà vệ sinh sử dụng phương pháp ủ phân vi sinh (composting toilets); nhằm bảo vệ môi trường và các mạch nước ở những khu vực này.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua