Bạn đã biết cách pha một ly cà phê lành mạnh nhất chưa?

Cà phê là thức uống được yêu thích toàn cầu. Có rất nhiều cách để pha một ly cà phê, nhưng cách pha nào là lành mạnh nhất?

Cách pha một ly cà phê lành mạnh nhất

Ly cà phê lành mạnh là như thế nào? Ảnh: Shutterstock

Cà phê giống như một thần dược giúp hồi sinh cơ thể, tâm trí và tâm hồn của bạn. Cà phê đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Có nhiều yếu tố tác động đến hương vị và chất lượng của ly cà phê. Cụ thể là loại hạt cà phê, độ chín, cách ủ, cách rang, nhiệt độ nước pha… Tuy nhiên, bạn đã biết cách pha một ly cà phê lành mạnh nhất để tối ưu lợi ích mà thức uống này đem lại chưa?

Hạt cà phê tốt nhất như thế nào?

Tiêu thụ cà phê ở một liều lượng hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích. Phần lớn những lợi ích sức khỏe này là nhờ vào polyphenol. Đây là hợp chất có nguồn gốc thực vật, đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe não bộ và hệ tiêu hóa. Đồng thời nó giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Bob Arnot là tác giả của The Coffee Lover’s Diet và là cựu phóng viên y tế của NBC News. Ông cho biết polyphenol là chìa khóa đem đến những lợi ích sức khỏe. Hạt cà phê có lượng polyphenol càng cao sẽ càng tốt.

Cây cà phê được trồng trên núi cao sẽ cho giá trị dinh dưỡng nhiều hơn. Ảnh: Shutterstock

Theo nghiên cứu, cây cà phê được trồng ở vùng núi càng cao cho ra loại hạt có nhiều polyphenol hơn. Tiến sĩ Arnot ví dụ các loại hạt cà phê từ vùng Huila của Columbia, hoặc Peru, Bolivia, Costa Rica hoặc Ethiopia. Ông tìm thấy 19.000 mg polyphenol trong mỗi tách cà phê. So với những loại cà phê trồng ở vùng địa lý thấp hơn, kết quả chỉ có 2.500 mg cho mỗi tách. Nhu cầu cơ thể cần ít nhất 650 mg polyphenol mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn càng cung cấp nhiều thì càng tốt.

Như vậy, tại Việt Nam, bạn hãy ưu tiên chọn loại cà phê được trồng ở cao nguyên. Nơi càng cao, giá trị dinh dưỡng của hạt cà phê càng nhiều.

>>Xem thêm: Khi nào là thời điểm lý tưởng để uống cà phê?

Cách rang cũng quan trọng. Rang cà phê làm tăng hương vị của chúng nhưng nhiệt cũng phá vỡ các hợp chất có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa và polyphenol. Vì vậy, các loại rang vừa có xu hướng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn loại rang chín. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6/2017 trên Tạp chí Thực phẩm Dược liệu, rang vừa cũng chứa hàm lượng axit chlorogenic cao hơn. Đây là một hợp chất đã được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm và tổn thương tế bào.

Cà phê Espresso là cách pha đem đến một ly cà phê lành mạnh. Ảnh: Shutterstock

Cách pha một ly cà phê lành mạnh nhất

Sau khi chọn được những hạt cà phê ngon nhất, bước tiếp theo là xay. Những người đam mê cà phê nói rằng bạn sẽ có được hương vị tốt nhất khi xay ngay trước khi pha. Vì nếu không, sự tiếp xúc với không khí sẽ gây ra quá trình oxy hóa làm giảm hương vị theo thời gian. Tuy nhiên, cà phê xay sẵn không hề giảm bớt lợi ích cho sức khoẻ.

Lợi ích chính của việc tự xay là kiểm soát mức độ nhuyễn. Xay càng mịn, bạn sẽ nhận được càng nhiều polyphenol. Điều này có nghĩa là cà phê espresso – vốn yêu cầu phải xay thật mịn, là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất.

>>Xem thêm: Bạn có nên thêm protein vào cà phê của mình không?

Thành phần cuối cùng trong cách pha một ly cà phê lành mạnh nhất là nhiệt độ nước. Lý tưởng nhất, nó chỉ nên ở dưới mức sôi, từ 90-95 độ C. Không có nhiệt kế? Chờ 30 giây sau khi nước sôi mới đổ vào nhé!

Nếu thấy cách pha một ly cà phê lành mạnh nhất có vẻ tốn nhiều công sức; và bạn vốn không phải là người mê cà phê, bạn luôn có thể dùng cà phê hòa tan. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7/2017 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho thấy; cà phê hòa tan mang lại nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với cà phê espresso, cà phê phin và cà phê pha kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.

Uống cà phê sao cho ngon nguyên bản nhất?

Sau bước pha ở trên, bạn đã có một ly cà phê ngon nguyên bản để uống. Tuy nhiên, nhiều người lại thêm sữa, kem, đường vào để tăng hương vị. Có thể bạn sẽ thấy ngon miệng, hợp khẩu vị hơn; nhưng nó sẽ không tốt cho sức khỏe bằng ly cà phê nguyên bản.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua