Những bài học về loài kiến dưới đây có thể làm bạn giật mình

Con người luôn tự cho mình là loài thông minh nhất. Nhưng những bài học về loài kiến có thể làm bạn giật mình

Con người luôn tự cho mình là loài thông minh nhất. Nhưng khi so với loài kiến bé nhỏ; đôi khi chúng ta vẫn còn thua kém chúng nhiều thứ lắm. Những bài học về loài kiến có thể làm bạn giật mình.

Loài kiến chiếm 1/4 tổng số lượng động vật của thế giới. Chúng có thể cho ta sức mạnh của một siêu anh hùng; (nhìn Ant-Man mà xem). Hoặc, chúng cũng có thể dạy chúng ta những bài học hay; về chăm sóc sức khỏe, phòng vệ, giao thông và tinh thần đoàn kết.

Những bài học về loài kiến có thể làm bạn giật mình

Bài học về loài kiến: Đoàn kết

Cộng đồng kiến lớn nhất từng được ghi nhận cósố lượng đến một tỷ con, di chuyển trong nhiều tổ khác nhau, có biên giới giống như các quốc gia với kết cấu vững chắc và phân bố hiệu quả. Loài kiến có khả năng tạo ra hệ thống xã hội phát triển cao, nơi hàng nghìn cá thể có thể hoạt động đồng bộ và bình đẳng.

Vậy mà, ở một thế giới khác, trải qua hàng triệu năm tiến hóa và hình thành văn minh, người ta vẫn còn phân biệt và kỳ thị nhau qua xuất thân, màu da, mái tóc, giới tính… Sự đoàn kết, tin tưởng xem ra vẫn còn xa xỉ lắm, khi chỉ cần ai đó tìm lối đi lên, đám đông sẽ ngay lập tức kéo họ xuống.

Bài học về loài kiến: Chăm sóc bản thân

Loài kiến Nam Mỹ thường xây tổ bằng nhựa cây có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Một số con kiến thậm chí còn tự động rời khỏi đàn trong vòng 4 ngày khi bị nhiễm ký sinh trùng nấm. Kiến lửa chốc chốc lại ngủ khoảng một phút, 250 lần như thế trong ngày.

Vậy mà, có không ít người vẫn xem nhẹ tầm quan trọng của sức khỏe, thờ ơ với dịch bệnh, giữ vệ sinh kém, thức đêm, ngủ ngày… Là loài bậc cao của cả hành tinh, chẳng nhẽ chúng ta lại để ý thức tự chăm sóc bản thân kém hơn một con kiến?

Bài học về loài kiến: Tương thân tương ái

Các nhà khoa học Đức phát hiện loài kiến Matabele châu Phi thường thực hiện các hoạt động “cứu hộ”, giải cứu đồng loại bị mất râu hoặc chân khi săn mồi. Nếu bị mối tấn công, kiến sẽ tiết ra loại chất đặc biệt để kêu gọi đồng đội trợ giúp. Những con kiến bị thương cũng được đưa về tổ.

Vậy mà, ở một nơi có đường sá giao thông hiện đại; người ta vẫn chạy xe qua lại hỗn loạn hơn cả tổ kiến. Ngày ngày vẫn có những tin buồn như xe cấp cứu vì tắc đường mà chậm trễ; nạn nhân tai nạn bị người qua đường phớt lờ; vì “không phải việc của mình”, vì sợ liên lụy…

bài học về loài kiến bai hoc ve loai kien

Bài học về loài kiến: Lấy nhẹ nâng nặng

Tùy giống, kiến có thể chịu được sức nặng từ 100 đến 5.000 lần trọng lượng cơ thể chúng. Loài kiến có thể khỏe đến vậy vì có cơ thể rất nhẹ, cơ của chúng không phải gồng lên để nâng đỡ trọng lượng cơ thể như người, nên dễ dàng nâng được vật nặng.

Như vậy, để giải quyết những thứ nặng nề như buồn phiền, mất mát, khó khăn, căng thẳng… chẳng phải điều quan trọng là chúng ta phải làm mình nhẹ đi hay sao? Thể xác con người khó mà nhẹ như kiến, nhưng tâm hồn thì luôn có cách để trở nên nhẹ tênh.

Bài học về loài kiến: Kiểm soát giao thông

Dù mật độ di chuyển đến hàng nghìn con; kiến không có hầm Thủ Thiêm hay cao tốc Trung Lương, Dầu Giây;… để giải quyết nạn tắc đường như chúng ta.

Khi các nhà nghiên cứu ở Đức tăng gấp đôi số lượng kiến; trên con đường mà cả đàn vốn đi (bằng cách tăng lượng thức ăn ở cuối đường); kiến di chuyển với vận tốc nhanh gấp đôi. Các nhà sinh vật học ở Edinburgh, Vương quốc Anh chỉ ra rằng; loài kiến thậm chí còn có thể đi ngược và mang theo đồ mà vẫn đảm bảo tốc độ di chuyển.

Thế đấy, kẹt xe sẽ ít đi; tai nạn sẽ giảm xuống khi bạn ngưng chạy chậm ngắm cảnh trên đường cao tốc; và “biết người biết ta” để nhường đường nhau qua vào giờ cao điểm. Mấy con kiến còn chẳng có biển báo, tín hiệu để tuân theo. Là con người, chẳng lẽ ta lại để mình vô tổ chức hơn chúng?

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua