Sách về cậu bé tạo ra điện từ cối xay gió đến Việt Nam

"Cậu nhóc gặt gió" là cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật về cậu bé William - người đã tạo ra năng lượng điện từ cối xay gió tự chế giúp cải thiện cuộc sống cho gia đình và dân làng

William Kamkwamb cùng công trình cối xay gió của mình

William Kamkwamba sinh ra ở một khu làng nghèo ở Malawi, Châu Phi. Lớn lên trong gia đình có 7 chị em và làm nghề nông. Năm 14 tuổi, cả ngôi làng đối diện với nạn đói và thiếu nước trầm trọng. William buộc phải thôi học vì gia đình cậu không thể trả 80USD học phí. Lúc ấy cậu nghĩ cuộc đời mình sẽ chỉ mãi gắn bó với những cánh đồng.

Dù không được đến trường, hàng ngày Kamkwamba vẫn đến thư viện làng đọc sách. Ở đó cậu đọc được hai cuốn sách giáo khoa viết về việc tạo ra điện. Hình ảnh những chiếc cối xay gió ở bìa cuốn sách gây ấn tượng đặc biệt cho Kamkwamba.

Malawi thiếu thốn nhiều nguồn tài nguyên nhưng lại rất sẵn gió. Kamkwamba nghĩ rằng một chiếc cối xay gió sẽ giúp gia đình cậu đỡ vất vả. Cậu quyết định sẽ làm một chiếc cối xay gió. Kamkwamba bắt đầu chế tạo chiếc turbine cho cối xay gió bằng vật liệu tận dụng từ xe hơi và xe đạp cũ. Phần cánh quạt tái chế từ ống nhựa PVC.

“Mọi người trong làng đều nghĩ tôi bị dở hơi khi làm những điều này” Kamkwamba cười nói. “Rồi tôi nói với họ tôi tạo ra những thứ này để làm ảo thuật thôi”.

Cuối cùng mọi cố gắng của Kamkwamba cũng được đền đáp. Chiếc cối xay gió tự chế đã thắp sáng một bóng đèn điện trong nhà Kamkwamba. Toàn bộ những người chứng kiến trong làng đã vô cùng ngạc nhiên.

Sau thành công đầu tiên, Kamkwamba tiếp tục tạo một hệ thống cối xay gió khác. Hệ thống này thắp sáng nhiều bóng đèn trong nhà; chạy đài và tivi; bơm nước cho các cánh đồng trong làng và cho sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân.

Kamkwamba được nhiều nhà đầu tư tài trợ việc học, cậu đã tốt nghiệp Đại học Dartmouth tại New Hampshire.

Công trình sáng chế của William Kamkwamba đã giúp cuộc đời cậu sang một trang mới. Cậu gây chú ý trên toàn thế giới và được nhiều nhà đầu tư đề nghị tài trợ cho việc học cũng như các dự án.

Năm 2009, William Kamkwamba cho ra mắt cuốn sách “Cậu nhóc gặt gió”. Tác phẩm được lan truyền toàn thế giới và truyền nguồn cảm hứng vô tận đến thế hệ trẻ.

“Cậu nhóc gặt gió”, là một câu chuyện tuyệt vời đầy cảm hứng và tình người. Ở đó, thế hệ trẻ đủ đầy có thời gian nhìn lại, thấu cảm lẫn nỗ lực hơn với bản thân mình khi dõi theo hành trình chinh phục giấc mơ của cậu bé William. Học được ở cậu bé cách thức đương đầu gian khó, vượt qua mọi nghịch cảnh để vươn lên một cách kiêu hãnh nhất.

Cậu nhóc gặt gió, được xuất bản đầu tiên vào năm 2009 do William Kamkwamba và kí giả người Mỹ – Bryan Mealer chấp bút. Dựa trên câu chuyện có thật của cậu bé William khi gây chú ý với toàn thế giới vào năm 2002 qua việc tạo được năng lượng điện từ cối xay gió tự chế. Từ quê nghèo Wimbe, William đã tốt nghiệp đại học Dartmouth, trở thành diễn giả truyền cảm hứng cho rất nhiều trường đại học của Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Cậu bé gặt gió, từng theo chân William đến nhiều quốc gia. Sách vào top Bestseller của New York Times.

Sách do NXB Thanh Niên và Huy Hoàng phối hợp sản xuất.

Có thể tìm mua sách “Cậu nhóc gặt gió” trên các trang thương mại điện tử hoặc tại các nhà sách.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua