Arianna Huffington khuyên bạn ngủ nhiều để thành công

Nhà sáng lập website nổi tiếng thế giới The Huffington Post khuyên mọi người muốn thành công, hãy ngủ đủ giấc

Được truyền cảm hứng từ mẹ và lớn lên với tư tưởng triết học Hy Lạp cổ đại, Arianna Huffington, nhà sáng lập The Huffington Post nổi tiếng thế giới, luôn  quan niệm thành công đến từ cuộc sống viên mãn, đủ đầy chứ không phải quyền lực hay vật chất.

Để hiểu được Arianna Huffington, chúng ta phải hiểu về người mẹ Elli Stassinopoulos của bà. Elli sinh trưởng trong một gia đình Nga, di cư đến Hy Lạp trong cuộc cách mạng Nga năm 1917. Bà gặp chồng mình khi đang trong trại tập trung thời Thế chiến thứ 2. Không lâu sau đó, cặp đôi tan vỡ. Elli giành quyền nuôi hai con gái. Một người sau này trở thành diễn viên, diễn thuyết và nhà văn. Một người làm trong chính quyền bang California, Mỹ và thành lập nên trang tin nổi tiếng thế giới The Huffington Post.

Là mẹ đơn thân của hai đứa trẻ với nhiều khó khăn, nhưng Elli Stassinopoulos luôn cố gắng hỗ trợ hết mình và thuyết phục hai con gái theo đuổi ước mơ. Bà dạy cho hai con những câu chuyện thần thoại, văn học, lịch sử và tôn giáo. Năm 1966, Elli chuyển từ Athens, Hy Lạp đến London, Anh, để Arianna có thể học tại Đại học Cambridge trong khi em gái có thể theo học Học viện Kịch nghệ Hoàng gia Anh.

Arianna Huffington hồi tưởng: “Mẹ tôi là người cho tôi tình yêu thương vô điều kiện và sự khôn ngoan phi thường. Những bài học của mẹ thường được diễn giải bằng những phép ẩn dụ đầy màu sắc. Nếu tôi và em gái có chuyện buồn, bà sẽ nói: “Con gái, hãy đổi kênh khác nào. Con là người đang điều khiển chiếc remote cơ mà”. Nếu con gái đứng trước quyết định khó khăn, bà sẽ khuyên hãy từ từ suy nghĩ cho thấu đáo”.

Elli đích thân dạy con gái theo quan niệm triết học Hy Lạp cổ đại: Làm sao để đặt những câu hỏi đúng? Cuộc sống tốt đẹp là gì? Đâu là mục tiêu bạn phải đạt được? Arianna Huffington đã luôn mang những tư tưởng ấy bên mình suốt cả cuộc đời. Ngay từ buổi đầu khởi nghiệp, dù bận rộn thế nào, bà chủ Huffington Post cũng dành thời gian cố định để nghỉ ngơi, thư giãn. Công việc quan trọng, nhưng Arianna luôn biết cách cân bằng cuộc sống.

Trong buổi diễn thuyết tại lễ tốt nghiệp lần thứ 135 của trường Cao đẳng Smith, Mỹ, Arianna Huffington mang đến cho những sinh viên sắp bước vào đời lời khuyên về một cuộc sống hạnh phúc. Không như những vĩ nhân hay các nhà diễn thuyết khác, thường sẽ mang đến lời khuyên nghề nghiệp hoặc làm thế nào để leo lên được nấc thang danh vọng của cuộc đời, Arianna lại chú trọng đến những giá trị tinh thần của cuộc sống.

Theo Arianna, xã hội vẫn định nghĩa thành công là tiền bạc và quyền lực. Thế nhưng, hai yếu tố này thực ra chỉ là hai chân của một chiếc ghế. Để tạo nên một thế “kiềng ba chân” cho thành công trong cuộc sống, chúng ta còn cần thêm một yếu tố thứ ba. Với nhà sáng lập The Huffington Post, ấy chính là tiêu chuẩn W (Well-being, Wonder, Wisdom): Khỏe mạnh, kỳ diệu và thông tuệ.

Arianna Huffington hinh anh 1

Sau khi có được thành công với The Huffington Post, Arianna Huffington tiếp tục khởi nghiệp ở tuổi 65 với dự án trang tin y tế, sức khỏe mang tên Thrive Goal

Well-being: Tinh thần khỏe mạnh

Arianna Huffington tin rằng việc tập trung vào nguồn vốn con người cũng quan trọng như nguồn vốn tài chính. “Tôi nhớ một ngày khi tôi mười hai tuổi, một người bạn của gia đình ghé thăm và ăn tối. Mặc cho vẻ ngoài có phần nhếch nhác và luộm thuộm, ông vẫn thao thao rằng việc kinh doanh đang rất thuận lợi. Mẹ tôi, khi ấy đã ngắt lời ông: “Tôi không biết công việc của anh đang thuận lợi thế nào, nhưng anh không chăm sóc tốt cho bản thân. Công việc có thể phát triển vượt bậc, nhưng anh mới là nguồn vốn quan trọng nhất”.

Bởi mỗi cá nhân mới là nguồn lực quan trọng, Arianna Huffington nhấn mạnh việc chăm sóc tốt cho bản thân. Nhờ thế, chúng ta mới biết cách sắp xếp thời gian cho các mối quan hệ. Chỉ có thế, chúng ta mới có đủ thời gian để làm những điều mình thích trong cuộc đời.

Wonder: Kỳ diệu

Trong định nghĩa thành công của Arianna còn có chỗ cho sự diệu kỳ. Đây cũng là điều Arianna học được từ mẹ mình: “Bà luôn giữ cho mình trạng thái thoải mái, vui vẻ nhất dù đang bận rộn với công việc hằng ngày như rửa chén, cho chim ăn”. Tự vấn là cách giúp chúng ta vượt qua những khó khăn hoặc các nguyên tắc cứng nhắc của xã hội, bởi điều này góp phần ức chế các cảm xúc tiêu cực.

Tất cả những gì bạn cần làm để có được sự kỳ diệu đó là hãy khám phá bản thân, hãy đi vào nội tại của chính mình để tìm hiểu. Hãy dành thời gian cho chính bản thân mình. Bạn không tốn gì cả, nhưng hiểu được bản thân cũng là một trong những cách đưa chúng ta đến với thành công.

Wisdom: Sự thông tuệ

Nói về chữ W thứ ba, Arianna chỉ ra sự khác biệt quan trọng giữa trí thông minh và sự thông tuệ. Chính sự thông tuệ mới giúp chúng ta đưa ra các quyết định đúng đắn trong công việc và cuộc sống, chứ không phải chỉ số IQ. “Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, công nghệ phát triển giúp chúng ta tiếp xúc với nguồn thông tin đa chiều dễ khiến chúng ta mắc kẹt trong chính sự thông tuệ của mình. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta cần có thời gian ngắt kết nối công nghệ và dành thời gian để tự kết nối với chính mình, với trí tuệ của bản thân”.

Ưu tiên giấc ngủ

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng để góp phần cho sự thành công là giấc ngủ. Arianna tự gọi mình là nhà truyền bá giấc ngủ. Nếu ai đó đặt câu hỏi cho Arianna: “Làm thế nào để thành công?”, bà sẽ lập tức trả lời: Hãy ngủ đủ giấc, đó là suối nguồn để mở ra hàng tỷ ý tưởng lớn.

Khi gầy dựng The Huffington Post, có lần bà đã ngất vì kiệt sức. Sự cố này đã khiến bà gãy xương gò má và khâu năm mũi ở gần mi mắt phải. “Đó là cái giá tôi bỏ ra để đánh giá được tầm quan trọng của giấc ngủ”, Arianna cho biết. Với Arianna Huffington, giấc ngủ là yếu tố quan trọng của sự thành công vì nó không chỉ giúp cải thiện tính sáng tạo, năng suất làm việc mà còn giúp chúng ta thấy được tảng băng trôi trước khi đâm phải chúng.

Arianna đã kết thúc định nghĩa thành công của mình bằng những lời tâm huyết: “Tôi cầu xin bạn đừng lấy quy chuẩn xã hội định nghĩa cho thành công, bởi không phải lúc nào chúng cũng đúng với mọi người. Khái niệm thành công chung ấy chỉ càng khiến chúng ta dễ stress, mất ngủ hoặc thậm chí lên huyết áp. Thay vào đó, bạn hãy thử chợp mắt lại, tìm kiếm những ý tưởng từ bên trong mình. Hãy thử thả lỏng thân tâm để khám phá sức mạnh của giấc ngủ”.

Hiểu thêm về Arianna Huffington:

– Arianna Huffington sinh ngày 15–7–1950 tại Athens,  Hy Lạp.

– Năm 2005, Arianna Huffington thành lập báo điện tử The Huffington Post cùng với Kenneth Lerer với số vốn ban đầu là 4 triệu đô-la Mỹ. Sau 6 năm, tập đoàn AOL đã mua lại Huffington Post với giá 315 triệu đô-la Mỹ vào năm 2011.

– Năm 2006, Arianna lọt vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time.

– Tháng Tám năm rồi, Arianna rời trang tin mang tên mình để bắt đầu kế hoạch start-up mới: trang thông tin chuyên về sức khỏe mang tên Thrive Global.

Bài: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua