Ăn rau không chỉ đẹp, mà còn khỏe cơ bắp!

Nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng ngày 24/3 cho biết, ăn rau xanh có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức mạnh cơ bắp

rau xanh

Ăn rau xanh giúp bạn phát triển cơ bắp? Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng ngày 24/3. Nghiên cứu cho biết ăn rau xanh có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức mạnh cơ bắp.

Rau xanh giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và tốc độ đi bộ

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe từ 3.759 người Úc trong khoảng thời gian 12 năm. Những người tham gia ăn nhiều nitrat nhất – có nhiều trong các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và các loại xà lách đậm màu – có sức mạnh chi dưới khỏe hơn 11%. Tốc độ đi bộ của họ nhanh hơn khoảng 4%; so với những người tham gia ăn ít rau xanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng khảo sát hoạt động thể chất của những người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những loại rau xanh này giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp; bất kể những người tham gia có tập thể dục hay không.

Làm thế nào để ăn rau cải thiện sức mạnh cơ bắp?

Rau xanh đậm chứa nhiều nitrat, chất mà cơ thể chuyển hóa thành oxit nitric.

“Oxit Nitric làm giãn các mạch máu. Điều này cho phép cung cấp oxy đến các cơ nhiều hơn” – Tiến sĩ Niket Sonpal, bác sĩ nội khoa và tiêu hóa ở New York cho biết.

“Cơ bắp của chúng ta cần nhiều oxy hơn khi chúng ta tập thể dục. Lưu lượng oxy tăng lên có thể cho phép cơ bắp hoạt động tối ưu hơn. Sau cùng là có thể giúp tăng sức mạnh cơ bắp”, ông nói thêm.

Phát hiện mới từ Đại học Edith Cowan cũng cho thấy mối liên hệ giữa rau quả với sức khỏe tim mạch. Cụ thể, Oxit Nitric có khả năng giúp giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều rau; cùng với các biện pháp can thiệp khác, có thể là một cách điều trị bệnh tim mạch.

Bạn nên ăn những loại rau xanh nào?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng rau diếp cá, rau bina, cải xoăn và củ dền có tác dụng lớn nhất đối với sức khỏe.

Các loại rau lá xanh giàu nitrat khác bao gồm thì là, củ cải, mùi tây, bắp cải và rau arugula.

“Viên uống rau củ hay các thực phẩm chức năng tương tự rất tốt để đưa khẩu phần hàng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn rau xanh nguyên thủy. Thực phẩm bổ sung có thể có lợi cho những người không thích mùi vị của rau xanh; hoặc những người cần liều lượng lớn chất dinh dưỡng. Còn với hầu hết mọi người, chúng ta chỉ cần ăn một chén rau xanh mỗi ngày là đủ”, tiến sĩ Sonpal nói.

Theo Healthline
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua