8 điều bạn không bao giờ nên xin lỗi

Lời xin lỗi đúng chỗ giúp xoa dịu người khác nhưng biết khước từ xin lỗi đúng lúc giúp bạn bảo vệ hạnh phúc và cá tính của mình

Khi sự lựa chọn cho chính bản thân bạn không làm vừa ý người khác, bạn không việc gì phải xin lỗi. Hãy chân thành với bản thân, thành thực với người khác, bắt đầu bằng việc bạn không phải xin lỗi cho 8 điều sau đây:

1. SỞ THÍCH YÊU ĐƯƠNG Nếu bạn thích con gái thay vì con trai thì đã sao? Đó là sở thích yêu thương của bạn. Miễn là sở thích đó không làm phiền người khác. Bạn chỉ cần giữ sở thích đó trong vòng riêng tư là đủ. Ngay cả khi bị hé lộ ra, bạn cũng không cần phải xin lỗi.

2. QUÁ KHỨ CỦA BẠN Nếu bạn có cha mẹ, người thân, bạn bè hay cấp trên luôn mang lỗi lầm quá khứ của bạn ra đay nghiến thì bạn cũng không cần xin lỗi, vì ai cũng từng trẻ dại lầm lỡ. Điều quan trọng là bạn không còn như thế trong hiện tại. Quá khứ là điều không thể sửa chữa. Bạn đã tự tha thứ cho chính mình.Vậy thì, không cần phải xin lỗi.

3. TRANH ĐẤU CHO ĐIỀU BẠN TIN Từ cha mẹ đến bạn bè, thậm chí người lạ cũng hay tự cho mình quyền bắt bạn phải suy nghĩ, tin tưởng và tôn trọng những điều giống họ. Tuy nhiên, việc bạn đấu tranh cho niềm tin và giá trị của bản thân không hề có lỗi. Hãy tự tin và đừng ngưng tranh đấu cho lẽ phải của mình

4. NHẬN XÉT TRUNG THỰC Có người cứ hỏi bạn tóc cô ấy xấu không? Cô ấy nằng nặc muốn bạn phải nói thật. Khi bạn trả lời: “Ừ, xấu thật!” thì cô ấy lại không vui. Bạn muốn xin lỗi và an ủi rằng tóc cô ấy không xấu. Song, bạn không phải làm điều đó, nhất là khi chính cô ấy yêu cầu bạn nói thật.

20150629_songdep_8-dieu-ban-khong-nen-noi-xin-loi

5. DÀNH THỜI GIAN Ở BÊN NGƯỜI KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC Nhiều người ghét bạn thân của bạn. Họ không chỉ chọc ghẹo quan hệ bạn bè của bạn, họ còn phê phán và chỉ trích bạn. Đừng bận tâm đến họ. Quan trọng là bạn hạnh phúc và vui vẻ khi ở cạnh bạn thân của mình. Vậy thì tại sao bạn phải xin lỗi về điều làm cho bạn hạnh phúc? Bạn đâu cần sự chấp thuận để được hạnh phúc.

6. THEO ĐUỔI GIẤC MƠ Bạn mơ trở thành người viết tiểu thuyết bán chạy nhất, trở thành vũ công nổi tiếng? Không may là bạn bị ba mẹ, bạn bè phê phán, chê bai, cười nhạo những nỗ lực theo đuổi giấc mơ nghề nghiệp trong tương lai. Thay vì nói rất tiếc, bạn nên nói:“Tôi tự hào là đang theo đuổi giấc mơ của mình”.

Hãy là chính mình, yêu và chấp nhận bản thân. Đừng xin lỗi chỉ vì bạn không giống, không phù hợp với tính cách, điều kiện, giấc mơ của bất kỳ ai khác.

7. CƯ XỬ TỰ NHIÊN Có ai nói bạn thật trẻ con hay cư xử như điên lúc bạn khóc òa hay nhảy lên vì vui sướng? Bạn không nên xin lỗi vào lúc này, vì thể hiện cảm xúc là hành vi lành mạnh cho nên đừng giấu diếm

8. XÓA BẠN BÈ TRÊN FACEBOOK Không phải tất cả bạn bè trên Facebook đều là bạn thật sự. Xóa đi những người làm phiền bạn, kẻ đưa tin tám chuyện về bạn hoặc những người suốt ngày than thân trách phận… là việc làm không cần phải biện minh.

Mục Sống đẹp/Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua