5 bí quyết thu lời từ việc kinh doanh đồ cũ

Kinh doanh những món hàng đã qua sử dụng rất linh động, không bị giới hạn về thời gian, mặt hàng hay giá cả

Chỉ cần vốn khoảng 5 triệu đồng là bạn có thể triển khai ý tưởng kinh doanh đồ cũ. Loại hình này rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã nên bạn không cần lo về nguồn hàng. Ngoài ra bạn cũng tránh được áp lực sợ hàng bị mất giá”, chị Phạm Thị Mai Anh, chủ một shop đồ cũ online, cho biết.

KINH DOANH MẶT HÀNG BẠN AM HIỂU 

Chị Mai Anh tư vấn: “Hãy khoanh vùng các mặt hàng dựa trên hiểu biết và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn am hiểu về thời trang thì nên kinh doanh quần áo, phụ kiện. Còn bạn có hiểu biết về các đồ dùng gia đình thì kinh doanh đồ gia dụng, nội thất. Khi mới bắt đầu, bạn chọn những mặt hàng phổ biến, dễ tiêu thụ như quần áo, sách báo, đồ thủ công, phụ kiện… Những món này cần ít vốn, không tốn nhiều công sức bảo quản, lại là nhu cầu hàng ngày của các chị em nên sẽ rất dễ bán. Cần chuẩn bị khoảng 5–10 triệu đồng, tùy mặt hàng”.

BIẾT NƠI CÓ NGUỒN HÀNG

20150817-kinh-doanh-do-cu-internet-website
Bạn có thể thu mua đồ cũ từ chính người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… Trang fanpage hoặc website của bạn nên có thêm phần “nhận trao đổi, thu mua đồ cũ”.
Ngoài ra, bạn có thể vào những website chuyên về đồ cũ như www.facebook.com/chodocuvietnam, www.thanhlydocu.net.vn hoặc những khu chợ bán đồ cũ để tìm nguồn hàng. Ở Hà Nội có chợ Hòa Bình, chợ tạm (cạnh hồ Hoàng Cầu và Đê La Thành), chợ quần áo cũ Kim Liên, chợ giày phố Nguyễn Khánh Toàn. Ở TP. HCM có chợ Bà Chiểu, chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Nhật Tảo, phố sách cũ Trần Nhân Tôn…

CHỌN HÀNG VÀ BẢO QUẢN

20150817-kinh-doanh-do-cu-woman-clean-computer
Việc chọn hàng hoàn toàn dựa vào cảm quan và kinh nghiệm của bạn. Về quần áo, phụ kiện, phải chọn loại hợp thời trang (nên chọn hai loại có thể phối được với nhau để bán được hai món cùng lúc), vải chưa bị mục (bạn vò thử vài cái, nếu thấy sợi vải bị rời hoặc có bột bụi bay ra là vải mục, đã ngâm qua thuốc tẩy), phụ kiện không bị ố, méo mó hoặc xỉn màu. Các sản phẩm cần để lên cao và có sự thông thoáng. Cách 1–2 tuần, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm.

CHỌN CÁCH THỨC BÁN HÀNG ONLINE 

20150817-kinh-doanh-do-cu-shop-online
Đối với đồ cũ, bán online là thuận tiện nhất. Trước tiên, bạn tạo một fanpage hoặc website, đưa hình ảnh của từng sản phẩm kèm giá bán. Bạn có thể tổ chức những trò chơi có thưởng như chia sẻ thông tin của cửa hàng cho 10 người bạn khác (trên Facebook), quay số trúng thưởng cuối tuần hoặc mua món lớn, tặng món nhỏ… “Vì là đồ cũ nên giá phải rẻ, trung bình mỗi món bạn chỉ cần lời khoảng 10%”, chị Mai Anh mách.

Bí quyết kinh doanh

Để mở đầu, bạn có thể dùng chính những đồ dùng trong nhà mình để thử thị trường. Nếu bán một vài món và thấy mọi người hưởng ứng nhiệt tình thì bạn bắt đầu triển khai thu mua đồ cũ và quảng bá việc kinh doanh. Hãy chủ động tham gia những câu lạc bộ đồ cũ hoặc chợ phiên cuối tuần để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Khi mua hàng, bạn cần xem xét chất lượng sản phẩm và thời gian đã sử dụng để đưa ra mức giá phù hợp. Bạn có thể yêu cầu người bán cho xem hóa đơn, phiếu bảo hành, biên lai… (nếu có) để biết rõ nguồn gốc món hàng và định giá. “Đối với những sản phẩm còn bảo hành, bạn sẽ mua lại bằng khoảng 50–70% so với giá gốc. Bạn cũng đánh giá hiện trạng của hàng để trả giá, nếu hàng cũ, bị trầy xước nhiều, lỗi thời, bạc màu, móp méo… thì trả giá rẻ hơn.

Đối với những hàng đã hết hạn bảo hành thì bạn chỉ mua lại với giá bằng 20–30% so với giá gốc”, chị Mai Anh nói. Với mỗi món hàng mua được, bạn nên sửa chữa những chi tiết hỏng hoặc làm mới để chúng trông bắt mắt hơn. Đồ cũ rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

Mục Gia đình – Tài chính/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua