3 du khách nước ngoài tử nạn tại Đà Lạt khi thám hiểm thác Datanla

Các du khách nước ngoài tử nạn tại Đà Lạt đã đăng ký mua tour chui của công ty tư nhân Đam Mê, đơn vị không cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ an toàn

Tài xế của công ty Đam Mê, chuyên tổ chức tour du lịch tư nhân, ông Đỗ Ngọc Long cho biết 3 du khách nước ngoài tử nạn tại Đà Lạt là khách của công ty. Họ là người Anh, gồm hai nam và một nữ, đăng ký tour thám hiểm khu vực hạ lưu thác Datanla.

Do mua tour du lịch của công ty chui?

Lúc 11 giờ 30, 3 du khách nước ngoài bắt đầu chuyến thám hiểm xuống thung lũng. Cùng đi với họ có một hướng dẫn viên người Việt. Đến 13 giờ, ông Long nhận được tin dữ. Khi được tìm thấy, thi thể của các nạn nhân còn mặc áo phao. Bước đầu xác định nguyên nhân tử vong có thể do họ trượt chân ngã xuống thác.

du-khach-nuoc-ngoai-tu-nan-o-da-lat

Vị trí thác Datanla, nơi các du khách tử nạn

Ông Võ Anh Tần, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng (Dalat Tourist) cho biết khu du lịch Datanla thuộc quản lý của Dalat Tourist. Tuy nhiên, công ty Đam Mê tổ chức chơi trò chơi mạo hiểm “chui”, không hề mua vé và sử dụng các thiết bị an toàn do khu du lịch Datanla cung cấp.

Hiện tại, thi thể nữ du khách nước ngoài tử nạn tại Đà Lạt đã được đội cứu hộ đưa từ lòng thác lên Quốc lộ 20. Thi thể một du khách nam cũng đã được đưa lên Quốc lộ 22 và đang tìm kiếm người còn lại. Bệnh viện Lâm Đồng hiện đã tăng cường thêm hai xe cứu thương để tiếp nhận, đưa các thi thể về nhà tang lễ của bệnh viện này. Để đưa được thi thể các nạn nhân xấu số lên cần khoảng 20 người, bao gồm lực lượng cứu hộ, nhân viên của khu du lịch Datanla và các chiến sĩ bộ đội. Họ phải vượt qua 400m quãng đường dốc thẳng đứng, cực kỳ hiểm trở.

Ông Bùi Đức Rô, Phó trưởng Công an thành phố Đà Lạt đã yêu cầu ông Long dẫn đường đến một nhà nghỉ trên đường Phan Đình Phùng nơi các du khách nước ngoài tử nạn tại Đà Lạt cư trú, để truy tìm danh tính.

Từng có du khách tử vong ở Datanla

Ngày 24-9-2011, từng có 7 du khách nước ngoài gặp nạn ở khu du lịch thác Datanla. Tai nạn xảy ra khi một cây cổ thụ cao 20m bị bật gốc, đè sập một phần nhà chờ nơi họ đang ngồi dưới chân thác, khiến một người tử vong (nam, 28 tuổi, quốc tịch Indonesia) và 6 người còn lại bị thương nặng. Hướng dẫn viên du lịch tại Đà Lạt cũng cho biết du khách trong nước rất ít khi đăng ký thám hiểm con thác hung dữ này. Đa phần các chuyến thám hiếm thác đều do khách nước ngoài đặt tour.

Nếu muốn thám hiểm thác Datanla, du khách cần lưu ý chỉ đăng ký các tour do công ty có uy tín, đảm bảo được mua vé vào cổng, bảo hiểm và cung cấp đầy đủ các thiết bị bảo đảm an toàn.

♦ Trước mắt, người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách vào mục “Dịch vụ du lịch” trên trang chủ website của Tổng cục Du lịch thuộc Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, để đối chiếu xem doanh nghiệp đó đã được cấp phép hay chưa.

Tham khảo các công ty du lịch uy tín trên cả nước tại trang web: http://www.vietnamtourism.com

♦ Không nên chỉ nhìn vào giá cả để chọn mua tour, với những khuyến mãi quá mức, không hợp lý thì cần đặt nghi vấn để tìm hiểu thêm rồi mới quyết định.

♦ Ngoại trừ những tour lấy được giá vé kích cầu của các hãng hàng không (tour đường bay) thì giá mới được giảm nhiều, tối đa khoảng 40%. Những tour thông thường giá sẽ không chênh lệch nhiều giữa các hãng lữ hành. Trường hợp chênh lệch nhiều thì những dịch vụ kèm theo tour cũng sẽ khác nhau tương ứng.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua