2 phóng viên bị chém khi đang tác nghiệp tại Thái Nguyên

Đóng vai người đi buôn phục vụ cho việc điều tra quy trình sản xuất chè ở Thái Nguyên, 2 phóng viên bị chém khi đang tác nghiệp tại một cơ sở làm chè

Sáng qua (10−5), công an huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đã có buổi làm việc với Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam về vụ việc 2 phóng viên bị chém bằng dao trong quá trình tác nghiệp tại địa phương.

Được biết, hai phóng viên gặp nạn là Trịnh Lưu Tuấn (37 tuổi) và Phùng Văn Định (32 tuổi). Để phục vụ cho một phóng sự điều tra có liên quan đến việc sử dụng hóa chất trong quá trình đánh mốc chè (công đoạn sao chè trên chảo gang bằng lửa để tạo mùi hương cho chè), ngày 8−5, hai phóng viên trên đã đóng giả thành người đi buôn đến tham quan gia đình ông Nguyễn Anh Minh (tổ dân phố chợ 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ).

Tại đây, họ đã dùng chiếc camera giấu trong vỏ của một bao thuốc lá để ghi lại toàn bộ quá trình đánh mốc chè. Sự việc bị anh Nguyễn Duy Tùng, con trai ông Minh, ngồi cạnh bên phát hiện được. Anh Tùng đã yêu cầu phóng viên Trịnh Lưu Tuấn cất máy quay đi nhưng không được. Tức giận, anh Tùng đã dùng dao chẻ củi chém vào cánh tay trái của anh Tuấn khiến phóng viên này bị thương và phải khâu 4 mũi tại bệnh viện. Sau khi bị chém, hai phóng viên này bỏ chạy đến cơ quan chức năng trình báo, vứt máy quay phim lại hiện trường và bị anh Tùng đập vỡ máy.

Ngay sau khi chém người, anh Nguyễn Duy Tùng đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc và hiện đang bị tạm giữ hình sự tại công an huyện Đại Từ.

2 phong vien bi chem hinh anh 2

Hoạt động tác nghiệp của các phóng viên đang rất cần có những biện pháp bảo vệ hữu hiệu hơn

Trao đổi với báo giới, ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thái Nguyên cho biết cơ quan chức năng đã nhận được tin báo và tiến hành điều tra vụ việc. Ban đầu, hai phóng viên đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh mình đang tác nghiệp. Mãi đến sáng ngày 9−5, công an huyện Đại Từ mới nhận được email giấy giới thiệu của Trung tâm Tin tức VTV24 khẳng định đã cử hai phóng viên trên đến liên hệ công tác.

Tuy nhiên, ông Tâm vẫn khẳng định người có hành vi gây thương tích trong vụ 2 phóng viên bị chém sẽ bị xử lý nghiêm vì hành vi manh động của mình. Đặc biệt là nếu phát hiện cơ sở của gia đình ông Nguyễn Anh Minh có sử dụng hóa chất trong chế biến chè, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành điều tra làm rõ và xử lý triệt để.

Tình trạng phóng viên của các cơ quan báo đài bị cản trở, hành hung khi tác nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và mức độ nghiêm trọng đang ngày một tăng lên. Theo các luật sư và nhà báo kỳ cựu, việc bảo vệ hoạt động tác nghiệp để không xảy ra tình trạng như vụ 2 phóng viên bị chém, cần có những biện pháp triệt để như:

– Bổ sung các hành vi cản trở hoạt động tác nghiệp vào Bộ luật Hình sự.

– Áp dụng một số quy định về các trường hợp đặc biệt như bảo vệ người thi hành công vụ để đảm bảo an toàn và tạo điều thuận lợi cho phóng viên khi tác nghiệp.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua