12 tuổi, nên niềng răng từ bây giờ hay đợi thay hết răng vĩnh viễn?

Tuần này, Tiếp Thị Gia Đình tiếp tục nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về vấn đề niềng răng cho con. Mời bạn tham khảo tư vấn của bác sĩ Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Dr.Hùng dành cho bạn đọc Thanh Vân nếu có cùng mối quan tâm

HỎI: Con trai tôi 12 tuổi, vì bị sún từ nhỏ nên răng vĩnh viễn mọc lên rất lộn xộn. Cháu vẫn còn các răng nanh chưa thay. Tôi nên cho cháu niềng răng từ bây giờ hay đợi đến khi răng vĩnh viễn thay hết thì đeo niềng chỉnh răng luôn một lần?

Thanh Vân, TP. HCM

TRẢ LỜI: Theo Hiệp Hội nha khoa Hoa Kỳ, các bậc phụ huynh có thể chỉnh nha cho con từ 8–9 tuổi (cho khí cụ chỉnh nha tháo lắp) hay từ 14–18 tuổi (cho khí cụ chỉnh nha cố định). Trong thời gian này, cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh, sẽ rất dễ uốn nắn các răng về vị trí theo ý mình, vì thế thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và đạt được hiệu
quả cao nhất. Hơn nữa, niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều do trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

Bạn có thể đưa bé đi khám để có kế hoạch chỉnh nha phù hợp từ bây giờ.

TS–BS. Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Dr.Hùng và Cộng sự


Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe, bạn đừng ngại viết câu hỏi vào khung bên dưới và gửi cho Tiếp Thị Gia Đình. Các bác sỹ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.

Mục Sức khỏe – Tư vấn/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua