12 mẹo nấu ăn giúp bạn luôn là đầu bếp hàng đầu

Dù cho đó là bữa ăn gia đình thường nhật, các bữa tiệc, cúng giỗ hay là đầu bếp chuyên nghiệp, những mẹo này cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và nấu ngon hơn

Khi nấu ăn, một công thức hay trình tự đúng đắn đôi khi chưa chắc đã làm nên một món ăn ngon. Bí quyết còn bắt nguồn từ quy trình chuẩn bị, các mẹo nấu ăn giúp lưu giữ hương vị thực phẩm hay những bí quyết nấu ăn nhanh. Các chuyên gia và đầu bếp hàng đầu đã bật mí các mẹo nấu ăn ngon, giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp mà vẫn mang đến món ăn đậm vị, chuẩn sắc.

Cùng TTGD khám phá những mẹo nấu ăn ngon sau đây:

1. Khi chiên thịt hoặc cá, đảo thịt (cá) quá thường xuyên sẽ khiến chúng dễ nát, khô (do mất đi độ ẩm). Để biết miếng thịt (cá) đã đến lúc đảo bên chưa, bạn chỉ cần lắc nhẹ chảo, nếu miếng thịt (cá) trượt dễ dàng trên bề mặt chảo, đó là lúc bạn nên lật chúng lại.

meo-nau-an-001

2. Một trong những mẹo nấu ăn các chuyên gia nghiêm cấm: đừng chiên xào thực phẩm với dầu ô-liu extra virgin. Khi nhiệt độ càng cao, dầu ô-liu sẽ bốc khói càng nhiều, ảnh hưởng đến hương vị và khiến món ăn trở nên “nguy hiểm” hơn. Đây là một trong những sai lầm thực phẩm phổ biến của các bà nội trợ.

meo-nau-an-002

3. Muốn biết trứng ngon hay không, thả trứng vào cốc nước lạnh. Nếu trứng chìm dưới cốc và nằm im, đây là trứng mới, tươi. Nếu trứng nằm ở giữa cốc, chúng đã già khoảng 2–3 tuần nhưng vẫn sử dụng được. Nếu trứng nằm ở bề mặt nước, chúng có khả năng đã hư, không nên ăn.

4. Đừng nên ăn thịt ngay khi vừa nấu xong. Nhiều người quan niệm phải ăn đồ nóng mới ngon, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng, bạn có có một khoảng thời gian để thịt “nghỉ ngơi” trước khi dọn lên mâm, khi ấy, thịt sẽ có hương vị và màu sắc ngon hơn.

meo-nau-an-003

5. Đặt một lát chanh giữa miếng cá và vỉ nướng không gì giúp cá bớt dính vào vỉ, mà còn giúp điều vị, đưa cơm hơn.

6. Rắc ít muối vào hành ngò trước khi thái để hành ngò không dính vào dao.

meo-nau-an-004

7. Nếu muốn làm mềm bơ (mà không tan chảy), chỉ cần đặt một chiếc cốc nóng (có thể luộc hoặc cho vào lò vi sóng) lên trên miếng bơ. Miếng bơ sẽ từ từ mềm dần ra để bạn dễ sử dụng mà không hề tan chảy.

8. Rượu vang chỉ có hạn sử dụng vài ngày sau khi mở nắp.

meo-nau-an-005

9. Cho quá nhiều thực phẩm vào chảo chiên là sai lầm nấu ăn của mọi thời đại. Khi chiên, bạn nên cho một lượng thực phẩm vừa đủ, để chúng có không gian riêng trong chảo. Cách này giúp món ăn không dính chảo, không khô và đượm vị.

10. Đặt khăn lông dưới thớt sẽ định vị, không cho thớt trơn trượt, “chạy đi”.

meo-nau-an-006

11. Nếu muốn luộc số lượng lớn trứng, đừng luộc trong nồi nước. Bạn có thể cho vào lo vi sóng để luộc trứng chín một cách nhanh và chuẩn.

12. Nếu muốn làm sốt Mayoinaise cấp kỳ, bạn có thể trộn 1 quả trứng với 150ml dầu ô-liu, đánh thật đều.

Theo Brightside

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua