1/3 dân số Hà Nội sẽ có nước sạch với dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

Nhà máy nước mặt sông Đuống; dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự kiến,dự án khánh thành và cấp nước cho người dân thủ đô vào đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10/10 năm nay.

Trong 2 ngày 15 và 16/9; Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống vừa hạ được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống 3 tuyến ống HDPE dẫn nước đường kính 1000mm; tổng chiều dài hơn 1000m; tại khu vực Km49+500 thuộc Gia Lâm, TP Hà Nội. Đây là một trong những hạng mục thi công quan trọng nhất của giai đoạn 1 Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Theo thiết kế; các tuyến ống dẫn nước từ nhà máy nước sạch tới khu vực dân cư phải vượt qua 3 con sông; trong đó có 2 sông lớn là sông Hồng và sông Đuống; đều được thi công bằng phương pháp đánh chìm qua sông.

Hiện tại; đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất.

Nhà máy nước mặt Sông ĐuốngĐoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200m; qua lòng sông Hồng dài trên 500m. Trước đó nhiều tháng; các đơn vị thi công đã tiến hành hút cát; nạo vét lòng sông; độ sâu tính từ mặt nước xuống vị trí đặt ống khoảng 20m. Đây chính là 2 điểm nút khó khăn nhất của dự án; vì bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao; tuyến ống ở đây phải được đặt chìm dưới đáy sông; không ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện vận tải thủy.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống hình ảnh 2

Việc thi công đang được đẩy nhanh tốc độ để kịp ngày khánh thành

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa, Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống; công trình trọng điểm của Hà Nội sẽ được hoàn thành; chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10/10/2018. Khi đi vào vận hành; nhà máy này sẽ đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội; dần thay thế nguồn nước ngầm đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống hình ảnh 3

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Bà Đỗ Thị Kim Liên; Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống; chia sẻ: Đây là thành công vượt bậc, vượt khả năng… Những kĩ sư; công nhân; chuyên gia của chúng tôi quá giỏi để có thể đánh chìm ống nước xuống lòng sông 20 mét; trong lúc thời tiết không thuận lợi. Dù là người trong cuộc; đứng đầu của dự án; nhưng tôi vẫn không thể hình dung kỹ sư Việt Nam mình lại có thể làm được những điều đó… Chúng tôi cam kết; đúng ngày 10/10/2010; những dòng nước sạch đầu tiên sẽ được chuyển đến tận nhà của bà con tại những vùng có đường ống của nhà máy được hoàn thành giai đoạn 1 đi qua; tại Thủ đô Hà Nội”.

Được biết; Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030; tầm nhìn đến năm 2050. Dự án sử dụng nguồn nước thô khai thác từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua