Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 05/07/2023, 14:27 (GMT+7)

Vỡ trực tràng vì thụt cà phê giải độc: Bác sĩ cảnh báo gì?

Thụt cà phê giải độc là một phương pháp vô cùng nguy hiểm, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh tính đúng đắn của phương pháp này.

Vỡ trực tràng, áp xe phúc mạc vì thụt cà phê giải độc

Bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm - Khoa Phẫu thuật tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cho trường hợp bị vỡ trực tràng do thải độc (detox) bằng phương pháp thụt tháo cà phê.

Bệnh nhân Đ.T.P. (nữ, 38 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng chậu dưới rốn dữ dội kèm chảy máu hậu môn sau lần thứ 3 thụt cà phê thải độc. Trước đó, người bệnh đã sử dụng biện pháp thụt tháo thải độc bằng cà phê tại phòng khám tư nhân. Bệnh nhân đã dùng phương pháp này 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

thut ca phe Tiepthigiadinh H1
Một phụ nữ bị vỡ trực tràng, áp xe phúc mạc vì thụt cà phê giải độc

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh tụ dịch khí khoang sau phúc mạc, nghi ngờ bệnh nhân vỡ trực tràng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu để xử lý tổn thương. Quá trình phẫu thuật ghi nhận tổn thương vỡ trực tràng 1/3 dưới gây áp xe phúc mạc. Kíp phẫu thuật đã khâu chỗ vỡ trực tràng, đồng thời dẫn lưu khoang sau phúc mạc và làm hậu môn nhân tạo đoạn đại tràng sigma.

Sau 2 tuần, bệnh nhân xuất viện và đã ăn uống, sinh hoạt bình thường, song sẽ phải chịu 1 cuộc phẫu thuật nữa sau vài tháng để đóng lại hậu môn nhân tạo.

Các bác sĩ cảnh cáo gì?

Trên cộng đồng mạng lan truyền một phương pháp thải độc được cho là có nhiều tác dụng như chống táo bón, trị bách bệnh, là thụt cà phê qua đường hậu môn nhằm mục tiêu "làm sạch" đại tràng. Có cả các video hướng dẫn người xem dùng cà phê loại "chuyên dụng dành riêng cho việc thải độc đại tràng" rồi đun sôi với nước lọc. Nước cà phê được cho vào túi rồi được treo cao lên hoặc cho vào những “thiết bị thụt tháo chuyên dụng”, trong khi đầu dây còn lại cắm vào hậu môn.

Lúc này, người thực hiện nằm thả lỏng để dung dịch nước cà phê chảy vào cơ thể. Hầu hết các trường hợp như vậy đều được thực hiện ngay tại nhà hoặc ở một số cơ sở khám chữa bệnh chưa được cấp phép.

Bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm - Khoa Phẫu Thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay, chưa có bằng chứng khoa học khẳng định tác dụng của phương pháp thụt cà phê giải độc. Còn trên thực tế, đã ghi nhận nhiều biến chứng nguy hiểm, như vỡ trực tràng do thụt tháo không đúng cách.

Thụt cà phê có thể bắt nguồn từ phương pháp điều trị của các bác sĩ người Đức Max Gerson khi nghiên cứu về bệnh ung thư vào đầu những năm 1900, sau đó vào những năm 1930 chính thức được bác sĩ này đề nghị. Thụt cà phê được cho là kích thích lưu thông mật và sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa giải độc. Hiện nhiều người theo trường phái y học thay thế (không dùng thuốc, không phẫu thuật) tin vào phương pháp thụt tháo này và tin rằng chữa được nhiều bệnh khác nhau như: dị ứng, trầm cảm, mệt mỏi, bệnh về da, các vấn đề về xoang, các vấn đề về tiêu hóa, hệ thống miễn dịch, giảm cân và thậm chí cả ung thư.

Có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ việc thụt cà phê. Trong khi đó, có rất nhiều rủi ro nghiêm trọng đã được thông báo bao gồm: Mất nước và mất cân bằng điện giải; bỏng, loét, rách trực tràng, hẹp đại tràng, nhiễm trùng huyết dẫn đến việc phải nhập viện cấp cứu và phẫu thuật. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến tử vong. Ít nhất 3 trường hợp tử vong do liên quan đến thụt cà phê đã được ghi nhận trong tài liệu y học.

thut ca phe Tiepthigiadinh H2
Chưa có bằng chứng nào chứng minh thụt cà phê có thể thải độc

Theo bác sĩ Lương Tuấn Hiệp - Khoa Phẫu Thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai, thụt tháo là một biện pháp dùng chất lỏng bơm ngược từ hậu môn vào trực tràng, các chất lỏng này có tác dụng làm mềm phân. Đây là phương pháp được chỉ định trong các trường hợp táo bón khó đi ngoài, cần làm sạch đại tràng để làm thủ thuật, phẫu thuật hay một số trường hợp đặc biệt cần thụt thuốc để chẩn đoán, điều trị.

Trên thực tế, việc bơm cà phê vào hậu môn sẽ làm trực tràng bị giảm kích thích, lâu dài làm mất phản xạ của trực tràng, không thụt cà phê là không đại tiện được. Việc này cũng làm tăng nguy cơ vỡ trực tràng trong những lần thụt tháo sau, do bệnh nhân không còn cảm giác buồn đại tiện nữa.

Không những vậy, đưa thuốc theo con đường trái tự nhiên sẽ đẩy hệ vi sinh đường ruột vào trạng thái mất cân bằng. Thụt cà phê có thể gây viêm đại trực tràng, có nhiều báo cáo khoa học về việc này. Chính vì vậy, thụt tháo đại tràng là một phương pháp điều trị cần được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa và được thực hiện tại các cơ sở y tế có cấp phép.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết, không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các chương trình detox thải độc hoặc làm sạch thực sự loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hoặc cải thiện sức khỏe. Cơ quan này đã từng báo cáo về 3 trường hợp tử vong có thể liên quan thụt cà phê. Các tạp chí y khoa uy tín như Endoscopy, American Journal of Gastroenterology, Mayoclinic cũng thông báo trên trang của họ về thực tế việc làm sạch ruột có thể gây hại, bỏng trực tràng, thậm chí tử vong.

Cùng chuyên mục