Thứ tư, 05/07/2023, 09:13 (GMT+7)

Người Việt xem 'Chủ tịch ACB' và xôn xao cùng 'BlackPink' trong quý II/2023

"Mất điện", "cắt điện", "quạt tích điện", "Chủ tịch ACB", BlackPink"…   là những từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều trên internet trong quý II/2023.

xu huong tim kiem Tiepthigiadinh H1
Từ khóa liên quan đến các thiết bị điện được tìm kiếm nhiều trong quý II/2023

Cốc Cốc vừa phát hành Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật quý II/2023, trong đó, từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất “mất/cắt điện”. Xu hướng tìm kiếm mới này xuất phát từ thực trạng thiếu điện cục bộ tại miền Bắc trong những ngày nắng nóng cuối tháng 6/2023.

Nhằm ứng phó với đợt nóng cao điểm cũng như phòng bị với những sự cố bất ngờ về điện, người dân đã tìm mua những thiết bị có khả năng tích điện để dự phòng. Số liệu từ báo cáo cho thấy, lượng tìm kiếm về các sản phẩm “quạt tích điện”, “máy phát điện gia đình” đã gia tăng đột biến, lần lượt đạt mức tăng gấp 97 và 73 lần so với quý I/2023.

Nhân vật quốc tế dẫn đầu xu hướng tìm kiếm chính là BlackPink. Sự kiện BlackPink công bố lịch diễn tại Hà Nội đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ Việt. Người hâm mộ BlackPink đều ráo riết "săn vé"  để có cơ hội “đu idol” trực tiếp tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào cuối tháng 7 này.

xu huong tim kiem Tiepthigiadinh H2
"Chủ tịch ACB" dẫn đầu từ khóa tìm kiếm nhiều nhất trong nước

Trong nước, Chủ tịch ngân hàng ACB Trần Hùng Huy là nhân vật “gây bão mạng” sau màn nhảy hát dưới mưa trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập công ty. Bên cạnh đó, người dùng Việt cũng quan tâm đến các nhân vật, sự kiện thời sự khác như: Sao Michelin, biểu tình tại Pháp...

Giải trí giữ vững “ngôi vương” khi tiếp tục là chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất quý II, chiếm 28% trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Ở nhóm phim ảnh, “Bác sĩ Cha” và “Lật mặt 6” lần lượt là hai từ khóa đứng đầu phim truyền hình và phim chiếu rạp. Còn với chương trình truyền hình, hai vị trí lọt top tìm kiếm thịnh hành là “Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng mùa 4” và “Rap Việt mùa 3”. Rap Việt đã tạo được sức hút lớn từ mùa 1 và tiếp tục gây xôn xao với nhiều yếu tố gây tranh cãi. Còn Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng là chương trình truyền hình thực tế Trung Quốc lần đầu có sự tham gia của ca sĩ, diễn viên người Việt Chi Pu.

xu huong tim kiem Tiepthigiadinh H3
Giải trí tiếp tục đứng đầu chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất quý II/2023

Vị trí Á quân thuộc về chủ đề giáo dục, với 26% tổng lượng tìm kiếm. Quý II/2023 là thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT Quốc gia. Do đó, các từ khóa liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh lớp 10 có sự gia tăng mạnh trong 3 tháng qua.

Xếp thứ 3 về độ nóng với 25 tổng lượng tìm kiếm là chủ đề công nghệ. Đặc biệt, lượng truy vấn về từ khóa “ChatGPT” đã giảm 6% dù đây là từ khóa đứng đầu quý I/2023. Từ khóa “poe.com” lần đầu xuất hiện trong top những từ khóa thịnh hành. Còn các từ khóa như “AI Chat/AI Search” có sự tăng trưởng lên tới 101%. Điều này cho thấy người dùng có xu hướng quan tâm hơn đến các lựa chọn thay thế ChatGPT.

Năm vị trí tiếp theo được đề cập trong báo cáo thuộc về chủ đề: Thể thao; Tài chính & Bất động sản; Thương mại điện tử; Du lịch và Việc làm. Những chủ đề này có sự thay đổi về nội dung so với cùng kỳ quý II/2022.

Cùng chuyên mục