Virus Zika có khả năng xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế nhận định virus Zika hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam và dễ bùng phát thành dịch

Chiều 29−1, tại cuộc họp khẩn giữa Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống bệnh truyền nhiễm với lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Zika không phải là virus mới nhưng gây dịch bệnh mới. Sự xuất hiện gần đây của virus Zika gây quan ngại đối với sức khỏe cộng đồng.

“Khả năng virus này xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể, lây lan rất lớn vì người dân chưa có miễn dịch, vector truyền bệnh là muỗi ades aegypty lưu hành nhiều, loại muỗi này cũng truyền bệnh sốt xuất huyết”, Thứ trưởng Long nói.

Thứ trưởng Long nói thêm, bệnh không gây tử vong nhưng quan ngại về hội chứng đầu nhỏ và hội chứng Guillain − Barre, một bệnh rối loạn miễn dịch thần kinh hiếm gặp. Biểu hiện bệnh không điển hình, giống sốt xuất huyết như sốt, đau cơ…,thậm chí giống cúm. Thực tế chỉ có 20% bệnh nhân có biểu hiện điển hình.

virus zika hinh anh 2

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tiến hành họp khẩn trước tình hình virus Zika đe dọa xâm nhập vào Việt Nam

Thứ trưởng Long yêu cầu mở rộng mạng lưới giám sát, nếu người bệnh khám sốt xuất huyết nhưng chẩn đoán âm tính thì nghi ngờ virus Zika, chuyển mẫu đi xét nghiệm. Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh xây dựng hướng dẫn chẩn đoán điều trị; các cửa khẩu tiếp tục sàng lọc thân nhiệt, lưu ý khách đến từ các quốc gia có dịch.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, biểu hiện bệnh do virus Zika gần giống sốt xuất huyết: phát ban, đau cơ khớp, đau đầu, viêm kết mạc… Hầu hết các ca bệnh có biểu hiện nhẹ và vừa, thời gian ủ bệnh 3−12 ngày. Phương thức lây truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu mẹ sang con, đường tình dục nhưng rất hiếm lây truyền qua đường này.

Đừng bỏ qua