Thứ ba, 23/04/2024, 10:22 (GMT+7)

Uống trà có giúp giảm đau đầu hiệu quả không?

Bạn đã từng bị đau đầu và được người khác khuyên nên uống một ly trà ấm chưa? Uống trà có làm giảm đau đầu hay không?

Health cho biết, mối quan hệ giữa trà và chứng đau đầu có thể khá phức tạp. Trà có thể vừa là thuốc chữa vừa là nguyên nhân gây đau đầu, tùy thuộc vào loại trà bạn chọn và người uống trà.

Tại sao uống trà gây đau đầu?

Tùy theo độ nhạy cảm của mỗi người mà thành phần trong trà có thể gây đau đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại trà như matcha, trà đen, ô long... có chứa caffeine và khi sử dụng quá mức caffeine có thể gây đau đầu. Uống nhiều thức uống chứa caffeine có thể dẫn đến giấc ngủ kém, gây ra đau đầu.

Vì thế, đừng sử dụng những loại trà trên khi cơ thể đang uể oải, đau đầu. Loại trà thảo dược chỉ chứa các loại thảo mộc đơn lẻ (như trà bạc hà) hoặc hỗn hợp nhiều loại thảo mộc là những lựa chọn phổ biến và thường không có bất kỳ tác dụng nào đối với chứng đau đầu. Cam thảo cũng được chỉ ra là có liên quan việc tăng nồng độ aldosterone trong máu, có thể dẫn đến đau đầu.

uong tra
Trà có thể gây đau đầu cho một số người, bao gồm những người nhạy cảm với caffeine hoặc histamine

Ngoài ra, các thành phần của các loại trà khác cũng có thể gây đau đầu. Tannin là chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong một số lá trà, có thể gây đau đầu. Caffeine trong trà có thể là tác nhân gây đau đầu đối với một số người dù nó thực sự có thể giúp giảm đau cho những người khác.

Histamines có trong trà xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là những thực phẩm trải qua quá trình lên men hoặc lão hóa, chẳng hạn như pho mát ủ, rau muối và rượu vang. Một số người không dung nạp hợp chất Histamine có thể bị đau đầu, nổi mề đay hoặc nghẹt mũi.

Uống trà gì có thể giúp giảm đau đầu?

Dù sao, uống trà là một cách tuyệt vời để tăng lượng nước uống vào và duy trì trạng thái hydrat hóa lành mạnh. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể gây ra đau đầu, vì vậy uống trà giúp bạn đạt được mục tiêu về chất lỏng hàng ngày có thể là một biện pháp “chuyên nghiệp” để giảm đau đầu. Một số nghiên cứu cho thấy, Caffein trong trà có thể thu hẹp các mạch máu bị giãn, do đó làm giảm các triệu chứng đau đầu với lượng vừa phải.

uong tra
Trà giúp thư giãn hoặc tăng cường trạng thái hydrat hóa

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống 4 tách trà mỗi ngày trong khoảng thời gian 6 tuần có khả năng phục hồi sau căng thẳng tốt hơn. Đặc biệt, đối với chứng đau đầu do căng thẳng hoặc căng thẳng, các phương pháp thư giãn và tự chăm sóc có thể làm giảm các triệu chứng.

Người nhạy cảm với caffeine, histamines, tannin hoặc các thành phần khác của trà có thể tránh uống các loại trà đen, trà xanh, trà ô long và chọn một số loại sau:

  • Trà bạc hà: Nó chứa tinh dầu bạc hà, có thể có tác dụng làm dịu cơ bắp và có thể hữu ích trong việc giảm bớt chứng đau đầu do căng thẳng.
  • Trà gừng: Gừng có đặc tính chống viêm và có thể làm dịu cơn buồn nôn, giúp giảm đau đầu do đau dạ dày.
  • Trà hoa oải hương: Hoa oải hương được cho là có đặc tính êm dịu và nhẹ nhàng, có thể làm giảm căng thẳng và do đó hạn chế đau đầu.
Cùng chuyên mục