Thứ ba, 08/08/2023, 10:09 (GMT+7)

Tính cách cha mẹ có ảnh hưởng đến con cái không?

Nếu bạn là người hướng nội, con cái của bạn cũng ít nhiều ảnh hưởng bởi tính cách này và ngược lại.

tinh cach cha me Tiepthigiadinh H1
Tính cách cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến con cái

PGS. Joshua Jackson - chuyên gia khoa học tâm lý và não bộ thuộc Khoa học & Nghệ thuật tại Đại học Washington (Hoa Kỳ) chia sẻ, tính cách của cha mẹ dù là nồng nhiệt hay dè dặt, dễ chịu hay cáu kỉnh, quan tâm hay vô tư... cũng có thể hình thành cuộc sống của con cái họ, dù tốt hay xấu.

Đã từng có một cuộc nghiên cứu gần 9.400 trẻ em trong độ tuổi 11-17 và cha mẹ của chúng ở Đức. Các nhà nghiên cứu dựa trên 5 đặc điểm lớn mà các nhà tâm lý học sử dụng để mô tả tính cách theo nghĩa rộng: hướng ngoại, dễ chịu, cởi mở, tận tâm và loạn thần kinh. Nghiên cứu cũng sử dụng các thước đo về cuộc sống của trẻ em, bao gồm sức khỏe tổng thể, điểm số ở trường, việc sử dụng rượu hoặc thuốc lá, lượng thời gian dành cho các hoạt động giải trí và tần suất các cuộc tranh cãi trong gia đình.

Qua nghiên cứu, PGS. Joshua Jackson khẳng định, tính cách của một đứa trẻ rất quan trọng, nhưng cha mẹ có ảnh hưởng đặc biệt và quan trọng đối với con cái họ.

Những đứa trẻ có cha mẹ bị rối loạn thần kinh đạt điểm tương đối thấp trong một số lĩnh vực, bao gồm điểm số, sức khỏe tổng thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và thời gian dành cho các hoạt động giải trí. Ngược lại, những đứa trẻ có cha mẹ đạt điểm cao về sự dễ chịu hoặc tận tâm sẽ có xu hướng khỏe mạnh hơn. Những đứa trẻ có cha mẹ đạt điểm cao về sự cởi mở thì sẽ có nhiều khả năng duy trì hoạt động và sở thích.

PGS. Joshua Jackson nói: “Chúng tôi nghi ngờ rằng các bậc cha mẹ hướng ngoại ít chú trọng đến việc học và làm bài tập về nhà. Có thể họ đang khuyến khích con mình giao tiếp xã hội thay vì học tập, hoặc có thể cha mẹ quá bận rộn với cuộc sống riêng nên không thể giúp con làm bài tập về nhà”.

tinh cach cha me Tiepthigiadinh H2
Cha mẹ có tính cách hướng ngoại thì con cái sẽ thoải mái phát triển

Nghiên cứu cho thấy, trẻ em sẽ phát triển đặc biệt tốt nếu cha mẹ chúng là người hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm và cởi mở. Đó có thể là những yếu tố tốt nhất để ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên, sự kết hợp tưởng như hoàn hảo đó cũng có thể là một nhược điểm. Nghiên cứu cũng chỉ ra những đứa trẻ có cha mẹ hướng ngoại thường có điểm số thấp ở trường.

Tính cách riêng của một đứa trẻ chắc chắn tạo nên sự khác biệt lớn. Giới nghiên cứu thấy rằng, những đứa trẻ có xu hướng đạt điểm cao hơn nếu chúng hướng ngoại, dễ chịu, cởi mở và tận tâm, nhưng chúng sẽ bị điểm kém hơn nếu chúng bị rối loạn thần kinh. Những đứa trẻ hướng ngoại cũng có nhiều khả năng hút thuốc hoặc uống rượu hơn, nhưng sự cởi mở, tận tâm hoặc dễ chịu lại có tác dụng ngược lại.

Khá ít trường hợp mà tính cách của trẻ em và cha mẹ như phối hợp ăn ý với nhau. Điều này thể hiện rõ ràng nhất với những tranh luận trong gia đình. Tranh luận ít xảy ra hơn khi cha mẹ hoặc con cái đạt điểm cao về sự dễ chịu. Những cuộc cãi vã sẽ giảm đi đáng kể khi cả cha mẹ và con cái đều hòa thuận.

Nhiều người nghĩ rằng cha mẹ hướng nội sẽ sinh con hướng nội và cha mẹ hướng ngoại sẽ sinh con hướng ngoại. Điều này đã được chứng minh ở trên. Tuy nhiên, cũng không có gì lạ nếu cha mẹ hướng ngoại sinh con hướng nội hoặc ngược lại. Điển hình như sự khác biệt tính cách của các anh chị em trong một gia đình vẫn có sự khác biệt lớn.

Tính cách của chính Jackson và chị gái hoàn toàn trái ngược nhau. Điều này trở thành một trong những lý do ông nghiên cứu về tính cách. Đó là một bài học tốt cho tất cả mọi người. Tính cách phần lớn được thiết lập từ khi chúng ta còn nhỏ, nhưng hành vi có thể thay đổi trong môi trường chúng ta lớn lên.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • 9 quy tắc nuôi dạy con thành tài của cựu Tổng thống Mỹ

  9 quy tắc nuôi dạy con thành tài của cựu Tổng thống Mỹ

  12 giờ trước

  Là cựu Tổng thống Mỹ, ông Obama không chiều chuông con mà có những quy tắc riêng để nuôi dạy hai con gái thành tài.

 • 3 điều của con mà cha mẹ không nên khoe khoang

  3 điều của con mà cha mẹ không nên khoe khoang

  2 ngày trước

  Khoe về con thể hiện niềm tự hào của bố mẹ với con cái. Tuy nhiên có những thứ mang ra khoe khoang có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  3 ngày trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  6 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  6 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.