Thứ sáu, 13/10/2023, 16:23 (GMT+7)

Thủng đại tràng vì thói quen nhiều người mắc phải

Nam bệnh nhân thấy đau bụng nên đến bệnh viện khám thì phát hiện bị thủng đại tràng, càn phẫu thuật gấp. Các bác sĩ phát hiện dị vật đến từ một thói quen nhiều người mắc phải.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa thông tin về trường hợp nam bệnh nhân bị thủng đại tràng do nuốt phải tăm tre có chiều dài 10cm. Bệnh nhân nam tên H.V.O (SN 1959, trú tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) có tiền sử khỏe mạnh. Khi thấy đau bụng, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để khám. Nghi ngờ có dị vật ở đại tràng của người bệnh, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Tại bệnh viện, người bệnh đau bụng từng cơn và tăng dần. Sau khi thăm khám và thực hiện kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra thấy đoạn cuối đại tràng xích ma có 1 dị vật dài đâm thủng lòng đại tràng và chui ra ngoài. Khi lấy dị vật ra thì phát hiện là một tăm tre dài 10cm. Sau khi lấy dị vật ra ngoài, các bác sĩ đã khâu lỗ thủng đại tràng và làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh.

thung dai trang
Tăm tre dài 10cm được bác sĩ lấy ra ngoài

Sau phẫu thuật 1 ngày, tình trạng nhiễm trùng cải thiện, sức khỏe người bệnh ổn định, có thể dậy đi lại và tập ăn được. Điều gây bất ngờ là nam bệnh nhân không nhớ mình đã nuốt tăm tre khi nào. Khi thấy đau bụng, bệnh nhân đi khám kiểm tra mới biết có tăm trong ruột.

ThS, BS. Trần Thanh Tùng - Phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, dị vật đường tiêu hóa là tai nạn thường xảy ra hàng ngày. Nhiều dị vật thường gặp có thể đâm xuyên, gây tổn thương trực tiếp đường tiêu hóa như mảnh xương, xương cá, tăm tre…

Trường hợp nam bệnh nhân bị tăm tre làm thủng đại tràng, nguyên nhân có thể do thói quen ngậm tăm khi ngủ hoặc dùng tăm để cài trong quá trình chế biến món ăn. Nhiều người thậm chí không biết mình đã nuốt tăm khi nào.

BS. Trần Thanh Tùng cũng khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi sử dụng tăm hàng ngày, không ngậm tăm, đặc biệt là trước khi ngủ để những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu vô tình nuốt tăm tre hay bất cứ dị vật nào khác, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Trước đó, ngày 22/9, Bệnh viện Việt Đức đã thông tin về trường hợp nữ bệnh nhân bị thủng dạ dày vì một chiếc tăm nhưng không phát hiện trong suốt 2 tháng. Còn vào tháng 1/2023, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã ghi nhận trường hợp một bệnh nhân có tình trạng suy kiệt, nhiễm trùng toàn thân nặng do bị tăm tre đâm thủng thành ruột non.

Cùng chuyên mục