Hệ thống điện Việt Nam gặp nguy khi bán điện cho Campuchia

Hệ thống điện Việt Nam gặp nguy nhiều lần khi bán điện cho Campuchia do nước này không cung cấp đủ thông tin về tình hình nguồn phát điện của mình

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo đã bán điện cho Campuchia trên 7 tỷ kwh trong 5 năm qua. Thế nhưng, mới đây, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cảnh báo rằng hệ thống điện Việt Nam gặp nguy nhiều lần trong năm qua vì phía Campuchia không cung cấp đủ thông tin.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, cho biết hệ thống điện Việt Nam đã bị dao động về công suất do ảnh hưởng từ lưới điện Campuchia. Tình trạng này không những tiếp diễn trong năm 2015 mà số lần Việt Nam bị ảnh hưởng tăng lên đạt 26 lần so với 14 lần năm 2014.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia Việt Nam đã không được phía Campuchia thông tin đầy đủ về tình hình huy động nguồn phát điện nên khi xuất hiện dao động công suất, Việt Nam rất bị động khi tìm các giải pháp. Các giải pháp là tăng nguồn phát điện vào lưới hay giảm truyền tải hệ thống đường dây 500kV Bắc Nam, yêu cầu phía Campuchia tăng giảm nguồn phát điện từ từ… do thiếu thông tin đầy đủ nên chưa giải quyết được vấn đề triệt để.

Theo một chuyên gia ngành điện, điều này rất nguy hiểm do khi nhu cầu phía Campuchia cao đột ngột, nếu phía Việt Nam không có thông tin, không phản ứng kịp, có thể gây sự cố rã lưới, thậm chí mất điện dây chuyền. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu EVN quan tâm giải quyết vấn đề này.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực Campuchia (EDC) đã tiến hành ký kết hợp đồng mua bán điện. Theo đó, EVN chính thức bán điện cho EDC qua đường dây 220kV Châu Đốc (Việt Nam) – Takeo (Campuchia) với công suất tối đa đến 200MW, sản lượng trung bình năm từ 900 triệu kWh đến 1,4 tỷ kWh. Đường dây 220kV Châu Đốc – Takeo dài hơn 122km, bắt đầu từ trạm biến thế 220kV Châu Đốc vượt qua biên giới về Takeo, kéo đến thủ đô Phnom Penh.

he thong dien viet nam gap nguy hinh anh  2

Đường dây điện do Việt Nam thực hiện kéo dài đến thủ đô Phnom Penh

EVN vẫn duy trì hợp tác và liên kết lưới điện với các nước láng giềng. Giai đoạn 2011 – 2015, EVN đã mua 14,7 tỷ kWh của Trung Quốc, bán hơn 7,2 tỷ kWh cho Campuchia và gần 190 triệu kWh cho Lào.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua