Việt Nam tạm dừng miễn thị thực cho 8 nước châu Âu, Mỹ cấm nhập cảnh từ châu Âu trong 1 tháng

Dịch Covid-19 lây lan nhanh khiến các quốc gia ngày càng thắt chặt việc xuất nhập cảnh

tạm dừng miễn thị thực cho 8 nước châu âu

Sau Hàn Quốc và Ý, Việt Nam sẽ tạm dừng miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu (Ảnh: Shutterstock)

Trong thời gian tới, cư dân châu Âu sẽ không còn được miễn thị thực ở Việt Nam. Đồng thời sẽ bị cấm nhập cảnh tại Mỹ. Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với 8 nước châu Âu thuộc chỉ đạo tại cuộc họp về phòng chống và kiểm soát Covid-19 của Chính phủ vào ngày 9/3 vừa qua.

Việt Nam tạm dừng miễn thị thực cho 8 nước châu Âu

Tại cuộc họp về phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ được tổ chức vào ngày 9/3 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố quyết định tạm dừng miễn thị thực đơn phương cho 8 nước châu Âu. Bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Việt Nam cũng sẽ tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài. Trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ 0h ngày 12/3.

Thị thực của người Việt định cư tại 8 nước này cũng tạm thời bị miễn hiệu lực. Người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam có thị thực đã cấp cũng sẽ áp dụng tương tự.

Như vậy, công dân từ các nước này muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có thị thực do các đại sứ quán và lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài cấp. Theo đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, quy định này cũng sẽ áp dụng cho cả người Pháp gốc Việt.

Trước đó, Việt Nam đã tạm dừng miễn thị thực cho Hàn Quốc từ ngày 29/2; và Ý từ ngày 3/3.

Trong cuộc họp, Phó Thủ tướng và các đại biểu còn nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam. Tất cả sẽ phải khai báo y tế bắt buộc. Khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mỹ cấm nhập cảnh từ châu Âu trong 1 tháng

Không chỉ có Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với 8 nước châu Âu. Mỹ cũng sẽ cấm nhập cảnh từ châu Âu trong vòng 1 tháng.

Ngày 11/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm toàn bộ di chuyển từ các nước châu Âu đến Mỹ trong vòng 30 ngày. Khi dịch Covid-19 ngày càng có diễn biến phức tạp. Lệnh cấm nhập cảnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/3. Tuy nhiên, Anh – nước đồng minh của Mỹ, vẫn sẽ được nhập cảnh bình thường.

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết thêm, lệnh cấm nhập cảnh này cũng bao gồm tất cả người nước ngoài từng đến khu vực Schengen trong vòng 14 ngày.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump còn khẳng định nguy cơ dịch Covid-19 đối với người Mỹ rất thấp. Nhưng những người lớn tuổi vẫn nên cẩn thận hơn; không nên đi du lịch nếu không cần thiết. Ông khuyên người dân nên tránh đến nơi đông người. Và nếu cảm thấy bệnh thì hãy ở tại nhà.

Về kinh tế, Tổng thống Trump sẽ hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Ông sẽ chỉ thị cho Bộ Tài chính Mỹ hoãn thu thuế đối với các đối tượng này. Và khả năng sẽ chi 200 tỉ USD cho nền kinh tế.

Ông cũng đã hủy chuyến công du đến Colorado và Nevada cuối tuần này.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Các hãng hàng không tung khuyến mãi và giảm giá đến 50% để kéo khách trong dịch Covid-19

Đừng bỏ qua