Thứ năm, 25/04/2024, 08:38 (GMT+7)

Các đồng tiền châu Á rớt giá trầm trọng, có đồng tiền "chạm đáy" thấp nhất trong 34 năm

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, báo cáo triển vọng các đồng tiền châu Á đã được các chuyên gia Ngân hàng Mỹ công bố.

Theo đánh giá của các chuyên gia từ Ngân hàng Mỹ, các đồng tiền châu Á đang bước vào một 'kỷ nguyên hỗn loạn' mới, trái ngược với đà tăng của đồng USD. Nhìn về dài hạn, không có tín hiệu lạc quan nào cho các đồng tiền châu Á. 

Theo các chuyên gia, tình trạng xáo trộn của các đồng tiền châu Á bắt nguồn từ những chần chừ trong chính sách cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Điều này sẽ là động lực để đồng USD ngày càng thể hiện sức mạnh bền vững. Tuy nhiên, đây lại là trở lực khiến phần lớn đồng nội tệ của các nước châu Á bị ảnh hưởng và mất giá.

Các đồng tiền châu Á đồng loạt giảm giá khi đôla Mỹ mạnh lên
Các đồng tiền châu Á đồng loạt giảm giá khi đôla Mỹ mạnh lên. (Ảnh: Congthuong.vn)

Theo đó, nhiều khả năng các đồng tiền, như đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc, đồng won của Hàn Quốc, đồng đô la Đài Loan (Trung Quốc), đồng baht Thái Lan sẽ bị mất giá. Ngoài ra, một số đồng tiền khác sẽ giữ nguyên giá, bao gồm đồng đô la Hong Kong (HKD), đồng rupiah của Indonesia, đồng rupee của Ấn Độ, đồng ringgit của Malaysia, đồng peso của Philippines và đồng đô la Singapore (SGD).

Ước tính đồng NDT sẽ giao dịch ở mức 7,35 NDT đổi 1 USD vào cuối quý I/2024, thấp hơn so với mức 7,45 NDT đổi ngang 1 USD trong quý III và IV/2023. Hơn nữa, cho đến nửa cuối năm nay, đồng NDT sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với áp lực giảm giá, ảnh hưởng từ việc Fed trì hoãn nới lỏng chính sách tiền tệ, nguy cơ giảm phát của nền kinh tế Trung Quốc làm gia tăng khoảng cách lợi suất nhờ chênh lệch lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ và yếu tố đầu tư trực tiếp nước ngoài suy giảm.

Riêng với đồng yên của Nhật Bản, các chuyên gia của ngân hàng Mỹ đã không đề cập đến trong bản báo cáo triển vọng các đồng tiền châu Á. Hiện đồng tiền này đang đang dao động quanh ngưỡng thấp nhất trong 34 năm so với đồng USD. Vào tháng 3, đồng yen đã trượt khỏi mốc 150 yen đổi ngang 1 USD khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) lần đầu tiên kể từ năm 2007, đảo chiều chính sách tiền tệ siêu lỏng, đẩy lãi suất lên trên mức 0%.

Cùng chuyên mục