Nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh và một số lưu ý

Nước muối sinh lý là dung dịch phổ biến cho mọi đối tượng. Tuy nhiên có nên hay không khi sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh?

Dung dịch nước muối sinh lý là dung dịch NaCl 0,9% được pha chế từ muối và nước cất theo tỷ lệ 1 lít nước chứa 9 gram muối. Do đặc tính kháng khuẩn nên công dụng của nước muối sinh lý chủ yếu là diệt khuẩn và sát trùng, như: dùng để súc miệng hằng ngày để ngừa sâu răng; dùng rửa mặt để trị mụn, dùng nhỏ mũi để ngăn ngừa viêm nhiễm. Ngoài ra, người ta còn dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, đặc biệt đối với nhân viên văn phòng tiếp xúc nhiều với máy tính, tài xế lái xe hoặc những người tiếp xúc nhiều với bụi. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý giúp rửa trôi bụi bẩn, đẩy gỉ mắt ra ngoài, làm dịu bề mặt nhãn cầu.

Do có thể dùng cho mọi đối tượng nên các bà mẹ thường xuyên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh. Phương pháp này giúp mắt trẻ sạch sẽ và phòng chống các bệnh viêm nhiễm, tuy nhiên cần phải lưu ý một số điều sau đây trong khi sử dụng.

Lưu ý khi dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ

nuoc muoi sinh ly nho mat hinh anh 1

Với trẻ sơ sinh, cơ thể còn yếu và một số bộ phận chưa được hoàn thiện, nên chúng ta cần phải cẩn thận khi chăm sóc. Đối với việc sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt, ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

√  Không nên tự ý pha nước muối để nhỏ mắt cho trẻ vì sẽ không kiểm soát được nồng độ muối, nếu nồng độ NaCl quá cao sẽ dẫn đến hỏng mắt. Thêm nữa, dung dịch muối sinh lý được pha bằng nước cất trong khi nước muối pha ở nhà là nước sinh hoạt, bị lẫn nhiều tạp chất, kim loại năng dễ gây nóng, rộp mắt. Vì thế nên dùng nước muối sinh lý có nhãn hiệu và nhà sản xuất cụ thể.

√  Khi chào đời, hốc mắt của trẻ còn dính dịch từ cơ thể mẹ nên cần phải thường xuyên làm sạch mắt. Sau đó một tháng, mắt trẻ bắt đầu bình thường thì chỉ nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt trong các trường hợp mắt trẻ bị bụi bẩn, viêm nhiễm… Nếu như lạm dụng nước muối, mẹ có thể khiến mắt trẻ bị khô, viêm giác mạc và có thể ảnh hưởng về sau.

√  Cần giữ vệ sinh lọ dung dịch nước muối thật kĩ, khi nhỏ tránh để đầu lọ chạm vào mắt trẻ.

√  Không dùng thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai cùng với nồng độ NaCl 0,9% để nhỏ mắt vì mỗi loại thuốc còn có những thành phần khác nhau.

√  Vì dung dịch nước muối cũng là một loại thuốc nên khi trẻ mắc các bệnh về mắt, tốt nhất nên nghe theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng nước muối sinh lý là liệu pháp rất tốt để giữ gìn đôi mắt sáng và khỏe. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng hơn khi sử dụng, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Hà Ngô
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua