Thứ sáu, 18/08/2023, 19:41 (GMT+7)

Những tác hại khi cha mẹ ít ở bên con cái

Dành thời gian và công sức để ở bên con sẽ giúp con phát triển tốt cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Tuy nhiên, khi cha mẹ không dành nhiều thời gian ở bên con cái thì sẽ gây ra nhiều tiêu cực.

tre mot minh Tiepthigiadinh H1
Trẻ có thể gặp nhiều rối loạn về cảm xúc nếu cha mẹ không dành đủ thời gian cho chúng

Có rất nhiều lý khiến cha mẹ không dành nhiều thời gian cho con cái. Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ bị cuốn vào vòng quay của công việc, tiền bạc và các mối quan hệ xã hội… Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết các gia đình chỉ dành trung bình 8 giờ/tuần cho nhau. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, cha mẹ nên dành tối thiểu 2 giờ vào ngày cuối tuần cho con cái.

Cha mẹ ít ở bên con cái hoặc ở bên mà không quan tâm con khiến mối quan hệ gia đình trở nên lỏng lẻo, rạn nứt. Sự xa cách giữa cha mẹ và con cái cũng gây ra nhiều tác hại cho trẻ.

Thiếu thốn tình thương

Những đứa trẻ sẽ cảm thấy tổn thương nghiêm trọng khi cha mẹ gạt chúng sang một bên và phàn nàn về một ngày bận rộn của họ. Dần dần, chúng sẽ cảm thấy mình không quan trọng và không được cha mẹ yêu thương. Trẻ sẽ trở nên càng bất an, thiếu tin tưởng và lòng tự trọng không ổn định.

Sống khép kín, ngại giao tiếp

Kể cả trẻ được sống trong hoàn cảnh đầy đủ, không phải lo nghĩ về kinh tế vẫn có thể hình thành tâm lý sợ hãi, nhút nhát, ngại giao tiếp. Không ở bên cha mẹ khiến trẻ dần trở nên sống khép kín hơn và có ít bạn bè hơn. Khi bị bắt nạt hay có chuyện buồn, trẻ cũng không dám và không có nhiều cơ hội để chia sẻ cùng bố mẹ. Lâu dần trẻ sẽ trở nên thụ động, không còn sự hồn nhiên đúng với lứa tuổi, thường xuyên thức khuya và khóc.

Học lực sa sút

Tâm trạng của một đứa trẻ ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả học tập của chúng. Cho dù hiện nay có rất nhiều lớp dạy kỹ năng sống và năng khiếu để cha mẹ có thể yên tâm gửi con theo học. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rẳng, những đứa trẻ có cha mẹ trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn chúng sẽ khiến chúng thành công hơn trong cuộc sống.

Phụ thuộc vào mạng xã hội

tre mot minh Tiepthigiadinh H2
Nhiều cha mẹ "quẳng" ipad và điện thoại cho con để làm việc riêng của mình

Đời sống hiện đại, việc một đứa trẻ được tiếp xúc với ti vi, điện thoại, máy tính… có kết nối mạng xã hội là việc hết sức bình thường. Cha mẹ càng không quan tâm đến con cái sẽ càng đẩy chúng đến gần hơn với mạng xã hội và các phương tiện ảo để thoát khỏi sự cô đơn.

Những đứa trẻ dành cả ngày cho điện thoại mà không có bất kỳ hình thức phát triển thể chất hoặc tinh thần nào khác dẫn đến việc thiếu sự đồng cảm, hạn chế khả năng giao tiếp và lắng nghe. Nhiều trẻ nghiện game và mạng xã hội đã mắc phải trầm cảm, rối loạn cảm xúc nghiêm trọng.

Hành vi tiêu cực

Khi thấy cha mẹ không còn quan tâm đến mình, nhiều đứa trẻ sẽ hình thành tâm lý phản kháng, chống đối, trở nên phá phách và ngang bướng, không còn tiếp nhận sự giáo dục từ người lớn. Đặc biệt là những đứa trẻ ở giai đoạn dậy thì nhạy cảm, chúng sẽ dễ bị dụ dỗ, mê hoặc vào các mối quan hệ xấu. Nếu cha mẹ không để tâm, can thiệp sớm, dần dần trẻ sẽ có những hành vi khó chấp nhận hơn, thậm chí còn vi phạm đến pháp luật, gây ảnh hưởng đến bản thân và xã hội.

Ngay từ bây giờ, hãy cố gắng sắp xếp và gạt bỏ những bận rộn để dành thời gian cho con cái vào buổi tối hoặc cuối tuần. Một số hoạt động mà cả gia đình có thể thực hiện cùng nhau để gắn kết tình cảm như: nấu ăn, chơi cùng nhau, làm bài tập về nhà, cùng hoạt động thể thao, xem phim, đi mua sắm hoặc đọc sách... Ở bên con và chia sẻ mọi điều sẽ khiến con cái mở lòng tâm sự với cha mẹ bất cứ khi nào chúng muốn.

Từ khóa:
 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  5 ngày trước

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  7 ngày trước

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.

 • 101+ tên Nhật Bản dành cho con gái hay, đáng yêu, dễ thương

  101+ tên Nhật Bản dành cho con gái hay, đáng yêu, dễ thương

  11 Thg 09

  Đặt tên Nhật Bản dành cho con gái được khá nhiều cha mẹ lựa chọn. Nếu cha mẹ có nhu cầu đặt tên cho bé gái nhà mình thì hãy tham khảo bài viết này. Tạp Chí Tiếp Thị & Gia Đình sẽ giới thiệu đến cha mẹ những tên Nhật Bản dành cho con gái hay nhất.

 • 100+ cách đặt tên con trai họ Lê hay, ý nghĩa nhất năm 2023

  100+ cách đặt tên con trai họ Lê hay, ý nghĩa nhất năm 2023

  08 Thg 09

  Họ Lê chiếm tỷ lệ cao trong các dòng họ ở Việt Nam nên nhu cầu tìm kiếm “Đặt tên con trai họ Lê” cũng khá nhiều. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tham khảo cách đặt tên con trai họ Lê hay và ý nghĩa nhất.

 • 10 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

  10 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

  08 Thg 09

  Cháo yến mạch có đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng với Tiếp Thị & Gia Đình “ vào bếp” nấu món cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng nhé.