Người trẻ mắc Covid-19 đứng giữa lằn ranh sinh tử vì “bão Cytokine”

"Bão Cytokine" thường xảy đến với người trẻ không có bệnh lý nền, song khi mắc COVID-19 thì rất nặng và diễn tiến nhanh thậm chí tử vong

Người trẻ mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong nếu gặp phải “bão Cytokine”. Ảnh: Shutterstock

Chúng ta đều biết rằng COVID-19 thường tấn công và cướp đi mạng sống của đối tượng có hệ miễn dịch yếu. Bao gồm người cao tuổi và những ai mắc bệnh nền. Tuy nhiên, người trẻ khi trở thành F0 cũng có nguy cơ đứng giữa lằn ranh sinh tử. Nếu như họ gặp phải “cơn bão Cytokine” trong quá trình điều trị COVID-19.

“Bão Cytokine” trong COVID-19 là gì?

“Bão Cytokines” (Cytokine Storm) là một thuật ngữ khoa học. Được sử dụng lần đầu tiên trong một bài báo khoa học vào năm 1993. Nó miêu tả quá trình phản ứng dữ dội của hệ miễn dịch khi nghiên cứu về bệnh ghép chống chủ. Tới thể kỉ 21, cụm từ này được sử dụng thường xuyên tại những nghiên cứu liên quan đến bệnh truyền nhiễm như cúm do virus.

Bão Cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức. Giải phóng ồ ạt Cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Người khỏe mạnh nếu bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất Cytokine để ức chế virus. Nhưng ở một số người, đặc biệt là người trẻ tiết ra quá nhiều Cytokine, làm ảnh hưởng đến nội tạng.

Như vậy, bão Cytokine có thể xảy ra với người trẻ không có bệnh lý nền. Khi mắc COVID-19 thì bệnh chuyện nặng và diễn tiến nhanh. Trung bình chỉ mất  khoảng 1 ngày là dẫn tới tình trạng nguy kịch. Thậm chí tử vong khi bệnh nhân rơi vào cơn bão mà không được can thiệp y tế kịp thời.

Các chuyên gia cho biết, với bệnh nhân đã tiêm ngừa vaccine, tỉ lệ diễn tiến nặng giảm đi rõ rệt. Số lượng bệnh nhân gặp “bão Cytokine” cũng ít hơn.

>>Xem thêm: Mẹo phục hồi vị giác và khứu giác sau khi bị mắc COVID-19

Điều trị “bão Cytokine” trong COVID-19 như thế nào?

Hiện nay có 2 phương pháp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 gặp phải “bão Cytokine”. Đầu tiên là dùng thuốc kháng viêm, ức chế miễn dịch. Sau đó là lọc máu liên tục. Tuy nhiên phương pháp này cần đến nhân sự, máy móc và chi phí cao…

“Bão Cytokine” gây ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan nội tạng như phổi, tim, thận gan… Nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân cần được chẩn đoán lâm sàng để phát hiện sớm “bão Cytokine”. Bởi càng chẩn đoán sớm bao nhiêu thì càng có thêm cơ hội điều trị ngăn bão hình thành bấy nhiêu.

Đối với các bệnh nhân F0, quan trọng nhất là theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh. Nhiều người trẻ thường chủ quan cho rằng trẻ tuổi sẽ không ảnh hưởng. Do vậy không nhận thức được hết vai trò của theo dõi sức khỏe.

Người bệnh nên chủ động theo dõi sự thay đổi của nồng độ Oxy trong máu. Từ giai đoạn mắc bệnh cho đến lúc phục hồi. Tránh đánh mất “thời điểm vàng” điều trị nếu “bão Cytokine” bất ngờ ập đến. Với người tự điều trị COVID-19 tại nhà thì cần chuẩn bị sẵn phương thức liên hệ với nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Đối tượng chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 cố gắng tiêm sớm và đủ 2 mũi để giảm thiểu nguy cơ tử vong nếu không may bị nhiễm bệnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua