Người bệnh máu nhiễm mỡ nên sử dụng dầu oliu hay không?
(Tiepthigiadinh) - Dầu oliu làm giảm sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol, từ đó giúp phòng tránh các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, xơ vữa động mạch…
Dầu oliu là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả của cây oliu. Nó được coi là một trong những loại chất béo lành mạnh nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm vào chế độ ăn của gia đình.
Theo BS. Vũ Đại Dương (Khoa Dinh dưỡng - Trường Đại học Y Hà Nội), tiêu thụ dầu oliu làm giảm tổng lượng cholesterol, LDL, chất béo trung tính và tăng HDL nhiều hơn so với các loại dầu thực vật khác. Dầu oliu làm giảm sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol, từ đó giúp phòng tránh các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, xơ vữa động mạch…
Vì sao dầu oliu tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ?
Các tác dụng có lợi của dầu oliu liên quan đến hàm lượng polyphenol của dầu. Dầu oliu nguyên chất (EVOO) trải qua quá trình xử lý ít nhất và giữ lại hàm lượng polyphenol cao nhất. Đây là các hợp chất thực vật giàu chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Việc tăng số lượng chất chống oxy hóa polyphenol trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm: Hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa cục máu đông.
Hàm lượng polyphenol trong các loại dầu oliu khác nhau như sau:
- Dầu oliu nguyên chất: 150 - 400mg/kg
- Dầu oliu thông thường: 10 - 100 mg/kg
- Dầu oliu tinh luyện: 0 - 5 mg/kg
Chế biến món ăn cùng với dầu oliu
Là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên do có điểm sôi thấp nên dầu oliu nguyên chất được khuyến cáo tránh dùng làm nguyên liệu trong những trường hợp chế biến các món ăn cần nhiệt độ cao như chiên giòn, áp chảo, xào trong thời gian dài. Nếu dùng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao thì nên lựa chọn dầu oliu đã qua tinh chế. Loại dầu này sẽ không biến chất dù gặp nhiệt độ cao, có màu nhạt hơn các loại dầu còn lại và chỉ có chút hương vị oliu.
Có thể sử dụng dầu oliu trong các món ăn như:
- Các món salad, món trộn: Các món salad sẽ đảm bảo giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát với việc dùng dầu oliu nấu ăn làm nguyên liệu. Dầu oliu có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt trộn salad.
- Sử dụng làm nước sốt ướp: Sử dụng dầu oliu trước khi đun nấu, như là một loại nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến.
- Thêm vào khi món ăn đã chín: Các món ăn như mỳ Ý hay rau củ đã chín cho thêm một chút dầu oliu sẽ làm cho món ăn tăng thêm hương vị.
- Chế biến khoai tây nghiền: Dùng dầu oliu thay cho bơ trong khi nghiền khoai tây luộc để khoai thêm mềm và khi nấu tăng độ thơm của món ăn.
- Chế biến khoai tây nướng: Khoai tây sau khi đã nướng chín trong lò, lấy ra và phết lên bề mặt khoai chút dầu oliu cùng ít lá hương thảo để miếng khoai không bị khô cũng như có thơm hương thảo mộc.
Để đảm bảo chất lượng của dầu ôliu, khi sử dụng cần tránh để chai dầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Vì các bức xạ nhiệt sẽ phân hủy các chất chống ôxy hóa và chất có lợi cho sức khỏe có trong dầu.