Master Chef Alain Nghĩa gây tò mò với cuốn sách mới phát hành

Ăn gì cũng dễ thương, bạn có nhận thấy điều nào “bất thường” trong tựa sách này không? Tại sao là “cũng dễ thương” mà không phải là “cũng ngon”? “Dễ thương” vốn là tính từ thường không gắn liền với món ăn mà gắn liền với một cô gái, một chàng trai, một người nào đó mà ta dành tình cảm cho họ rất nhiều. Vậy Alain Nghĩa muốn giới thiệu gì đến người đọc?

Ngày 14–2 vừa qua, Vua đầu bếp Alain Nghĩa đã có buổi giới thiệu cuốn sách mới mang tên “Ăn gì cũng dễ thương”. Cuốn sách tổng hợp 22 món ăn được sắp xếp theo chủ đề là những ngày lễ quan trọng trong năm: Valentine, Ngày của mẹ, Giáng sinh, Tết cổ truyền. Có thể thấy, những món ăn phương Đông và phương Tây, những món ăn cổ truyền và hiện đại được kết hợp hài hòa trong cuốn sách này.

Vì Valentine và Giáng sinh là hai ngày lễ dễ gợi nhớ đến người trẻ, đến tình nhân, đến những người bạn nên các món ăn được giới thiệu trong hai phần này chủ yếu là những món ăn mang nét Tây phương hiện đại, chẳng hạn như: salad trái cây, súp bí đỏ bánh mì nướng cheese và ham, gà đút lò phô-mai, baguette dinh dưỡng, bò viên xốt BBQ… Có những món được Alain Nghĩa làm mới, biến tấu lại từ những món quen thuộc, tạo nên sự kết hợp thú vị, vừa nghe qua đã thấy “dễ thương” như: burger mì (hai lớp mì gói làm thành hai lớp bánh kẹp burger), snack bắp (bắp kết hợp với tôm và trứng gà rồi chiên giòn, ăn một miếng snack vừa có tôm, vừa có bắp bao quanh tôm, vừa có trứng gà kết dính lại), bento bè bạn…

Alain Nghia hinh anh 1

Sách “Ăn gì cũng dễ thương” của đầu bếp Alain Nghĩa

Trong khi đó, ở phần Ngày của mẹ và Tết cổ truyền, Alain Nghĩa lại giới thiệu nhiều món ăn có nguyên liệu truyền thống quen thuộc như: mì sườn, sữa gạo lứt, hoành thánh cá, trà tắc giải nhiệt… Đặc biệt ở phần Tết cổ truyền, Alain Nghĩa giới thiệu cho người đọc cách làm hai món mứt mới từ sự kết hợp giữa các món mứt quen thuộc trước đó: mứt cam ớt, mứt tắc sả. Cả hai món mứt này được dùng để ăn kèm với hai món ăn vặt rất được các bạn trẻ hiện tại yêu thích là bánh mì nướng, bánh tráng nướng. Quả thực, đây là một gợi ý thú vị chắc chắn sẽ khiến hai món quen thuộc này được đệm thêm cung bậc hương vị mới.

Alain Nghia hinh anh 2

Tiết mục mở màn buổi ra mắt sách

Trong từng bài hướng dẫn cách làm các món ăn, bên cạnh hai phần cơ bản không thể thiếu đối với bất kì sách dạy nấu ăn nào là: nguyên liệu, cách làm; Alain Nghĩa còn bổ sung thêm phần bí quyết, tác dụng với những thông tin rất “dễ thương”. Chẳng hạn, trong phần bí quyết của món mì Ý cá viên, tác giả viết: “Món này hơi mất thời gian một tí nên rủ bạn bè qua chơi để bắt phụ làm với mình. Ahihihi.” Cũng đôi khi, tác giả gửi những lời dặn dò đầy tình cảm đến người đọc. Chẳng hạn, trong phần tác dụng ở món sữa gạo lứt, Alain Nghĩa viết như sau: “Dành cho nhau ly sữa gạo lứt ấm áp lúc mưa lạnh, hay mát lạnh giữa trưa nóng thay cho lời yêu thương để thắt chặt mối dây tình cảm”.

Alain Nghĩa hình ảnh 3

Kết hợp cùng những công thức nấu ăn ngắn gọn, dễ hiểu; những lời dặn dò trìu mến, dễ thương; là những hình ảnh đẹp mắt, dễ yêu của nhiếp ảnh gia Senel Nguyễn. Tất cả các yếu tố này cùng có mặt trong một cuốn sách khiến cho Ăn gì cũng dễ thương trở thành tặng phẩm lí tưởng dành cho các tín đồ ẩm thực trong bất cứ mùa lễ nào trong năm. Quả thực, những món ăn được giới thiệu trong quyển sách này không chỉ dễ ngon mà còn dễ thương. Đơn giản vì nó đong đầy tình thương, sự chăm chút của người viết dành cho người đọc, của người nấu ăn dành cho người thưởng thức. Vậy thì, không dễ thương làm sao được?

Sách do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP. HCM và Công ty Sách Phương Nam phát hành. Giá bìa: 96.000 đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua