Thứ năm, 06/07/2023, 20:03 (GMT+7)

Mách cha mẹ cách dạy trẻ tập tự đi vệ sinh

Việc huấn luyện đi vệ sinh có thể khó khăn đối với cha mẹ và trẻ. Hãy nhớ rằng những thất bại tạm thời là hoàn toàn bình thường và hầu như mọi đứa trẻ đều sẽ gặp một vài sự cố trước khi có thể tự đi vệ sinh.

Trẻ tự đi vệ sinh được coi là một trong những thành tựu lớn đầu tiên của trẻ. Tuy nhiên, trẻ cần phải sẵn sàng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần trước khi học được điều này. Mỗi trẻ sẽ tự đi vệ sinh vào một thời điểm thích hợp và điều này không hề liên quan đến trí thông minh, tính cách hay sở thích của trẻ.

Khi nào trẻ sẵn sàng tự đi vệ sinh?

Mỗi trẻ có thể tập ngồi bô với độ tuổi khác nhau, nhưng thường nằm trong khoảng 18 tháng - 3 tuổi. Thông thường, khi trẻ được 2 tuổi, nếu cha mẹ để ý thấy những dấu hiệu này, tức là trẻ đã sẵn sàng cho việc tự đi vệ sinh. Đó là: trẻ có thể làm theo hướng dẫn đơn giản không? Trẻ có thể đi bộ và ngồi xuống không? Trẻ có thể cởi quần ra và mặc lại không?...

di ve sinh Tiepthigiadinh H1
Trẻ từ 18 tháng đã có thể bắt đầu tập tự ngồi bô

Cha mẹ cần xem xét đến những thách thức khác mà trẻ đang phải đối mặt ở giai đoạn này như khủng hoảng tuổi lên 2. Nếu trẻ đang chuẩn bị đi học mẫu giáo hoặc thay đổi người chăm sóc, bạn có thể chờ thêm mộ thời gian để trẻ quen dần rồi mới tập cho trẻ đi vệ sinh. Hoặc bạn cũng có thể tập cho trẻ vài tháng trước khi đi học. Dù thế nào, cha mẹ cũng nên nhớ rằng, không gây áp lực cho trẻ nếu trẻ chưa sẵn sàng. Điều đó sẽ chỉ phản tác dụng.

Mua thiết bị vệ sinh phù hợp

Chuẩn bị một chiếc bô là điều cần thiết cho trẻ tập đi vệ sinh. Bạn có thể cũng trẻ lựa chọn loại bô vệ sinh mà trẻ yêu thích. Như vậy sẽ khiến trẻ hứng thú hơn trong việc tập tự đi vệ sinh và không có cảm giác lo sợ khi ngồi bô người lớn. Đó có thể là một chiếc bô thông thường, ghế bô cỡ trẻ em hoặc một chiếc ghế có bộ chuyển đổi đặc biệt gắn vào bồn cầu thông thường...

Với bé trai, bạn có thể mua một chiếc ghế ngồi bô với một chiếc có bộ phận bảo vệ nước tiểu có thể tháo rời. Nếu bạn đang sử dụng ghế tiếp hợp, hãy đảm bảo rằng nó thoải mái và an toàn, đồng thời mua một chiếc ghế đẩu đi kèm.

Tạo thói quen ngồi bô khi trẻ muốn đi vệ sinh

di ve sinh Tiepthigiadinh H2
Hãy dạy trẻ biết gọi người lớn khi muốn đi vệ sinh

Cha mẹ hãy dạy trẻ nhận biết khi muốn đi vệ sinh thì gọi cha mẹ. Sau đó, cha mẹ đặt bé ngồi trên bô bất cứ khi nào trẻ có khả năng đi tiêu. Điều này giúp bé quen với việc ngồi bô và biết khi muốn đi vệ sinh thì phải ngồi bô. Các bé trai nên được ông, bố hoặc anh hướng dẫn. Còn các bé gái nên được bà, mẹ hoặc chị hướng dẫn.

Nếu việc ngồi trên bô có hoặc không có quần khiến trẻ khó chịu, đừng bao giờ ép trẻ ngồi ở đó, đặc biệt nếu trẻ có vẻ sợ hãi. Tốt hơn hết bạn nên đặt bô sang một bên trong vài tuần trước khi thử lại. Sau đó, khi trẻ sẵn sàng, hãy tập cho trẻ làm quen lại dần dần.

Nuôi dưỡng thói quen cho trẻ

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ ngồi vào bô bất cứ khi nào trẻ cảm thấy muốn đi vệ sinh và giúp đỡ trẻ khi trẻ cần. Những trẻ còn mặc bỉm thì cần bỏ bỉm dần để trẻ có thể học hỏi nhanh hơn. Bạn cũng có thể cho trẻ mặc đồ lót thay cho bỉm để khi tè, trẻ sẽ cảm nhận được rõ và có ý thức hơn trong việc đi vệ sịnh.

Đôi khi, trẻ sẽ không ngồi trên bô đủ lâu để hoàn thành xong quá trình đi vệ sinh. Lúc này, bạn cần bình tĩnh khuyến khích trẻ ở yên đến khi xong việc. Bạn có thể kéo dài thời để trẻ hoàn thành bằng cách ở bên nói chuyện với trẻ hoặc cho trẻ đọc một cuốn sách.

di ve sinh Tiepthigiadinh H3
Đừng quát mắng hay trừng phạt khi trẻ nghịch ngợm hoặc không hợp tác

Hãy khen ngợi sự nỗ lực và thành công của trẻ khi trẻ biết cách học hỏi và sử dụng bô tốt. Trẻ sẽ thích thú hơn rất nhiều. Nếu tai nạn xảy ra (nghịc giấy, làm đổ bô, làm vãi chất thải ra sàn…) hoặc trẻ chưa thực hiện đúng cách, cha mẹ cần nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ. Tuyệt đối không quát mắng trẻ hay phạt trẻ, trẻ sẽ trở nên bực bội khi bạn phản ứng tiêu cực.

Khi trẻ đã sẵn sàng về tinh thần và thể chất để học kỹ năng mới này, thì trẻ sẽ làm được. Và nếu bạn đợi cho đến khi trẻ thực sự sẵn sàng để bắt đầu, thì quá trình này sẽ không phải là cuộc chiến. Khi trẻ đã thành công, bạn cần cho trẻ biết rằng bạn tự hào về trẻ.

Từ khóa:
 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  2 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  2 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.

 • 101+ tên Nhật Bản dành cho con gái hay, đáng yêu, dễ thương

  101+ tên Nhật Bản dành cho con gái hay, đáng yêu, dễ thương

  11 Thg 09

  Đặt tên Nhật Bản dành cho con gái được khá nhiều cha mẹ lựa chọn. Nếu cha mẹ có nhu cầu đặt tên cho bé gái nhà mình thì hãy tham khảo bài viết này. Tạp Chí Tiếp Thị & Gia Đình sẽ giới thiệu đến cha mẹ những tên Nhật Bản dành cho con gái hay nhất.