Hoàng Lê Giang, chàng trai Việt đầu tiên được chọn thám hiểm Bắc Cực

Khi bạn đang đọc bài viết này thì Hoàng Lê Giang đang bắt đầu hành trình thám hiểm Bắc Cực đầy cảm hứng của mình, khi anh là người Việt đầu tiên được chọn thám hiểm Bắc Cực

“Một lần nữa gởi lời cảm ơn chân thành đến mọi người đã bình chọn cho Giang cách đây 4 tháng, các bạn bè đã share, anh chị phóng viên đã hỗ trợ về truyền thông để một nhân viên văn phòng quèn như Giang được tham dự một hành trình kỳ thú. Hồi đó khi kêu gọi Giang nói ước gì logo các nước tham gia có cờ Vietnam. Và đây: nước lần đầu tiên tham gia nên cho đứng ở mũi luôn cho nổi.

Cảm giác làm người Việt Nam kỳ lạ lắm: đôi khi ra nước ngoài thấy hơi xấu hổ khi nghe những chuyên không hay, hơi thiệt thòi về nhiều thứ, đôi khi lại thấy tự hào. Mình đi thi hoàn toàn là vì cá nhân, cho thỏa đam mê trải nghiệm cuộc sống này. Nhưng lần này áo được in tên riêng cùng tên nước. Bỗng dưng thấy khác lạ lắm. Khác lạ là vì mình biết chiếc áo này sẽ cùng mình đi đến các vùng đất khác nữa. Nếu có điều kiện hay có tài trợ biết đâu tên mình cùng tên nước sẽ đi tiếp đến tâm Nam Cực hay tâm Bắc Cực cắm cờ (lần này hành trình là ở trong vòng Bắc Cực chứ không phải tâm). Hay những đỉnh núi Elbrus cao nhất Châu âu, Aconcagua cao nhất Nam Mỹ. Thôi cái đó cứ mơ đi vì tốn kém lắm. Còn hành trình ngày 2 đi xe chó keo đã bắt đầu: bay đi gặp đàn chó”.

Hình ảnh quen thuộc của Giang: lãng tử và gắn liền với các ngọn núi.

Hình ảnh quen thuộc của Giang: lãng tử và gắn liền với các ngọn núi.

Đây là dòng trạng thái mới nhất Hoàng Lê Giang đăng tải trên Facebook, khi anh vừa đặt chân đến Thụy Điển để tập kết cho chuyến hành trình khám phá Bắc Cực của mình. Hành trình đến Bắc Cực mà Giang đang tham gia mang tên Fjällräven Polar, tên nhãn hiệu của một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm dã ngoại nổi tiếng Thụy Điển, đơn vị tài trờ chính. “Có 24 người đại diện cho 12 khu vực trên khắp thế giới sẽ tham gia hành trình dài 300km bằng xe chó kéo. Trong chuyến đi, ban tổ chức sẽ huấn luyện cho mình kỹ năng sống còn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cũng như mình sẽ được học thêm các kỹ năng tìm phương hướng ra sao, điều khiển xe chó kéo như thế nào. Người thắng trong cuộc bình chọn sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí máy bay, ăn ở cũng như tất cả trang phục trong chuyến đi kéo dài một tuần,” Giang cho biết.

Hoàng Lê Giang từng học ngành marketing tại ĐH Jokoping (Thụy Điển). Ít ai biết rằng, khi còn bé, Hoàng Lê Giang từng có tuổi thơ hen suyễn, béo phì và thậm chí có vấn đề về tim. Để điều chỉnh sức khỏe, Giang tìm đến thể thao để rồi từ đó, gắn bó với môn leo núi từ năm 2011. Đến nay, chàng trai Việt vừa tròn 29 tuổi này đã từng bảy lần leo núi tại dãy Himalaya và đặt chân đến 30 quốc gia.

Tuy nhiên, chuyến leo núi thay đổi phần lớn quan niệm sống của Hoàng Lê Giang là khi anh gặp phải một trận động đất, vào tháng 4–2015. “Mọi thứ lúc đó diễn ra quá nhanh, nói thật lòng thì tôi không sợ nguy hiểm cho bản thân nhưng bất chợt nghĩ nhiều đến gia đình, nghĩ đến việc mọi thứ sẽ ra sao nếu chúng ta chỉ vì thỏa mãn đam mê bản thân mà để nỗi đau lớn cho người ở lại?

Và tôi cũng nhận ra rất rõ rằng không phải cái gì cũng dùng tiền mua được, số đông chưa chắc đúng và hầu hết người ta sẽ cố gắng làm bạn nhụt chí trước cái họ không làm được. Chẳng hạn như khi còn trẻ ai cũng muốn giàu, nhưng những cái quan trọng và đẹp nhất trong cuộc đời thì lại thường không liên quan quá nhiều đến tài chính. Ví như cảm giác đi dọc bờ biển đẹp, chinh phục được một đỉnh núi cao, được một người đến chia sẻ lúc mình cần hay đơn giản là có được một giấc ngủ ngon”.

Để góp mặt vào hành trình khám phá Bắc Cực mang tên Fjällräven Polar này, Hoàng Lê Giang đã tự thân vận động và kêu gọi sự bầu chọn từ cư dân mạng Việt. Sau rất nhiều nỗ lực, Hoàng Lê Giang đã trở thành người Việt đầu tiên khám phá Bắc Cực. Cùng chúc cho anh mọi điều tốt đẹp và sức khỏe, lòng kiên trì để hoàn thành chặng hành trình đầy phấn khích nhưng cũng lắm thử thách này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua