Hoạch định chi phí cho đám cưới

Bước đầu tiên để đảm bảo một ngày lên xe hoa trọn vui là bạn cần hoạch định chi phí cho đám cưới trước nhiều tháng

Ngay cả khi bạn có điều kiện tài chính dư dả thì việc hoạch định chi phí cho đám cưới cũng là việc nên làm. Sự tính toán và chuẩn bị cẩn thận sẽ đảm bảo cho bạn có một đám cưới suôn sẻ và trọn vui. Sau đây là vài gợi ý bạn có thể tham khảo.

DỊCH VỤ TRỌN GÓI – SỰ LỰA CHỌN TIẾT KIỆM

Anh Trịnh Nghiêm Minh, chủ studio Memories Bridal, trên đường Cách Mạng Tháng 8, Q. 10, TP. HCM, tư vấn: “Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, các cặp đôi nên chọn dịch vụ cưới trọn gói để tiết kiệm được nhiều hơn. Thường thì một gói dịch vụ cưới gồm năm phần chính: album cưới, trang điểm cô dâu ngày cưới, hoa cầm tay, quần áo cô dâu – chú rể, chụp hình – quay phim trong tiệc cưới và có thể bao gồm những khoản chi phí khác như đồng phục cho đội bê tráp, xe đưa đón dâu…

Các bạn trẻ có thể tham khảo dịch vụ của nhiều studio khác nhau, tốt nhất là trực tiếp đến làm việc tại các studio. Bởi lẽ, khi trao đổi trực tiếp với nhau, giữa khách hàng và người cung cấp dịch vụ sẽ cùng tìm ra cách giải quyết cho vướng mắc của khách hàng. Dù có yêu cầu gói dịch vụ cưới, khách hàng vẫn có thể giảm bớt chi phí bằng cách chọn chụp hình ở những địa điểm gần hơn, thuê áo cưới giá thấp hơn…

Các bạn trẻ cần lưu ý các đơn vị làm dịch vụ cưới về phong cách, nhu cầu của mình càng cụ thể càng tốt như trang điểm ra sao, tóc làm theo kiểu nào. Những điều đó cần được thể hiện thật chi tiết trong hợp đồng dịch vụ để tránh những phiền phức không đáng có trong ngày vui”.

TẬN DỤNG MỌI SỰ GIÚP ĐỠ

Đó là khẩu hiệu của cặp đôi Thanh Xuân – Minh Huy khi hoạch định chi phí cho đám cưới. Thanh Xuân chia sẻ: “Trước tiên là khoản chụp ảnh cưới, Xuân nhờ bạn bè chụp theo phong cách thật tự nhiên, vintage một chút, chọn các đồng cỏ ở quận 2 và khu cầu Ánh Sao, quận 7. Bạn bè giúp nhau trang điểm, làm tóc và hoa cầm tay. Xuân chỉ thuê một áo cưới, một bộ áo dài và một bộ vest cho chú rể, tất cả là 2 triệu đồng. Bạn bè mách cho Xuân nơi làm khung ảnh laminate rẻ, khoảng 350.000 đồng.

Đến ngày cưới, Xuân phải thuê người trang điểm chuyên nghiệp, hết 1 triệu đồng. Với khoản áo cưới, vợ chồng Xuân ra chợ Tân Bình thuê hai áo cưới và một bộ vest chú rể khoảng 1,5 triệu đồng rồi mượn thêm một chiếc áo dài cưới của bà chị họ. Sính lễ nhà trai mang sang, vợ chồng Xuân chỉ mua đôi nhẫn cưới, đôi bông tai khoảng 7 triệu đồng và mượn dây chuyền cưới của bà chị họ. Về thiệp cưới, Xuân chọn cách in tên lên mẫu thiệp có sẵn, giá khoảng 2.500 đồng/thiệp. Mình chuẩn bị 6 mâm quả, 1 khay rượu hết khoảng 2,5 triệu đồng. Về khoản tiệc, Xuân thuê mặt bằng ở nhà thờ và dịch vụ nấu ăn giá 2 triệu đồng/bàn. Nếu tính cả tiền tiệc, đám cưới của Xuân hết khoảng 55 triệu đồng”.

DỰ TRÙ CHI PHÍ

20150914-hoach-dinh-chi-phi-cho-ngay-cuoi-01
Hoạch định chi phí cho đám cưới thường gồm các khoản:

• Đặt cọc tiệc cưới (nếu chọn thời gian cao điểm, bạn phải đặt cọc trước ít nhất 6 tháng):
5–10 triệu đồng.

• Dịch vụ cưới trọn gói (chụp ảnh cưới, trang phục cưới, trang điểm ngày cưới, hoa cầm tay, chụp ảnh tiệc cưới…): từ 8,5 triệu đồng.

• Trang sức cô dâu gồm có đôi nhẫn, bông tai, vòng tay, vòng đeo cổ: từ 20 triệu đồng.

• Xe cộ: khoảng 4 triệu đồng cho xe hoa và xe đưa rước.

• Thiệp mời: từ 500.000 đồng.

• Trang trí nhà cửa, cổng hoa: 1,8 – 3 triệu đồng.

• Mâm quả và khay trầu rượu: từ 2,5 triệu đồng.

Các khoản chi thực tế thường vượt khoảng 25% chi phí dự định. Nếu không có sự hỗ trợ của hai bên gia đình, đôi uyên ương nên lên kế hoạch tiết kiệm trước ngày cưới từ 6 tháng đến một năm, tùy vào mức thu nhập.

Riêng về phần tiệc, bạn dùng tiền mừng để thanh toán. Cần ước tính đúng số lượng khách mời để đặt vừa đủ bàn (tránh trường hợp bị dư bàn), đồng thời chọn giá bàn tiệc tương ứng với khoản tiền mừng dự trù. Khi đặt bàn, nên ăn thử món và hỏi kỹ về chương trình khuyến mãi đính kèm như nước uống, bia rượu trong tiệc cưới. Nếu thay đổi loại bia, chi phí bàn tiệc cũng có thể giảm xuống.

Nếu không có điều kiện đặt nhà hàng, bạn có thể thuê mặt bằng ở nhà văn hóa, trung tâm hội nghị… và thuê dịch vụ nấu ăn đến đãi tiệc, giá từ 2 triệu đồng/bàn. Thông thường, các nhóm nấu ăn sẽ chuẩn bị người phục vụ, chén bát, ly tách, bạn chỉ thuê mái che và bàn ghế.

Tham khảo dịch vụ cưới trọn gói

Hà Nội: Baby Bean Studio, 48 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, điện thoại 096 650 6968. Dịch vụ cưới trọn gói từ 4,5 triệu đồng.

TP. HCM: Xinh Xinh Bridal, 5 Hồ Văn Huê, Q. Phú Nhuận. Dịch vụ cưới trọn gói từ 9,8 triệu đồng, điện thoại 090 376 4625; Memories Bridal, 601/8/11 Cách Mạng Tháng 8, Q. 10, điện thoại 090 874 9800. Dịch vụ cưới trọn gói từ 15 triệu đồng.

Đà Nẵng: Ido Bridal, 48B Lê Đình Dương, Q. Hải Châu, điện thoại 090 544 1148. Dịch vụ cưới trọn gói từ 6 triệu đồng.
Mượn đổ cưới từ chị em còn mang ý nghĩa lấy hên của họ.

Mục Gia đình – Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua