Gạo ngọc đỏ hương dứa giá 38.000 đồng cho một kí lô gam

Gạo ngọc đỏ hương dứa còn gọi gạo dược liệu được khách hàng châu Âu đặt mua với giá cao ngất ngưởng

Gạo ngọc đỏ hương dứa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Giống lúa ngọc đỏ hương dứa do ông Nguyễn Anh Dũng giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Định An (Lấp Vò, Đồng Tháp) tình cờ phát hiện vào năm 2012 trong quá trình canh tác giống lúa LD2012 trên đồng ruộng. Khi thu hoạch, ông tách vỏ lúa thấy hạt gạo màu đỏ, có mùi thơm lá dứa tự nhiên.

Vụ thu đông 2014, ông Dũng cấy 1ha giống, sau khi thu hoạch ông gửi tặng nhiều người quen ăn thử. Nhiều người cho biết gạo đỏ của ông Dũng ngon hơn hẳn gạo huyết rồng vốn nổi tiếng ở Đồng Tháp vì mềm cơm, có vị ngọt. Gây ấn tượng nhất chính là mùi hương lá dứa tự nhiên tỏa ra từ lúc nấu cơm đến khi ăn. Ông Dũng đã đặt tên cho giống mới này là ngọc đỏ hương dứa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp và trường Đại học Cần Thơ phân tích, trong 100 gam gạo ngọc đỏ hương dứa có 8,75% protein, 1,85% glucose và 9,84mg chất sắt. Các nhà khoa học cho rằng gạo ngọc đỏ hương dứa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi và người bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường.

Lúa dược liệu có năng suất khá cao (5–8 tấn/ha, tùy vụ). Cuối tháng 9–2015, ngay sau khi thu hoạch 2ha lúa đặc sản ngọc đỏ hương dứa, Hợp tác xã nông nghiệp Định An (Lấp Vò, Đồng Tháp) đã bán sạch cho Công ty Cổ phần Docimexco với giá 7.000 đồng/kg lúa tươi (hiện giá lúa thơm Jasmine chỉ có 5.200 đồng/kg, còn lúa IR50404 là 4.200 đồng/kg). Với giá này, nông dân lãi gần 20 triệu đồng/ha.

Tổng cộng sẽ có 23ha lúa đặc sản ngọc đỏ hương dứa của hợp tác xã cũng sẽ bán trọn cho công ty này.

Công ty Cổ phần Docimexco (Đồng Tháp) cho biết việc mua toàn bộ lúa ngọc đỏ hương dứa là do khách hàng Pháp, Anh, Ý, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bao tiêu đầu ra. Hiện nay khách hàng đã ký hợp đồng với giá khoảng 750–800 đô-la/tấn. Vụ tới công ty đã ký hợp đồng sản xuất 120ha vì nhu cầu của khách hàng châu Âu rất lớn. Đây là mức giá cao, trong khi gạo thơm Jasmine giá chỉ 530 đô-la/tấn.

Hiện nay, công ty Cổ phần Docimexco cũng đang giới thiệu loại gạo dược liệu này tại các khu du lịch ở tỉnh Đồng Tháp. Dù giá gạo lên tới 38.000 đồng/kg, gần gấp ba lần giá gạo thơm, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đây là gạo dược liệu độc quyền của Việt Nam và đang được khách hàng cao cấp đặc biệt ưa chuộng nên các doanh nghiệp cũng sẽ mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là hướng đi mới có thể giảm áp lực cạnh tranh gạo trắng thông thường với các nước khác.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, ở tỉnh Tiền Giang cũng có nhiều giống lúa mới ra đời. Đó là lúa cẩm Cai Lậy, lúa trường thọ có giá trị dinh dưỡng và khoáng chất cao hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua