Mỹ cho dùng thuốc remdesivir để điều trị khẩn cấp bệnh nhân Covid-19

Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, Mỹ đã cho phép sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân Covid-19

dùng thuốc remdesivir để điều trị covid-19

FDA đã cấp phép dùng thuốc remdesivir điều trị Covid-19 trong tình huống khẩn cấp (Ảnh: Shutterstock)

Mỹ cho dùng thuốc remdesivir điều trị Covid-19

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép công ty Gilead Sciences sử dụng remdesivir để điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân mắc Covid-19. Tổng thống Donald Trump đã công bố thông báo này vào ngày 1/5 tại Nhà Trắng. Ông Stephen Hahn – Uỷ viên hội đồng của FDA cũng thông báo thuốc sẽ có sẵn tại các bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh việc công bố thông báo, Tổng thống Donald Trump còn cho rằng đây là “tình huống thật sự hứa hẹn” trong bối cảnh cả nước Mỹ đang chiến đấu với Covid-19.

Trước đó, bác sĩ Anthony Fauci – cố vấn về phòng dịch của Tổng thống Mỹ đã cho biết các kết quả thử nghiệm thuốc remdesivir cho thấy dấu hiệu tích cực. Ông nói:

“Dữ liệu cho thấy remdesivir có những tác dụng rõ ràng, tích cực trong việc giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19. Nó đã chứng minh được rằng virus có thể được ngăn chặn bởi thuốc.”

Ngoài ra, FDA cũng đưa ra định nghĩa tình huống khẩn cấp khi dùng thuốc remdesivir điều trị Covid-19. Đó là khi lượng oxy trong máu xuống thấp phải dùng liệu pháp hỗ trợ thở oxy hoặc phải dùng máy thở.

Mỹ cũng lên kế hoạch đẩy nhanh việc bào chế vắc xin. Với mục tiêu có 100 triệu liều vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết các thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo một vắc xin thực sự an toàn và hiệu quả có thể mất tối thiểu 12 – 18 tháng.

Kết quả khả quan từ thử nghiệm thuốc remdesivir

 Trước đó, vào ngày 29/4, Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng khi dùng thuốc remdesivir điều trị Covid-19. Các bệnh nhân sử dụng thuốc này hồi phục nhanh hơn 30% so với các bệnh nhân được điều trị bằng giả dược.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại 68 địa điểm ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Với 1.063 bệnh nhân tham gia. Bác sĩ và bệnh nhân không được cho biết họ thuộc nhóm dùng thuốc remdesivir hay giả dược. Cách này giúp loại bỏ sự thiên kiến trong cuộc nghiên cứu.

Thời gian hồi phục của bệnh nhân được điều trị bằng remdesivir trung bình là 11 ngày. Trong khi bệnh nhân dùng giả dược là 15 ngày

Kết quả cũng cho thấy những người dùng thuốc remdesivir có nguy cơ tử vong thấp hơn – 8%. Còn nhóm dùng giả dược có tỉ lệ tử vong 11,6%.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một bản tóm tắt nghiên cứu cho thấy thuốc remdesivir không cải thiện được tình trạng của bệnh nhân hoặc làm giảm sự hiện diện của mầm bệnh trong máu. Tuy nhiên công ty Gilead Sciences nói rằng những phát hiện này là không thuyết phục. Vì cuộc nghiên cứu đã bị kết thúc sớm.

Ông Daniel O’Day – Giám đốc điều hành của Gilead Sciences cho biết công ty sẽ tặng 1 triệu lọ thuốc. Tương đương khoảng 140.000 liệu trình điều trị. Những lọ thuốc này sẽ được phân phối cho các bệnh viện vào ngày 4/5.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Guardian

>> Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH XÔNG HƠI GIẢI CẢM CÚM ĐÚNG CÁCH?

Đừng bỏ qua