Chủ nhật, 07/01/2024, 06:30 (GMT+7)

Đừng nhầm lẫn: Tuổi sinh học của cơ thể khác hoàn toàn tuổi thật

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Khi nghe đến tuổi sinh học, nhiều người lầm tưởng đó là số tuổi thật của từng người. Thực tế không phải vậy. Tuổi sinh học là gì và cách tính thế nào?

Quá trình lão hóa được tính ở cấp độ phân tử

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học của Đại học y khoa Stanford (Mỹ) đã cho thấy những bằng chứng khoa học để tính tuổi thật sự của một người. Nhóm nghiên cứu đã xác định 4 yếu tố để xác định tuổi sinh học của một người bao gồm: trao đổi chất, miễn dịch, gan và thận.

tuoi sinh hoc

Để có được phát hiện này, các nhà phân tích đã quan sát 43 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi từ 34 - 68 trong 2 năm. Những người tham gia được lấy mẫu phân, máu, vật liệu di truyền, vi khuẩn, protein và các sản phẩm phụ khác của quá trình trao đổi chất trong ít nhất 5 lần kiểm tra sức khỏe để theo dõi mức độ của các phân tử sinh học theo thời gian.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Snyder cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn toàn diện về cách chúng ta già đi bằng cách nghiên cứu nhiều loại phân tử và lấy nhiều mẫu trong nhiều năm từ mỗi người tham gia. Chúng tôi có thể thấy các mô hình rõ ràng về cách các cá nhân trải qua quá trình lão hóa ở cấp độ phân tử và có khá nhiều khác biệt”.

Cách tính tuổi sinh học của một người

Qua việc kiểm tra các mẫu, các chuyên gia đã phát hiện ra 608 phân tử có thể được sử dụng để dự đoán những gì có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Các dấu hiệu tuổi sinh học được phân thành 4 loại như sau:

Tuổi của quá trình chuyển hóa chất

Những người có quá trình chuyển hóa chất kém thì quá trình trao đổi chất bị lão hóa nhanh hơn nên có nhiều khả năng mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường tuýp 2 hơn. Đó là các phản ứng hóa học trong tế bào của cơ thể biến đổi thức ăn thành năng lượng. Mặc dù có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng nhiều hơn, một người thuộc nhóm tuổi trao đổi chất vẫn có thể có hệ thống miễn dịch mạnh hơn người trẻ hơn nhiều.

Tuổi miễn dịch

Tuổi miễn dịch đề cập đến một cá nhân có hệ miễn dịch đang lão hóa nhanh hơn phần còn lại của cơ thể. Hệ miễn dịch càng trưởng thành thì cơ thể càng dễ mắc tình trạng viêm nhiễm, nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus, tiểu đường loại 1 và bệnh đa xơ cứng… cũng tăng theo.

5-4555

Tuổi của gan

Gan là một cơ quan quan trọng có nhiệm vụ giải độc máu khỏi các chất độc hại khỏi cơ thể. Những người mắc bệnh gan đang phải đối mặt với tình trạng gan lão hóa nhanh. Lão hóa nhanh chóng cuối cùng làm giảm khả năng hoạt động bình thường của gan khi một người già đi, khiến họ rất dễ bị xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tuổi của thận

Bệnh thận hư liên quan đến thận - có chức năng lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, cân bằng chất dịch cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Những người bị thận lão hóa nhanh chóng có thể bị huyết áp cao và suy thận sau này trong cuộc đời.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Snyder cho rằng tuổi tác của một người không quyết định số phận của họ. Thay vào đó, nó mang lại cho họ cơ hội cải thiện lối sống lành mạnh như giảm cân, từ bỏ thói quen sử dụng nicotin và rượu, đồng thời kiểm soát huyết áp và lượng đường… để tránh bệnh tật trước khi quá muộn.

Snyder cũng lưu ý rằng, những người áp dụng lối sống lành mạnh hơn đã giảm được tốc độ lão hóa của cơ thể họ. Bản thân Snyder đã áp dụng lối sống có ý thức hơn về sức khỏe sau khi xác định các mô hình lão hóa sinh học của chính mình trong quá trình nghiên cứu. Nhà nghiên cứu này bắt đầu tập tạ và thấy nó giúp làm chậm quá trình lão hóa của bản thân.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục