Diễn viên Ngọc Lan luôn hoạch định trước khi ra quyết định

Một năm sau ly hôn, nữ diễn viên thoải mái tận hưởng cuộc sống độc thân và chưa sẵn sàng cho chuyện tình cảm

Diễn viên Ngọc Lan

Diễn viên Ngọc Lan

Vào tối 16/12/2020, Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2020 đã bế mạc tại Hà Nội. Ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất, diễn viên Ngọc Lan đã được vinh danh với vai Trang trong Luật trời. Đây là lần thứ hai, nữ diễn viên 36 tuổi này giành giải thưởng cao quý nhất tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc, sau vai diễn Hương Thảo của Thuyền giấy năm 2013.

May mắn vì còn mạnh khỏe

Cảm xúc của diễn viên Ngọc Lan ra sao khi lần thứ 2 nhận được giải Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc?

Tôi vô cùng bất ngờ khi nhận được giải thưởng năm nay với vai phản diện trong phim Luật Trời. Bởi từ nào đến giờ, đa phần những vai chính diện sẽ có nhiều cơ hội được khán giả yêu thương và bầu chọn. Hơn nữa, vai diễn trong phim này của tôi chỉ là vai thứ, không phải vai chính nên tôi vô cùng hạnh phúc khi được công chúng đón nhận, yêu thích và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Giải thưởng này hẳn là điểm sáng đáng nhớ của diễn viên Ngọc Lan trong một năm trầm lắng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19?

2020 là một năm khó khăn về mọi lĩnh vực. Khi dịch bệnh bùng phát, tôi thấy mình may mắn vì còn mạnh khỏe và được làm việc. Dù có thất thu so với mọi năm nhưng bù lại, tôi gặt hái được giải thưởng truyền hình, sự yêu mến của khán giả. Chính những thành công đó đã giúp tôi quên đi điều chưa trọn vẹn trong năm qua.

Diễn viên Ngọc Lan

Vừa thất thu, vừa làm mẹ đơn thân, liệu gánh nặng kinh tế lúc này có khiến chị đuối sức?

Tôi vốn tính hay lo xa nên mấy năm trước đã chuẩn bị một khoản để dành cho con trai học hành đến khi bé 18 tuổi. Dù khó khăn thế nào tôi cũng cố gắng không đụng vào phần của Louis. Hơn nữa, khi đã quyết định cho con học trường quốc tế, tôi phải tính toán rất kỹ để đảm bảo việc học của con không gián đoạn hoặc thay đổi môi trường.

Dạy con trai tự lập từ nhỏ

Hơn một năm ly hôn với diễn viên Thanh Bình, đã bao giờ con trai cảm thấy sự vắng mặt của ba trong gia đình?

Một năm qua, tôi đã dành nhiều thời gian ở bên con như một sự bù đắp sau chuỗi ngày phải làm việc xa nhà. Louis còn nhỏ và bé chưa cảm nhận được sự thiếu vắng đó. Ở đâu có nhiều đồ chơi, vui vẻ và cảm thấy an toàn là con thích. Bé cũng hiếm khi quan tâm đến sự vắng mặt của tôi mỗi lần tôi đi đóng phim xa nhà.

Có thể con trai đã quen với nếp sinh hoạt gia đình trước, ba mẹ thường đi làm xa nhà và con không ngủ cùng ba mẹ. Hơn một năm qua, Louis không thắc mắc về sự vắng mặt của ba. Tuy nhiên, cách đây chưa lâu, lần đầu tiên tôi phải đi ở tỉnh tận 10 ngày, lúc về tôi được người thân kể lại là Louis hỏi về mẹ, rằng: “Sao mẹ đi lâu vậy?”. Lúc đó tôi mới chợt giật mình và nhận ra con đã bắt đầu biết để ý, cảm thấy buồn khi mẹ vắng nhà.

Diễn viên Ngọc Lan sẽ phân bổ thời gian cho con ra sao khi bé đã cảm nhận được sự vắng mặt của ba mẹ?

Đặc thù công việc của tôi là phải di chuyển nhiều nơi và khó tránh được chuyện xa con dài ngày. Vì vậy, việc đầu tiên và cũng là việc thường ngày tôi vẫn làm với Louis chính là nói chuyện thật nhiều cùng con trai. Tôi rất thích đối thoại trong gia đình, dành thời gian tâm sự và chia sẻ với nhau mọi chuyện xảy ra trong ngày. Tôi đã và đang tập cho con trai thói quen đối thoại. Khi mình đối thoại được với con thì chắc chắn con sẽ hiểu và chấp nhận chuyện mẹ đi làm, không có ở nhà.

Mặt khác, từ bé tôi đã dạy cho con tính tự lập và độc lập. Louis có thể chơi, ngủ một mình, đúng giờ giấc. Con hiếm khi hỏi về một ai khác, ngoại trừ đòi gặp mẹ, dù tôi là người thường xuyên la rầy, phạt con nhiều hơn mọi người.

Cuộc sống của chị thay đổi thế nào sau hơn một năm ly hôn và làm mẹ đơn thân?

Tôi học được sự kiên nhẫn trong việc giáo dục con vì Louis đang bước vào độ tuổi hay hỏi, hay thắc mắc. Nhiều lúc mệt, tôi muốn quạu. Nhưng sau đó, tôi kiềm chế cảm xúc để giải đáp cho bé.

Tôi ý thức được rằng sau khi ly hôn, mình buộc phải đóng hai vai trò để chăm sóc con. Bé chỉ tiếp thu kiến thức từ hai nguồn là mẹ khi ở nhà và thầy cô lúc đến trường. Cho nên, khi con thắc mắc, mình phải kiên nhẫn nói cho con hiểu theo hướng vui vẻ và hài hước.

Về cuộc sống cá nhân, tôi thấy không có thay đổi gì đáng kể bởi tôi luôn là người hoạch định mọi thứ trước khi quyết định. Việc ly hôn cũng thế. Nó cũng có quá trình để tôi chuẩn bị cho cuộc sống của hai mẹ con. Tôi không bị bất ngờ hay sốc khi ly hôn bởi tôi nghĩ chuyện vợ chồng chung sống không thuận thảo thì chia tay là việc rất bình thường. Hết duyên thì dừng lại.

Cùng con trai đón giao thừa ở Phú Quốc

Hài lòng với cuộc sống hiện tại, tâm hồn diễn viên Ngọc Lan đã bình yên để sẵn sàng đón nhận tình cảm mới?

Tôi đang rất thoải mái và hạnh phúc với những gì ở hiện tại nên cơ bản thời điểm này, tôi chưa nghĩ đến chuyện tình cảm. Hơn nữa, hôn nhân là điều mình không nói trước được, hữu duyên thì gặp nhau thôi.

Mặt khác, thời gian biểu của tôi khá dày đặc. Ngoài giờ làm, tôi dành trọn thời gian cho con trai, đưa con đi học, chơi với bé, thì đâu còn khoảng trống hẹn hò. Tới giờ tôi vẫn… ế! (Cười)

Kế hoạch đón Tết Tân Sửu của hai mẹ con chị ra sao?

Tôi đã lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc cùng con trai vào dịp Tết để trải nghiệm cảm giác đón giao thừa ở một nơi xa và mang đến cho con những kỷ niệm đáng nhớ. Tôi muốn Louis có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng đất mà tôi từng đi qua để con được học hỏi, quan sát và trải nghiệm thực tế. Đó sẽ là hành trang cuộc sống cho bé sau này.

Điều gì ở Tết khiến diễn viên Ngọc Lan yêu thích nhất?

Điều tôi trân trọng nhất chính là sự sum họp, đoàn viên của gia đình mỗi dịp năm hết Tết đến. Tôi luôn nhớ những kỷ niệm đón Tết cổ truyền ngày xưa, những phong tục đưa đón ông bà về ăn Tết, cả nhà quây quần bên mâm cơm gia đình… Đó là chuỗi ký ức rất đẹp mà tôi không bao giờ quên.

Nhưng càng ngày, nhiều nền văn hóa khác du nhập vào Việt Nam, khiến cho những phong tục cổ truyền tối giản đi. Vì vậy, người lớn càng phải có trách nhiệm dạy cho con cái những điều về Tết xưa như thế nào để gìn giữ.

Bước sang năm mới, chị có dự định gì cho bản thân và gia đình?

Bên cạnh việc tham gia nhiều dự án phim, tôi cũng ấp ủ cho mình một kế hoạch riêng mà tôi đã chuẩn bị khá lâu. Hy vọng đến lúc đó, tôi có thể thông báo được đến mọi người. Khán giả sẽ được nhìn thấy một Ngọc Lan khác hơn.

Cảm ơn diễn viên Ngọc Lan về những chia sẻ cởi mở. Chúc chị và gia đình một năm mới vui vẻ!

Bài: Jackie Trịnh
Ảnh: Hoàng Phúc
Art Director: Nhã Trúc
MUA: Viễn Dương
Tóc: Thy Trần
Stylist: Joan Hoàng
Trang phục: MOSEF by Dinh Thanh Long, Ha Boutique by Ha Thanh Huy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua