Điểm danh những “siêu thực phẩm” giúp bạn trẻ hơn tuổi
Theo các nhà nghiên cứu, vitamin K có nhiều trong rau xanh mang lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe và góp phần đẩy lùi các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Tạp chí y học Nutrients vừa công bố một nghiên cứu về việc bổ sung đầy đủ vitamin K cho cơ thể có thể phòng chống lão hóa và gia tăng tuổi thọ.
Công trình nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Viện Karolinska (Thụy Điển), Đại học Liên bang Fluminense (Brazil), Đại học Glasgow (Anh), Đại học Maastricht (Hà Lan) và Đại học RWTH Aachen (Đức). Các nhà nghiên cứu đã đi tìm câu trả lời và tìm thấy một mối liên kết chặt chẽ giữa: Vitamin K - chế độ ăn uống nói chung - hệ vi sinh vật đường ruột - sức khỏe. Trước đây, vitamin K và các protein phụ thuộc vitamin K (VKDP) từng được nhận thấy là giúp đẩy lùi các bệnh liên quan đến tuổi tác, nhưng cơ chế vẫn chưa được hiểu rõ.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ ra rằng, vitamin K tác động trực tiếp lên việc tạo xương giúp ngừa loãng xương, ngăn ngừa chấn thương xương khớp, thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh nên giúp ngừa được bệnh tim mạch, tốt cho thần kinh nên giúp đẩy lùi các bệnh mất trí nhớ như Alzheimer. Vitamin K cũng giúp hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh trong khi hệ vi sinh vật này lại được chứng minh là tác động lên các cơ quan khác.
Các nhà khoa học cho biết, người tiêu thụ nhiều vitamin K thường là người ăn lành mạnh, bởi vitamin K có nhiều trong rau xanh. Còn các thực phẩm siêu chế biến như thức ăn nhanh lại có lượng vitamin K thấp nhất. Cho nên việc bổ sung vitamin K trong bữa ăn chắc chắn sẽ giúp bạn trẻ và khỏe hơn tuổi.
Nhu cầu vitamin K cần thiết của mỗi người là 120 mcg/ngày. Trong những thực phẩm cung cấp nhiều vitamin K nhất, có nhiều món ăn rất quen thuộc với bữa cơ của người Việt. Đó là:
- Cải kale (loại cải xoăn thường trồng ở Đà Lạt) nấu chín: 100 g cải kale chứa 817 mcg vitamin K
- Cải cầu vồng ăn sống: 100 g cải cầu vồng chứa 830 mcg vitamin K
- Cải xanh nấu chín: 100 g cải xanh chứa 593 mcg vitamin K
- Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina) ăn sống: 100 g cải bó xôi chứa 483 mcg vitamin K
- Rau dền nấu chín: 100 g rau dền chứa 484 mcg vitamin K
- Bông cải xanh (súp lơ xanh) nấu chín: 100 g bông cải chứa 141 mcg vitamin K
- Bắp cải nấu chín: mỗi 100 g bắp cải chứa 109 mcg vitamin K.
Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng rất giàu vitamin K mà bạn có thể bổ sung trong bữa ăn của gia đình là:
- Dầu đậu nành: 100 gram dầu đậu nành chứa 184 mcg vitamin K
- Gan bò: 100 gram gan bò chứa 106 mcg vitamin K
- Pho mai cứng: 100 gram phô mai cứng chứa 87 mcg vitamin K
- Thịt gà: 100 gram thịt gà nấu chín chứa 60 mcg vitamin K
- Mận: 100g mận chứa 59,9 mcg vitamin K
- Đậu xanh: 100g đậu xanh chứa 43 mcg vitamin K
- Kiwi: 100 gram kiwi chứa 40 mcg vitamin K
- Quả bơ: 100 gram quả bơ chứa 21 mcg vitamin K…