Dị tật thừa ngón: Bé trai có 15 ngón tay và 16 ngón chân

Một bé trai người Trung Quốc khi sinh ra đã mắc dị tật thừa ngón với 15 ngón tay và 16 ngón chân. Đây là một dị tật chủ yếu gặp ở trẻ em với tần suất 1/1.000

Theo Shanghaiist, vào đầu năm nay, một bé trai đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) không may mắn sinh ra với dị tật thừa ngón. Lúc mới chào đời, bé có tổng cộng 31 ngón tay và ngón chân. Trước bệnh tình kỳ lạ của con, cha mẹ bé đã tìm kiếm sự giúp đỡ bằng việc kêu gọi gây quỹ để giúp em tiến hành ca phẫu thuật vô cùng khó khăn.

Bé trai 3 tháng tuổi có 15 ngón tay và 16 ngón chân, mỗi bên tay có đến 2 lòng bàn tay. Bé bị dị tật thừa ngón, một trường hợp y khoa hiếm gặp trong đó trẻ em sinh ra với quá nhiều ngón tay và ngón chân. Mẹ của Honghong cũng bị thừa ngón khi có tới 12 ngón tay, tuy nhiên, khi cô đi siêu âm trong lúc mang thai, các bác sỹ không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu dị tật nào. Chính vì vậy, sau khi chào đón con trai, vợ chồng cô cũng rất choáng váng.

Các bác sỹ cho hay, ca phẫu thuật cho Honghong sẽ cực kỳ khó khăn. Mặc dù em vẫn còn quá bé để gây mê, bé có thể sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật khác nữa trong khoảng thời gian từ 6 tháng tuổi đến một năm. Do gia đình quá nghèo trong khi chi phí cho ca phẫu thuật này rất tốn kém, cha mẹ bé đang gây quỹ từ bạn bè và những người tốt bụng khác để có đủ tiền chữa bệnh cho con.

HIỆN TƯỢNG DỊ TẬT THỪA NGÓN LÀ GÌ?

di tat thua ngon hinh anh 1

Dị tật thừa ngón là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng thừa ngón tay hoặc ngón chân. Dị tật này chủ yếu gặp ở trẻ em với tần suất là 1/1.000. Các dạng thường gặp là thừa ngón trỏ, ngón cái, ít gặp hơn là thừa các ngón ở giữa. Những ngón bị thừa thường có đặc điểm là nhỏ và phát triển kém hơn so với các ngón thông thường.

Dị tật thừa ngón gây ra do yếu tố gien di truyền. Dị tật này ảnh hưởng nhiều đến chức năng của bàn tay, bàn chân cũng như sự phát triển tâm lý của trẻ.

CHA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI CON BỊ DỊ TẬT THỪA NGÓN?

Đưa trẻ đi thăm khám ở bác sỹ: Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để bác sỹ để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất. Tùy thuộc vào từng trường hợp trẻ bị dị tật mà các bác sỹ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý lựa chọn những cơ sở khám bệnh có uy tín, đúng chuyên môn, ví dụ như Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM, 929 Trần Hưng Đạo, Q. 1; Bệnh viện 108, 1 Trần Thánh Tông, Q, Hai Bà Trưng; Bệnh viện Saint Paul, 12 Chu Văn An, Hà Nội.

Chế độ ăn uống khoa học: Trẻ bị dị tật thừa ngón hầu như sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều. Để trẻ có sức đề kháng tốt, cha mẹ cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cha mẹ cần tăng cường bổ sung các thực phẩm, nhất là rau xanh và hoa quả tươi giàu vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ.

Giữ gìn sức khỏe: Trẻ là đối tượng thường nhạy cảm với thời tiết, rất dễ bị ảnh hưởng khi khí hậu thay đổi, với trẻ bị dị tật bẩm sinh thì càng phải được chăm sóc kĩ càng. Cha mẹ nên cho trẻ uống đủ nước, luôn lau mồ hôi cho trẻ vào mùa hè; vào mùa đông thì giữ cho trẻ ấm, không cho trẻ đến nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi, thuốc lá…

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua