Cùng nhau thực hiện đúng chỉ thị: “Người dân hạn chế ra đường”

Để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 một cách tối đa, mỗi chúng ta nên có ý thức hạn chế đi lại trong thời điểm này

Hạn chế ra đường vào thời điểm này là hành động thiết thực chung tay cùng “đẩy lùi  COVID-19”. Ảnh: Shutterstock

Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, mới đây UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu toàn thể người dân hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách. Đồng thời không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học hay bệnh viện.

Vì sao nên hạn chế ra đường vào thời điểm này?

Đơn giản là bởi hạn chế đi lại sẽ hạn chế tiếp xúc cũng như tụ tập. Thực tế có nhiều trường hợp cho thấy tụ tập là nguyên nhân chính gây ra lây nhiễm COVID-19.

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp, với số ca lây nhiễm lên đến con số 6356 (tính tới trưa ngày 28/5/2021). Bạn không thể biết được xung quanh mình liệu có ca bệnh nào tiềm ẩn hay không. Hạn chế ra đường là cách tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân cũng như các thành viên trong gia đình mình.

Tuy nhiên hạn chế đi lại không đồng nghĩa với việc bạn ở nhà 100%. Bởi xã hội vẫn phải vận hành, hàng hoá vẫn phải lưu thông để phục vụ cuộc sống. Hãy là một công dân có ý thức bằng cách ra đường với đầy đủ thiết bị bảo hộ. Trong đó hai thứ bắt buộc phải có là khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn. Đồng thời luôn duy trì khoảng cách 2m với người khác.

Chuẩn bị gì để tuân thủ đúng chỉ thị?

Để góp phần đẩy lùi COVID-19, nhắc nhở bản thân cũng như những người xung quanh chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Ví dụ như đi mua thực phẩm, thuốc hoặc cần hỗ trợ y tế. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn tuân thủ theo chỉ thị về việc hạn chế ra ngoài đường.

Lên kế hoạch mua thực phẩm

Hãy lên kế hoạch “dài hơi” hơn bình thường cho việc mua sắm thực phẩm. Nếu như trước đó ngày nào bạn cũng ghé siêu thị thì giờ nên bớt xuống còn 2 lần/tuần chẳng hạn. Tuy nhiên không vì thế mà bạn tích trữ quá nhiều thức ăn. Lên một kế hoạch chi tiết cho các bữa ăn sẽ giúp bạn tính toán được lượng thực phẩm vừa đủ mua.

Rau quả tươi

Ưu tiên mua rau và hoa quả. Chúng có thể ăn ngay hoặc đông lạnh mà vẫn giữ được phần lớn chất dinh dưỡng. Nấu soup, món hầm từ rau tươi sẽ bảo quản được lâu hơn.

Thực phẩm đóng hộp

Khi không mua được thực phẩm tươi thì bạn có thể dùng thực phẩm khô. Hoặc đồ đóng hộp tốt cho sức khoẻ. Bao gồm đậu, các loại cá hộp ngâm dầu như cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu đạm, axit béo Omega-3. Cá hộp cũng có thể mở ra ăn ngay với bánh mì kẹp, salad hoặc chế biến nóng ăn với món khác.

Đồ ăn vặt cho trẻ em

Bọn trẻ thường thích nhấm nháp thứ gì đó vào giữa ngày. Song thay vì cho chúng ăn đồ ngọt, hãy chuẩn bị đồ ăn vặt tốt cho sức đề kháng. Ví như các loại hạt, pho mát, sữa chua, hoa quả sấy, trứng luộc…. Những món ăn này giàu chất dinh dưỡng, nhanh no và giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

Sử dụng các ứng dụng đặt hàng

Chỉ cần sở hữu chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể cài đặt các ứng dụng giao và nhận hàng tại nhà. Các siêu thị, nhà hàng lớn hiện cũng áp dụng chính sách đặt hàng trực tuyến. Ngoài ra còn hỗ trợ giao hàng tận tay cho khách hàng. Chỉ cần tìm hiểu một chút, bạn sẽ chẳng cần bước chân ra khỏi nhà mà vẫn có được thứ mình cần mua.

Tận dụng cơ hội làm việc tại gia

Nếu đặc thù nghề nghiệp cho phép, hãy tận dụng cơ hội được làm việc tại nhà. Làm việc tại nhà giúp bạn giảm bớt chi phí đi lại, tiền ăn trưa (nếu có). Và dĩ nhiên là không phải lo lắng lỡ tiếp xúc với nguồn bệnh tại nơi công sở. Tuy nhiên, bạn cũng nên đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc mà mình đảm nhận.

Biến việc nấu nướng và chăm sóc nhà cửa thành niềm vui

Hạn chế đi lại giúp bạn có cơ hội trổ tài nấu nướng tại gia. Hãy cho trẻ tham gia vào quá trình phụ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn. Việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa cũng giúp mọi người giết thời gian. Đồng thời gắn kết với nhau hơn. Nếu không có sở thích gì đặc biệt, bạn nên bắt đầu chăm sóc một loại cây cảnh nào đó. Biết đâu sau mùa dịch, không gian sống của cả gia đình sẽ trở nên tuyệt hơn nhờ vườn cây tự tay chăm bón thì sao?

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua