Cryptosporidiosis: nỗi sợ của người thích đi bơi

Tuy bơi lội rất tốt cho sức khỏe nhưng nước hồ bơi lại tiềm ẩn mối nguy vì chứa ký sinh trùng cryptosporidiosis có thể tồn tại hơn 10 ngày trong nước clo

Nhiều trẻ em rất thích đến hồ bơi để tha hồ đắm chìm trong hồ nước mát

Vừa qua, dựa vào tài liệu của 90 loại bệnh ở 32 tiểu bang và Puerto Rico từ năm 2011 – 2012, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo số lượng dịch bệnh lan truyền qua nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn tăng vọt. Bệnh tấn công ít nhất 1.788 người khiến 95 vụ nhập viện và 1 người tử vong. Ngoài ra, một ước tính khác cho thấy có 748.000 trường hợp nhiễm cryptosporidiosis mỗi năm ở Mỹ.

Hầu hết các vụ bùng phát đều liên quan đến những nơi giải trí có bồn nước nóng hay hồ bơi và cũng liên quan đến ký sinh trùng cryptosporidiosis, khi người bơi bị tiêu chảy và mang mầm bệnh vào nước hồ bơi.

Những vi khuẩn khác như e. coli có thể bị giết chết trong vài phút đến vài giờ khi hồ bơi được xử lý với clo, nhưng ký sinh trùng này có thể sống sót đến hơn 10 ngày trong nước được xử lý bằng clo.

Bà Michele Hlavsa, chủ nhiệm chương trình bơi khỏe của CDC nói rằng tình trạng nhiễm cryptosporidiosis xảy ra phổ biến ở trẻ em vì chúng là đối tượng thường đến hồ bơi vui chơi và có xu hướng mang nhiều mầm bệnh.

Cryptosporidiosis xâm nhập vào cơ thể thông qua nước hồ mà bạn nuốt vào, gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, nôn, sốt và dạ dày co thắt khiến bệnh nhân mất nước, giảm cân, cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Để phát hiện ra ký sinh trùng này, các chuyên gia y tế thực hiện kiểm tra các mẫu phân của người nghi ngờ bị nhiễm. Đây là bệnh truyền nhiễm và không có vắc-xin phòng ngừa nhiễm trùng nên bạn cần thận trọng khi đưa con đến bể bơi.

Nếu bạn hay con bị tiêu chảy thì không nên đi bơi. Không được nuốt nước hồ bơi, tránh để nước vào trong miệng của bạn vì nước này rất bẩn, nếu một người bị tiêu chảy thì có thể lây cho hàng ngàn người khác. Xịt nước ướt người bạn và con (đặc biệt là vùng mông của con) trước khi xuống hồ bơi để rửa trôi đi bớt bụi bặm và rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho con. Thay tã cho con trong phòng tắm, không ở hồ bơi vì mầm bệnh có thể lây lan sang các bề mặt và xung quanh hồ bơi. Không đem những thực phẩm ăn uống đến dùng bên hồ bơi công cộng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua