Thứ năm, 13/07/2023, 15:25 (GMT+7)

Công dụng không ngờ của ngăn đá tủ lạnh với quần áo

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ngăn đá tủ lạnh có thể làm sạch và khử mùi quần áo và nhiều công dụng khác với quần áo mà bạn không ngờ tới.

Giúp đồ sạch mà không co rút, giảm bạc màu

Đồ jean được giặt thường xuyên trong máy giặt có thể khiến vải bị co lại hoặc biến dạng, phai màu. Một cách đơn giản để khắc phục tình trạng này là cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh.

ngan da Tiepthigiadinh H1
Để giữ màu sắc rực rỡ của đồ jean, hãy thử xen kẽ giữa giặt và cho vào ngăn đông tủ lạnh

Chủ sở hữu và người sáng lập Ministry Of Cleaning Prerna Jain cho biết, nếu bạn vừa mua một món đồ mới, hãy thử cho nó vào tủ đá trong lần đầu. Việc đặt nó vào tủ đông đá trước lần giặt đầu tiên có thể giúp cố định thuốc nhuộm và giảm thiểu sự chuyển màu.

Khử mùi nước hoa, mùi hôi, mùi thuốc lá

Nếu bạn muốn khử mùi nước hoa trên quần áo thì cách tốt nhất là cho chúng vào tủ lạnh. Nước hoa được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phù hợp nên những biến động lớn về nhiệt độ dù nóng hay lạnh, có thể khiến mùi nước hoa nhanh bay hơi hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho đồ vào túi nilon.

Tương tự, nếu bạn muốn khử mùi thuốc lá bám dính lấy quần áo, mùi hôi của đồ tập hãy thử cho chúng vào tủ lạnh.

Làm đồ len mềm mại

Đồ len khá nhạy cảm, hóa chất giặt khô làm hỏng len nhanh hơn còn việc giặt tay mạnh có thể làm mất đi độ mềm mại và hình dạng của món đồ.

ngan da Tiepthigiadinh H2
Hơi lạnh làm sợi len mềm mại hơn

Cho đồ len vào tủ đông lạnh sẽ giúp đồ len bớt xù lông, xoăn sợi. Nhiệt độ lạnh của tủ đông sẽ làm chặt các sợi áo len, khiến áo ít bị vón hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt chiếc áo len trong túi nhựa trong tủ đông trong khoảng 48 giờ và sau đó để nó tan băng trước khi giặt thông thường.

Giảm thiểu phấn hoa, bọ rệp trên quần áo, chăn, ga

Theo nghiên cứu được công bố trên Cryptobiology, quá trình đông lạnh đồ áo nhanh chóng và sau đó làm tan băng sẽ giúp làm giảm khả năng tồn tại của phấn hoa, có khả năng giúp giảm nhẹ cho những người bị dị ứng.

Rocky Vuong - người sáng lập và chủ sở hữu của Calibre Cleaningcho biết, quá trình đông lạnh quần áo cũng giúp quần áo giảm mùi hôi, theo giải thích của. Nhiệt độ thấp làm chậm đáng kể hoạt động của vi khuẩn và loại bỏ những con bọ cực nhỏ có thể trú ngụ trên quần áo. Để quần áo ở nhiệt độ 0 độ C trong hơn 72 giờ có thể giết chết ấu trùng bướm, theo Khoa Côn trùng học tại Đại học Cornell.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Côn trùng học Mỹ, đặt quần áo hoặc bộ ga giường có khả năng bị nhiễm khuẩn vào túi nhựa và để trong ngăn đá tủ lạnh ở chế độ lạnh nhất trong 2-4 ngày có thể giúp loại bỏ chúng. Tủ lạnh cũng giúp loại bỏ mạt bụi trên quần áo hiệu quả, thậm chí còn hiệu quả hơn giặt. Số lượng mạt bụi có thể giảm 95,1% sau khi để qua đêm trong tủ đá.

Lấy bã kẹo cao su khỏi giày dép, quần áo

Nếu kẹo cao su dính vào quần áo, giày dép của bạn, chỉ cần đặt quần áo vào túi, để túi đó ở ngăn đá trong 12 giờ. Khi bạn lấy ra, kẹo cao su sẽ cứng lại đến mức có thể dễ dàng loại bỏ.

ngan da Tiepthigiadinh H3
Bã kẹo cao su sẽ dễ lấy khỏi quần áo hơn khi cho vào tủ đá

Ngoài ra, cũng với cách này, bạn có thể loại các chất bám lên quần áo như mật ong, siro... Các chất có đường cứng lại ở nhiệt độ lạnh hơn, khiến chúng dễ dàng được lấy ra hơn sau khi được đông lạnh.

Giúp quần tất hạn chế rách

Các loại tất quần da chân rất dễ rách, tuy nhiên đặt chúng trong tủ đông có thể giúp ích. Theo StyleCaster, chỉ cần làm ẩm quần tất, vắt hết nước cho vào túi kín và để đông lạnh qua đêm. Môi trường lạnh như băng trong tủ đông giữ cho từng sợi quần tất luôn chặt chẽ, hạn chế tạo ra các vết rách hơn.

Bảo vệ đồ lông thú

Áo khoác lông thú hay các phụ kiện bằng lông thú đều rất đắt. Tệ hơn nữa, lông thú là một loại vải đặc biệt hấp dẫn đối với tất cả các loại sâu bệnh như ve, bướm đêm và bọ thảm. Công ty lông thú Morris Kaye & Sons khuyên bạn nên để áo khoác ở không gian đông lạnh trong thời gian khoảng 3 ngày để hạn chế việc này.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục