Cơm đổi màu đỏ sau một đêm chưa rõ nguyên nhân

Nhiều người dân ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, đang hết sức hoang mang khi nhìn thấy tận mắt hiện tượng cơm đổi màu đỏ của gia đình ông T

Ông N.V.T 55 tuổi, hiện sinh sống tại ấp 1, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM, hốt hoảng phát hiện số cơm còn thừa của nhà mình sau một đêm đã bất ngờ đổi sang màu đỏ quạch.

Ngay sau đó ông T. đã gọi vào đường dây nóng của báo Công an TP. HCM để thông báo về thông tin này. Theo lời ông T kể, bình thường ông dùng gạo ở quê mang lên, nhưng lần này do gạo hết đột xuất, chưa mang kịp, nên ông phải ra sạp gạo gần chợ Bình Chánh mua tạm 5kg về dùng.

Khi dùng gạo này nấu cơm, gia đình ông T không phát hiện có gì bất thường. Cơm trắng, dẻo, thơm. Tuy nhiên, vào ngày 25-03, do có việc bận nên ông bỏ thừa lại một ít. Sáng hôm sau định mang đi rửa nồi thì ông phát hiện cơm đổi màu đỏ như bị tẩm thuốc. Dù nghĩ ngay đến chuyện gạo có vấn đề, nhưng ông T vẫn tiếp tục nấu thêm một lần nữa và để qua đêm nhằm kiểm tra xem thực hư thế nào. Đúng như nghi ngờ, sáng hôm sau ông T một lần nữa phát hiện cơm đổi màu đỏ.

Nghe ông T chia sẻ thông tin này, nhiều người đều có cùng suy nghĩ về chuyện chất lượng của loại gạo ông đã mua. Tuy nhiên, nhìn bên ngoài, loại gạo đó không có dấu hiệu gì chứng tỏ là có bất thường. Hạt gạo chỉ nhỏ, bóng và có vẻ trong gạo bình thường. Nhưng nếu để qua đêm, sẽ thấy hiện tượng cơm đổi màu đỏ và khi ngâm vào nước, nước cũng bị nhuộm màu hệt như cơm. Hiện số gạo này đang được các cơ quan chức năng kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Cách đây không lâu ở tổ 12 Vĩnh Hội, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang cũng phát hiện hiện tượng tương tự, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Com doi mau do hinh anh 2

CÁCH KIỂM TRA GẠO ĐƠN GIẢN NHẤT

Để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn, đây là cách kiểm tra gạo đơn giản nhất:

  • Gạo thật không đều nhau 100%, vì qua xay xát thường có độ tấm là 5%

  • Kích thước không quá dài, chỉ khoảng 6-7 mm

  • Có mùi thơm đặc trưng, nắm thử gạo rồi buông ra sẽ thấy một ít bột cám vương lại

  • Khi rang trên lửa gạo có mùa thơm

  • Nếu bỏ vào nước gạo sẽ chìm xuống đáy và trương nở

 

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua