Cách làm sữa hạt macca sánh mịn tại nhà
Nếu bạn đã chán các loại sữa động vật thì sữa hạt macca là lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ ngon mà còn đem đến những lợi ích tuyệt vời, cách làm vô cùng đơn giản.
1. Sữa hạt macca có công dụng gì?
Sữa hạt chính là thức uống được chế biến từ các loại hạt thiên nhiên. Chứa hàm lượng chất béo cao và đặc biệt chính là axit béo không no nối đôi như là omega 3,6, 9.
Sữa hạt macca có nguyên liệu chính là macca, một loại hạt có nguồn gốc thực vật, thơm béo, được xếp vào dòng hạt cao cấp. Trong hạt macca còn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: vitamin, khoáng chất, đạm thực vật.
Một số lợi ích của sữa hạt macca phải kể đến như:
-
Cải thiện hệ tiêu hóa: Trong hạt macca chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan – prebiotic rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Việc tiêu hóa macca dưới dạng sữa cũng dễ dàng hơn so với macca dưới dạng hạt.
-
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hạt macca giúp điều hòa cholesterol trong máu. Nhờ chứa nhiều chất oxy hóa, khi sử dụng sữa hạt macca cũng làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
-
Da đẹp, dáng khỏe: Hạt macca chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo đơn không bão hòa đem đến cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, kiểm soát cơn đói, tốt cho những đối tượng ăn kiêng, giảm cân. Các loại vitamin trong loại hạt này đem đến cho làn da những hiệu quả tuyệt vời .
-
Phát triển trí não: Sữa hạt macca chứa lượng lớn hai chất cực kỳ có lợi đối với sự phát triển của não bộ là Omega 3 và 6.
-
Ổn định lượng đường huyết: Với bệnh nhân tiểu đường sữa hạt Macca cũng chính là giải pháp hiệu quả bởi nó không chứa thành phần gây tăng lượng đường huyết.
2. Bí quyết làm sữa hạt sánh mịn, bùi vị
2.1. Cách làm sữa hạt macca nguyên chất
Nguyên liệu
200g hạt macca
2 bịch sữa tươi không đường
500ml nước tinh khiết
Đường
Dụng cụ: máy xay sinh tố/máy ép chậm/máy nấu sữa, đồ khui hạt macca, chày đập/búa đập, rây lọc/túi lọc
Cách làm
Bước 1: Tách hạt macca khỏi vỏ, cho hạt vào bịch và giã nhuyễn.
Bước 2: Cho hạt và nước tinh khiết vào máy xay.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vào nồi qua rây lọc, bỏ xác hạt.
Bước 4: Cho sữa tươi vào, điều chỉnh lượng đường tùy thích rồi bắc nồi lên bếp. Nồi sôi thì nhỏ lửa, khuấy liên tục khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Lưu ý khuấy liên tục để sữa không bị khê làm giảm hương vị thơm ngon.
Bước 5: Để nguội và thưởng thức. Ngon hơn khi dùng lạnh.
2.2. Cách làm sữa hạt macca mix các loại hạt khác
Sữa hạt macca yến mạch
Nguyên liệu
Hạt macca: 150g
Yến mạch: 70 – 100g
Nước lọc ấm: 1 – 1.5 lít
Đường phèn hoặc mật ong
Bước 1: Tách vỏ hạt macca, ngâm hạt với nước khoảng 3 – 4 tiếng để khi xay sẽ nhuyễn mịn hơn.
Bước 2: Ngâm yến mạch trong khoảng 2 tiếng, để yến mạch không bị chua nên mỗi lần khoảng 30 phút thì thay nước một lần.
Bước 3: Cho hạt macca, yến mạch vào máy xay cho nhuyễn và mịn. Loại bỏ toàn bộ bã trong hỗn hợp sữa hạt macca yến mạch bằng rây lọc/túi lọc, chắt lấy nước và đem đun sôi. Trong quá trình nấu, cho đường theo khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thành, để nguội và thưởng thức hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Sữa hạt macca óc chó
Nguyên liệu
100g hạt macca
50g hạt óc chó
700ml - 1 lít nước ấm
Đường phèn
Cách làm
Bước 1: Tách vỏ hạt macca, sau đó đem ngâm cùng hạt óc chó trong khoảng 4 tiếng.
Bước 2: Đem xay nhuyễn hỗn hợp hạt macca và hạt óc chó với nước lọc ấm. Sau đó dùng rây lọc bã và lấy sữa.
Bước 3: Hòa đường phèn theo khẩu vị vào sữa rồi đun nóng khoảng 5 – 7 phút để đường tan là có thể thưởng thức.
Sữa macca hạt sen
Nguyên liệu
50g Hạt macca
50g Hạt sen
1 lít Nước lọc
Đường phèn, Lá dứa
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch hạt sen và tách bỏ phần tâm sen. Ngâm hạt sen với nước khoảng 30 phút rồi đem hấp sơ khoảng 10 phút.
Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp hạt macca và hạt sen, dùng rây lọc lấy sữa.
Bước 3: Rửa sạch lá dứa, xếp vào nồi, sau đó thêm sữa vào đun khoảng 15 phút, khi sôi thì hòa đường phèn tùy theo khẩu vị.
Bước 4: Tắt bếp, để nguội và sử dụng
Sữa hạt macca bí đỏ
Nguyên liệu
100g hạt macca tách vỏ
50g bí đỏ
1 lít nước lọc
Đường phèn
Cách làm
Bước 1: Ngâm hạt macca trong 4 tiếng, sau đó dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ hạt và ruột rồi cắt thành các miếng nhỏ.
Bước 3: Đun sôi bí đỏ, khi bí chín mềm thì để nhỏ lửa. Sau đó cho sữa hạt macca đã xay vào, thêm đường phèn tùy khẩu vị rồi chờ đun sôi, khuấy đều tay trong 2-3 phút.
Bước 4: Để nguội, dùng rây lọc bỏ bã và lấy sữa là có thể thưởng thức. Ngon hơn khi uống lạnh.
Sữa hạt macca hạnh nhân
Nguyên liệu
50g Hạt macca
50g Hạt hạnh nhân
1 lít Nước lọc ấm
Đường phèn (tùy khẩu vị)
Cách làm
Bước 1: Ngâm hạt macca và hạt hạnh nhân trong nước từ 3 – 4 tiếng.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp hai loại hạt trong 8 – 10 phút, tạm dừng và cho nước và đường phèn vào xay thêm khoảng 3 phút.
Bước 3: Dùng rây lọc bỏ bã và chắt lấy sữa thưởng thức.
Lưu ý: Không nên uống quá nhiều và thường xuyên sữa hạt macca vì 100g hạt macca chứa khoảng 718 calo, hàm lượng chất béo và calo cao nên bạn cần điều chỉnh liều lượng uống để phù hợp với nhu cầu của cơ thể.