Cách nấu sữa hạt điều ngon, không bị tách nước
Sữa hạt điều là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người bị dị ứng sữa, không dung nạp được lactose và cả những người có chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.
1. Công dụng của sữa hạt điều
Giảm cholesterol xấu, cải thiện chức năng tim mạch.
Sữa hạt điều rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Tiêu thụ những chất béo này thay cho những chất béo kém lành mạnh hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó hạt điều cũng chứa kali và magie – hai chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư, bệnh lý sỏi mật
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong sữa hạt điều có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư. Hạt điều đặc biệt chứa nhiều axit anacardic, một hợp chất có thể chống lại các gốc tự do có vai trò trong sự phát triển ung thư, axit anacardic ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú ở người.
Cân bằng chỉ số đường huyết
Vì các loại hạt tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp; nên uống sữa hạt sẽ có tác dụng làm giảm tối thiểu lượng đường trong máu. Thực tế, sữa hạt còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt điều có chứa các hợp chất có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu thích hợp trong cơ thể.
Sử dụng sữa hạt điều thay cho sữa bò có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt điều và sữa hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa và kẽm, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Các loại hạt có thể làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại chứng viêm và bệnh tật.
Cải thiện thị lực
Sữa hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Các hợp chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào đối với mắt do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), bệnh về mắt gây mất thị lực.
2. Cách làm sữa hạt điều nguyên chất
Nguyên liệu: 150g hạt điều tươi, 850ml nước lọc, 100g đường phèn.
Cách chế biến:
Bước 1. Rửa hạt điều tươi thật sạch với nước muối loãng rồi rửa lại thêm lần nữa với nước thường. Sau đó, ngâm hạt điều với nước ấm 2-3 tiếng rồi đổ hạt điều ra rổ cho ráo nước.
Bước 2. Đem hạt điều tươi đã chuẩn bị đi hấp cách thủy khoảng từ 20 - 30 phút.
Bước 3. Đun sôi 850ml nước lọc đã chuẩn bị trong một cái nồi khác. Đợi nước bắt đầu sôi thì cho đường phèn vào và khuấy đều cho đường tan hẳn thì tắt bếp.
Bước 4. Cho hạt điều đã hấp và nước đường vừa nấu vào cối của máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.
Bước 5. Dùng rây để lọc bỏ bã rồi rót sữa hạt điều ra ly và thưởng thức.
3. Sữa hạt điều mix cùng loại hạt khác
Sữa hạt điều socola
Nguyên liệu: 250g hạt điều tươi, 20g socola đen nguyên chất, 50g sữa đặc có đường, 700ml nước lọc.
Cách chế biến:
Bước 1. Rửa sạch và ngâm hạt điều trong nước ấm từ 2- 3 tiếng cho hạt mềm. Vớt hạt điều ra rồi bóc sạch vỏ lụa bên ngoài, tiếp tục rửa sạch hạt và để ráo.
Bước 2. Xay nhuyễn hạt điều đã ngâm với nước lọc đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3. Dùng rây hoặc vải lọc để lược bỏ bã.
Bước 4. Cho phần nước cốt đã lọc vào nồi inox và thực hiện đun sôi với lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu sôi, cho socola và sữa đặc vào rồi khuấy đều cho tan hết thì tắt bếp.
Bước 5. Chờ cho sữa hạt điều vị socola nguội hẳn thì rót ra ly và bắt đầu thưởng thức.
Sữa hạt điều rang macca
Nguyên liệu: 200g hạt điều đã rang chín, 70g nhân hạt macca, 1.2 lít nước, 5 viên nhỏ đường thốt nốt, 3 - 5 hạt muối ăn.
Cách chế biến
Bước 1. Bóc vỏ lụa của hạt điều rang. Rửa sạch và ngâm hạt điều trong nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng. Vớt hạt ra, để ráo.
Bước 2. Dùng nước sôi tráng sơ qua nhân hạt macca rồi để ráo nước.
Bước 3. Đun nóng 1.2 lít nước đến tầm 70°C - 80°C.
Bước 4. Cho hạt điều và nhân hạt macca vào máy xay. Đổ thêm nước nóng vừa nấu, đường thốt nốt và muối vào. Khởi động máy để bắt đầu xay, khi thấy hỗn hợp đã nhuyễn hoàn toàn thì tắt máy.
Bước 5. Rót sữa còn nguyên bã ra ly và thưởng thức. Nếu sữa hạt điều - macca chưa đủ ngọt thì bạn có thể thêm chút đường vào và khuấy đều.
Sữa hạt điều óc chó
Nguyên liệu: 5 - 7 quả óc chó, 100g hạt điều tươi, ½ thìa cà phê bột vani, 50g đường cát, 1 lít nước.
Cách chế biến:
Bước 1. Hạt điều rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng. Vớt hạt điều ra và bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài hạt.
Bước 2. Óc chó tách vỏ, lấy nhân. Rồi ngâm nhân trong nước ấm khoảng 20 - 30 phút để tách bỏ lớp màng mỏng bên ngoài nhân.
Bước 3. Rửa sạch hạt điều và nhân óc chó lại với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4. Xay nhuyễn hỗn hợp hạt này với 200ml nước lọc. Đổ hỗn hợp ra túi lọc rồi vắt mạnh để lấy nước cốt.
Bước 5. Đun sôi phần nước cốt hỗn hợp hạt này với 800ml nước còn lại. Khi sữa bắt đầu sôi, cho vani, đường cát vào và tiếp tục đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lưu ý nên đun ở chế độ lửa nhỏ. Và luôn khuấy đều tay trong khi đun để sữa không bị cháy khét.
Bước 6. Để sữa nguội hẳn rồi rót vào bình, cho vào tủ lạnh và thưởng thức dần.
4. Sử dụng và bảo quản sữa hạt điều đúng cách
- Đựng sữa trong chai thủy tinh đã được tiệt trùng sạch sẽ
- Đậy nắp sau khi sữa nguội hoàn toàn và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh
- Sữa hạt điều tự làm có thể để trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày, tốt nhất trong vòng 2 – 3 ngày đầu tiên.
- Có thể đổ thêm vào khay làm đá viên và đông lạnh để sử dụng nếu muốn bảo quản lâu hơn
5. Những câu hỏi thường gặp khi nấu sữa hạt điều tại nhà
Cách chọn hạt điều ngon
-
Nên chọn hạt điều thô, tươi
-
Không chọn loại hạt sấy tẩm, rang muối
-
Nên chọn hạt điều trắng, hạt mẩy, không có thâm đen và không bị mốc
-
Không chọn hạt điều bị sâu, côn trùng cắn.
Hạt điều rang có làm sữa được không?
-
Hạt điều tươi và hạt điều rang đều làm sữa được. Mỗi loại hạt điều tươi và hạt điều rang sẽ mang đến mùi vị khác nhau
-
Sữa hạt điều tươi: sẽ có vị bùi béo thanh thanh mát
-
Sữa hạt điều rang: sẽ có vị bùi béo hơn hạt điều tươi. Chất sữa cũng đặc và sánh hơn hạt điều tươi
-
Nếu bạn thích vị bùi béo nhiều thì sử dụng sữa hạt điều rang, sữa hạt điều tươi sẽ cho vị tươi mát thanh thanh.
Hạt điều có giúp giảm cân?
Hạt điều là nguồn protein tương đối tốt, là chìa khóa để giảm cân khoa học, vì trong hạt điều có nhiều năng lượng, ăn hạt điều sẽ giúp cơ thể thấy no lâu, nhờ hàm lượng chất béo, protein và chất xơ. Magie trong hạt điều rất cần thiết để điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, có thể giúp cơ thể giảm cân hiệu quả hơn.
Nên ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày?
-
Không nên ăn quá nhiều hạt điều cùng một lúc
-
Chỉ nên ăn khoảng 30g hạt điều, tương đương khoảng 16 – 18 hạt
Những ai không nên ăn hạt điều?
-
Người dị ứng hạt điều: các phản ứng có thể kể đến là buồn nôn, tiêu chảy, ho, khó thở, chảy nước mũi hay sốc phản vệ (rất nguy hiểm với các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, sưng lưỡi, khàn giọng…).
-
Người bị bệnh tiểu đường hay có ý định phẫu thuật trong 2 tuần cũng không nên dùng hạt điều với số lượng lớn vì có thể làm tăng lượng đường trong máu.