Cách làm sữa đậu nành mè đen thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà
Sữa đậu nành mè đen - sự kết hợp giữa hai nguyên liệu bổ dưỡng là đậu nành và mè đen, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa đậu nành mè đen được chế biến tại nhà không chỉ đảm bảo về mùi vị mà còn an toàn và sạch sẽ. Vậy thì hãy nhanh chóng vào bếp và làm thử ngay thức uống này bằng công thức dưới đây để mời cả gia đình nhé!
Tác dụng của sữa đậu nành mè đen
Đậu nành và mè đen đều rất tốt cho sức khỏe, khi kết hợp để tạo nên một thức uống sẽ có một số công dụng bổ dưỡng:
Đậu nành nguyên chất chứa chất xơ, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa, nên rất tốt cho tim. Sử dụng các thực phẩm từ đậu nành thay cho thịt đỏ và thịt chế biến có thể bảo vệ tim.
Trong mè đen có chứa sắt, là một trong những chất bổ dưỡng cực kỳ cần thiết cho máu và nên được bổ sung thường xuyên.
Sử dụng sữa mè đen mỗi ngày giúp giảm nồng độ choresterol trong máu, giảm lượng mỡ thừa từ đó giúp giảm cân tốt hơn.
Sữa đậu nành mè đen hỗ trợ tiêu hoá, đào thải các chất độc trong cơ thể.
Uống sữa đậu nành mè đen với liều lượng hợp lý có thể giúp giảm tình trạng tóc bạc sớm, tình trạng gãy rụng và khô sơ chân tóc.
Cách làm sữa đậu nành mè đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram đậu nành
- 30 gram mè đen
- Lá dứa
- 100 gram đường
- 1 lon sữa đặc
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 lít nước
Cách chế biến sữa đậu nành mè đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu nành trong nước lạnh khoảng từ 6 đến 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để không làm mất thời gian chờ đợi. Rửa sạch đậu nành sau khi ngâm lại với nước, vớt đậu ra rổ và đã sạch vỏ để đậu cho ráo nước. Mè đen đãi sạch với nước. Đem phơi khô và rang trên bếp lửa vừa khoảng 2 đến 5 phút cho mè chín. Lưu ý không rang với lửa to để tránh làm mẹ bị cháy.
Bước 2: Xay nhuyễn đậu nành và mè đen
Cho cả đậu nành và mè đen đã sơ chế vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp đậu và mè cùng một ít nước. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, có thể dùng rây hoặc một miếng vải sạch lọc hỗn hợp bỏ phần bã chỉ lấy phần nước.
Bước 3: Nấu sữa đậu nành mè đen
Bắc lên bếp một cái nồi, cho lá dứa đã rửa sạch cùng một ít muối vào. Thêm 1,5 lít nước lọc cùng với phần nước cốt đậu nành mè đen xay vừa lọc vào chung. Khuấy đều hỗn hợp và đun sôi khoảng 15 đến 20 phút với lửa nhỏ.
Tiếp theo, cho sữa đặc và đường vào. Nêm nếm điều chỉnh lượng đường sữa cho phù hợp với khẩu vị và điều kiện sức khỏe của từng người. Tiếp tục khuấy hỗn hợp sữa và đun sôi khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, thường xuyên hớt bọt để sữa được ngon và trong.
Có thể dùng ngay nếu thích uống sữa đậu nành mè đen nóng. Còn nếu muốn bảo quản sữa được lâu hơn thì để sữa nguội, cho sữa vào chai sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý trong chế biến và thưởng thức sữa đậu nành mè đen
Lưu ý khi chế biến sữa đậu nành mè đen
Không nên vội vàng bỏ qua những phần nhỏ trong cả quy trình nấu sữa vì điều này sẽ làm giảm chất lượng cũng như độ thơm ngon của sữa.
Nên chọn loại máy xay đậu nành nguyên xác hoặc máy xay chuyên dụng để xay nhuyễn mè đen là tốt nhất. Nếu không có máy xay chuyên dụng, hãy sử dụng máy xay sinh tố và chia nhỏ từng phần đậu và mè đen ra để xay từng ít một. Mỗi lần xay không xay quá lâu mà thường xuyên dừng để giảm nhiệt máy xay.
Khi nấu sữa không nên nấu với lửa quá lớn để tránh sữa bị khê mà chỉ nên nấu với lửa vừa và không ngừng khuấy đều tay cho đến khi sữa chín.
Nếu sử dụng loại máy xay thường, bạn cần phải lọc qua rây hoặc túi lọc kỹ để đảm bảo sữa mịn, không lợn cợn.
Nếu dùng đường phèn thì sữa sẽ có vị ngọt vừa và thanh nhiệt hơn cho cơ thể hơn.
Lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành mè đen
Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành mè đen cùng một thời điểm. Người lớn chỉ nên uống tối đa 500 ml sữa mỗi ngày để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy,…Không cho trẻ dưới 6 tháng uống sữa đậu nành. Trẻ ở độ tuổi có thể uống được sữa đậu nành không uống quá 2 ly nhỏ/ngày.
Với những người bị đầy hơi, chướng bụng, thận hư,… không nên dùng thức uống này.
Không nên uống sữa đậu nành mè đen khi đang đói.