Thứ bảy, 08/04/2023, 10:30 (GMT+7)

Sữa đậu nành - tưởng làm không dễ, mà làm dễ không tưởng

Minh Anh (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nếu bạn còn đang loay hoay kiếm tìm các công thức làm sữa đậu nành khắp nơi thì hãy dừng lại và lưu ngay những cách dưới đây để có được một mẻ sữa đậu nành thơm ngon và an toàn, "chiêu đãi" người thân và bạn bè nhé!

Cách làm sữa đậu nành

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu

  • 200g hạt đậu nành
  • 50gr lá dứa
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • Muối
  • Đường

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế đậu nành và lá dứa

Đậu nành sau khi mua về được sơ chế bằng cách rửa qua nước nhiều lần, sau đó ngâm qua đêm trong nước từ 12-16 tiếng. Đậu sau khi ngâm hạt sẽ nở ra, đều và căng, đem đậu đi rửa sạch với nước, loại bỏ lớp vỏ khô đã tách khỏi hạt. Lá dứa mua về rửa sạch, chú ý rửa kỹ phần gân lá vì bụi thường bám vào, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Xay nhuyễn và lọc lấy nước đậu nành

Mỗi lượt cho đậu tương vào khoảng 1/3 chiều cao của cối, sau đó cho nước vào đến 2/3 cối. Đậy nắp lại và bắt đầu xay đậu nành với nước cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây đã chuẩn bị sẵn, trong quá trình lọc dùng thìa khuấy nhẹ qua rây giúp sữa chảy qua rây nhanh hơn. Cứ làm như vậy cho đến khi dùng hết số đậu nành đã chuẩn bị.

Để sữa ngon và mịn hơn, cần lặp lại thao tác lọc sữa qua rây 2-3 lần.

Bước 3: Nấu sữa đậu nành

Cho nước lọc từ đậu vào nồi lớn, sau đó cho lá dứa vào chung rồi bắc lên bếp đun với lửa thật nhỏ đun đến khi sữa sôi thì cho thêm chút muối để sữa ngon hơn. Cuối cùng, khi sữa đậu nành đã nấu được khoảng 30 phút, cho thêm 1 thìa sữa đặc, 1 thìa đường để tạo ngọt và tăng độ béo cho sữa. Tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa là sữa đậu nành có thể dùng được.

Sữa đậu nành sau khi nấu có thể dùng nóng, hoặc để nguội rồi cho vào ly thêm đá tùy theo sở thích của mỗi người!

Cách làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành

Nguyên liệu

  • 30gr hạt đậu nành
  • 30gr hạt điều tươi
  • 50gr Lá dứa
  • Đường/ muối

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế đậu nành, hạt điều

Đậu nành sau khi mua về, rửa qua nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm hạt qua đêm trong nước từ 8 – 12 tiếng cho đến khi hạt nở đều và căng ra. Lần lượt loại bỏ vỏ đậu bằng cách dùng tay bóp nhẹ đậu đã ngâm, sau đó để đậu ráo nước. Hạt điều ngâm nước 4-6 tiếng rồi rửa sạch với nước, để ráo.

Bước 2: Nấu sữa đậu nành

Cho đậu nành, hạt điều và 1/2 thìa muối vào máy rồi cho 1,2 lít nước lọc vào. Đậy nắp máy, nhấn nút Start để khởi động máy, chọn nút Soy Milk và cuối cùng chọn Start again để bắt đầu nấu sữa. Khi sữa đã nấu được khoảng 25 phút thì mở nắp và cho lá dứa vào. Đậy nắp và nấu sữa với lá dứa thêm 5 phút nữa. Sau đó nêm nếm lại với chút đường cho vừa khẩu vị của mình.

Những lưu ý khi sử dụng máy làm sữa đậu nành

  • Đặt máy ở nơi bằng phẳng, không nghiêng, không gồ ghề.
  • Không thêm nước hoặc các thành phần khác trong khi máy đang chạy.
  • Sử dụng điện liên tục, không tắt điện rồi cắm lại nhiều lần.
  • Tránh để nước lọt vào ổ cắm điện của máy.
  • Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh máy.
  • Không sử dụng máy liên tục mà nên cho máy nghỉ ít nhất 30 phút giữa mỗi lần xay.
  • Không dùng máy để nấu nước uống.
sua-dau-nanh-1

Sữa đậu nành có những tác dụng nào?

  • Giúp bổ sung protein
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Hỗ trợ làm giảm tốc độ của quá trình lão hóa
  • Giúp phòng bệnh loãng xương
  • Hỗ trợ làm đẹp da và tóc
  • Ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm

Một số lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

  • Phải đun sữa đậu nành kỹ trước khi sử dụng.
  • Khi uống sữa đậu nành thì nên ăn kèm với các món ăn khác.
  • Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành (nên uống theo liều lượng được khuyên dùng)
  • Không nên dùng sữa đậu nành chung với trứng.
  • Không nên bảo quản sữa đậu nành trong phích kín, bình giữu nhiệt trong thời gian dài.
  • Những người mắc chứng thường xuyên tiểu đêm nhiều lần, rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng thận,...​ không nên sử dụng sữa đậu nành.
sua-dau-nanh-2
Cùng chuyên mục