Bỏ túi bí kíp lựa chọn khoai lang ngon nhất
Khoai lang là loại thực phẩm yêu thích của nhiều người, nhưng để chọn được khoai lang ngon lại không nhiều người biết. Hãy cùng bỏ túi ngay các mẹo dưới đây để mua được những củ khoai lang ngon, ngọt nhất nhé!
1. Cách chọn khoai lang ngon nhất
Quan sát lớp vỏ để nhận biết khoai lang ngon
Nên chọn mua khoai lang có vỏ ngoài mịn, không bị sứt, nứt nẻ hay có đốm nâu. Những củ khoai lang có lớp phấn hay lớp đất bên ngoài là loại khoai lang ngon, khi chế biến sẽ có vị thơm, ăn bở và bùi.
Ngược lại, nếu lớp vỏ khoai lang bị rỗ, không đều màu, có vết sâu, đốm đen thì không nên mua vì chúng đã được để lâu, không còn giữ được độ tươi.
Đặc biệt, tránh mua khoai lang bị mọc mầm vì đã bị mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.
Chọn khoai lang ngon hãy để ý kích thước của chúng
Nên chọn khoai lang có thân thon, dày ở giữa và nhọn ở hai đầu. Không nên chọn củ khoai lang có kích thước quá to vì nhiều xơ, ít độ ngọt và thiếu chất dinh dưỡng.
Những củ khoai lang thon, dài khi luộc sẽ nhanh chín hơn các củ tròn.
Nhận biết khoai lang ngon nhờ mùi vị và lớp thịt bên trong
Những củ khoai vẫn giữ được mùi thơm của đất là khoai lang ngon, ngược lại, nếu ngửi thấy khoai có vị khét, mốc thì không nên mua.
Bẻ đôi củ khoai và quan sát lớp thịt bên trong chúng, nếu có nhựa chảy ra thì chắc chắn đó là khoai lang ngon.
Dựa vào màu sắc để chọn khoai lang ngon
Lòng khoai lang màu vàng đỏ có hàm lượng đường cao, khi ăn có vị thanh, ngọt.
Khoai lang có màu vàng nhạt không ngọt bằng màu vàng đỏ và ít lượng đường hơn.
Khoai lang trắng thường khi ăn sẽ cảm thấy nhiều bột, độ ngọt cũng không cao.
2. Cách bảo quản để khoai lang ngon, ngọt nhất
Nhiệt độ lý tưởng để đảm bảo khoai lang ngon
Khoai lang tươi lâu nhất ở nơi mát mẻ hoặc nhiệt độ phòng, tránh ẩm, nóng và ánh sáng.
Nhiệt độ lý tưởng cho khoai lang là từ 10 đến 15 độ C.
Tránh bảo quản chúng trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể khiến tinh bột trong khoai lang chuyển hóa thành đường, khiến chúng có vị ngọt quá mức. Ngoài ra, còn làm khoai lang bị cứng ở giữa và có vị đắng.
Lưu ý khi bảo quản khoai lang trong tủ lạnh
- Nếu củ khoai lang đã gọt vỏ thì bạn có thể bảo quản bằng màng bọc kín hoặc trong hộp kín, để trong tủ lạnh nhưng nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày là tốt nhất.
- Đối với khoai lang sống nếu bảo quản trong tủ đông thì khoai sẽ bị nhão, chảy nước và dai khi rã đông.
- Khoai lang đã nấu chín sẽ để được 3-5 ngày trong tủ lạnh, được bảo quản trong hộp kín.
Vị trí lưu trữ khoai lang
Khi bảo quản khoai lang, hãy đặt chúng ở nơi mát, khô và tối, chẳng hạn như góc sau của mặt bàn bếp hoặc tủ đựng thức ăn. Khoai lang nên được bảo quản trong một cái bát hoặc giỏ nếu được đóng kín. Nếu để khoai lang ở nơi có nhiều ánh sáng, khoai sẽ nhanh bị nảy mầm.
Không nên rửa sạch khoai trước khi bảo quản vì sẽ làm khoai nhanh bị thối. Nếu thấy khoai còn nhiều đất, hãy dùng vải khô hoặc khăn giấy lau qua.
3. Lưu ý khi ăn khoai lang
- Người bị tiểu đường có thể ăn khoai lang mật do hàm lượng carbohydrate trong khoai thấp. Không nên ăn quá nhiều khoai lang vàng để ổn định chỉ số đường huyết.
- Những người bị viêm dạ dày, tiêu chảy, đường huyết thấp cần hạn chế ăn khoai lang tím để tránh ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
- Để giải cảm và chữa táo bón, khoai lang ruột trắng là một lựa chọn hoàn hảo.
- Không ăn khoai lang sống
- Không nên ăn khoai lang vào buổi tối
- Không ăn khoai lang khi đang đói. Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sình hơi trướng bụng.
- Không ăn khoai lang kèm với quả hồng
- Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều xơ, có thể gây sỏi thận.