Ăn quả na rất tốt nhưng hãy cẩn thận với một thứ trong loại quả này
Hiện nay, quả na đang vào mùa nên được bày bán rất nhiều. Bạn cần lưu ý một số điều khi ăn na để không gây hại cho cơ thể.
Na là loại quả giàu dinh dưỡng và khoáng chất, rất tốt cho sức khoẻ. Ăn quả na tốt cho mắt, da, răng, cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho phụ nữ có thai. Các chất từ quả na cũng giúp ngăn ngừa mệt mỏi, giảm nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa viêm khớp và hen suyễn…
Hạt na chứa chất độc nguy hiểm
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, khi ăn na cần phải lưu ý hạt na rất độc, có thể gây ra ngộ độc đường tiêu hoá. Hạt na có chứa các acetogenin: squamosten A, anoslin, neo -desacetyluvaricin, neo - anonin - B, neo - reliculatacin A, các squamocin, các squamostatin... gây độc cho cơ thể. Nếu ăn phải hạt na bị dập nát, chất độc trong hạt na có thể dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng, mức độ nguy hiểm tùy vào số lượng hạt na nuốt phải.
Bên cạnh đó, độc tố có trong hạt na nếu bị dính vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu không được sơ cứu, chữa trị kịp thời dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Trường hợp có vết thương hở nếu không may bị độc tố trong hạt na dính vào sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, hủy hoại vùng da đang bị thương tổn.
Vì thế, chuyên gia Bùi Đắc Sáng khuyên mọi người không nên tự ý xay giã hạt na để làm thuốc mà không có chỉ dẫn của người có chuyên môn. Người dân tuyệt đối không dùng hạt na để trị chấy, rận nếu không biết lượng dùng an toàn. Nếu bạn không may nuốt phải hạt na cũng không cần quá lo lắng vì hạt na có lớp vỏ dày và trơn nên chất độc khó thoát được ra ngoài. Cần cẩn thận để không cắn vỡ hạt na khiến độc tố thoát ra ngoài.
Một số lưu ý khác khi ăn na
Một quả na loại 200-250g cung cấp năng lượng và đường tương đương 1 bát cơm. Nếu bạn ăn quá nhiều na khiến cho cơ thể dễ tăng cân. Người mắc đái tháo đường, phụ nữ mang thai có tiền sử đái tháo đường thì không nên ăn nhiều na. Người bị nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển.
Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.
Chỉ ăn na khi đã chín. Na chưa chín có chứa chất tannin. Tannin kết hợp với thức ăn hàng ngày tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, dễ gây táo bón khó tiêu.
Hết sức cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ăn na vì trẻ có thể cắn vỡ hạt na hoặc nuốt phải hạt gây sặc rất nguy hiểm.
- Mùa nhãn đã đến, tìm hiểu ngay lợi ích sức khỏe của loại quả này
- Loại trái cây giúp làm sạch phổi, bảo vệ sức khoẻ